Lừa đảo gặp lưu manh

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Thành lập doanh nghiệp với mục đích lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ), Lê Văn Mão, SN 1970, trú tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, đã đặt trọn niềm tin vào đối tác Nam Jae Hoon, vốn chỉ là khách du lịch người Hàn Quốc. Hậu quả là Nam Jae Hoon nhận hàng tỷ đồng do Mão đứng ra thu rồi... mất hút.

Lừa đảo gặp lưu manh

(ANTĐ) - Thành lập doanh nghiệp với mục đích lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ), Lê Văn Mão, SN 1970, trú tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, đã đặt trọn niềm tin vào đối tác Nam Jae Hoon, vốn chỉ là khách du lịch người Hàn Quốc. Hậu quả là Nam Jae Hoon nhận hàng tỷ đồng do Mão đứng ra thu rồi... mất hút.

Lê Văn Mão
Ngày 9-4, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt Lê Văn Mão - GĐ Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực và xuất nhập khẩu Việt Nam (Công ty XNK Việt Nam), trụ sở tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi vi phạm pháp luật của Mão bị người dân tố giác đến Phòng PC15 - CATP Hà Nội từ từ năm 2007. Quá trình đấu tranh, Đội 9 - Phòng PC15 đã làm rõ hành vi lừa đảo của Mão trong lĩnh vực tư vấn du học và môi giới XKLĐ, học nghề tại Hàn Quốc.

Công ty XNK Việt Nam thành lập từ tháng 6-2005. Mặc dù không có chức năng môi giới, tổ chức người đi XKLĐ hay du học nhưng Mão cùng một số đối tượng khác liên tục chiêu sinh, nhận hồ sơ tuyển người lao động đi Hàn Quốc dưới hình thức học nghề.

Một trong những “đối tác” thân thiết của Mão là Nam Jae Hoon, SN 1981, quốc tịch Hàn Quốc. Tin cái “mác” ngoại của Nam Jae Hoon, Mão đã đặt vấn đề mời Nam Jae Hoon ký hợp đồng liên kết tổ chức đưa người đi XKLĐ.

Hợp đồng nêu rõ, Công ty XNK Việt Nam có trách nhiệm thu tiền của người lao động với mức tạm thu mỗi trường hợp 8.400 USD. Tiền và hồ sơ sau đó sẽ được Mão chuyển cho Nam Jae Hoon để làm thủ tục xuất ngoại.

Trách nhiệm của đối tác Hàn Quốc là lo cho người lao động xuất ngoại vừa học vừa làm trong 3 năm, mức lương 600-1.000 USD/tháng. Bản hợp đồng trên được Mão đem khoe với nhiều người để tạo lòng tin, từ đó anh ta đã thu được của hơn 20 người ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc số tiền 87.500 USD.

Nam Jae Hoon
Theo cam kết giữa Mão và Nam Jae Hoon, tháng 4-2006 người lao động sẽ được xuất cảnh. Tuy nhiên đến tháng 7-2006 vẫn không ai được đi. Kể từ khi nhận tiền và hồ sơ do Mão chuyển, Nam Jae Hoon đột nhiên mất tích. Còn Lê Văn Mão, trước sức ép của những người đã nộp tiền cũng chỉ còn cách lẩn trốn.

Lời khai ban đầu của Lê Văn Mão tại CQĐT cho thấy, số tiền 87.500 USD anh ta thu của hơn 20 bị hại đã giao cho Nam Jae Hoon 81.000 USD. Ngoài ra, Mão còn nhận 22.000 USD và 12 triệu đồng của một người quen để làm thủ tục đi Hàn Quốc nhưng đến nay, người quen của Mão vẫn chưa đi được.

Số tiền trên Mão không có khả năng khắc phục. Theo xác minh của Phòng PC 15, Nam Jae Hoon nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2005 với mục đích thương mại, du lịch.

Ngoài hành vi “liên kết” với Lê Văn Mão, Nam Jae Hoon còn là đồng phạm với một nhóm đối tượng khác thực hiện vụ lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 6 tỷ đồng của hơn 60 người khác cũng với hình thức XKLĐ.

Tháng 10-2007, PC15 đã khởi tố vụ án này, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã toàn quốc với Nam Jae Hoon. Vụ án đang được điều tra mở rộng. Đề nghị ai là bị hại của Lê Văn Mão và Nam Jae Hoon, liên hệ với Đội 9 - Phòng PC15 giải quyết.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top