Lừa đảo còn hành hung nạn nhân

0  Nguyễn Thủy
(ANTĐ) - Ngày 19-9-2009, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đỗ Xuân Thắng (SN 1972, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) và Phan Viết Anh (SN 1971, trú tại phố Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) với hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý gây thương tích”.

Lừa đảo còn hành hung nạn nhân

(ANTĐ) - Ngày 19-9-2009, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đỗ Xuân Thắng (SN 1972, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) và Phan Viết Anh (SN 1971, trú tại phố Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) với hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý gây thương tích”.

Ngày 12-3-2008, anh Trần Thanh Hà (SN 1973, trú quán tại nhà số 7, tập thể địa chất công trình xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) ký kết hợp đồng thỏa thuận với Nguyễn Tiến Thắng để mua 26 suất đất liền kề tại vị trí D11-NV9 của khu đô thị An Khánh, huyện Hoài Đức trong dự án của Công ty cổ phần xuất khẩu tổng hợp Hà Nội với giá 13 triệu đồng/m2 (vị trí mặt đường nhỏ), 17 triệu đồng/m2 (vị trí mặt đường lớn). Anh Hà đã đặt cọc trước 100 triệu đồng/suất tương đương 2,6 tỷ đồng.

Đến 25-7-2008 thấy dự án đất không đúng như điều khoản cam kết, anh Hà đã yêu cầu Thắng trả lại tiền. Thắng chỉ trả 1,3 tỷ đồng, số còn lại hẹn  2 tháng sau sẽ trả nốt.

Ngày  26-9-2008, Thắng gọi điện thoại và hẹn anh Hà đến quán bia số 2 Láng Hạ để trả tiền. Anh Hà cùng bạn gái đến đó và gặp Thắng cùng Phan Viết Anh. Thắng nói với anh Hà hôm nay chỉ có 200 triệu đồng. Anh Hà cho rằng Thắng phải trả hết số tiền theo cam kết dẫn đến cả hai lời qua tiếng lại. Thấy vậy, Phan Viết Anh đứng dậy cầm cốc bia đập thẳng vào đầu anh Hà. Một số thanh niên ngồi bàn bên đứng dậy cầm cốc bia ném, xông vào đánh đấm làm anh Hà ngã ra nền nhà. Sợ hãi, anh Hà bỏ chạy lên tầng 3.

 Khi lực lượng công an đến thì nhóm thanh niên đã bỏ chạy, anh Hà được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Giám định vết thương cho thấy, tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Hà là 12%. Anh Hà đã có đơn tố cáo Đỗ Xuân Thắng cùng Phan Viết Anh. Tại cơ quan điều tra, Phan Viết Anh thừa nhận việc cầm chai bia ném làm anh Hà bị thương nhưng không thừa nhận việc bàn bạc trước với Thắng và nhóm thanh niên ngồi ở bàn bên cạnh.

Cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ lai lịch của đối tượng Đỗ Xuân Thắng. Mặc dù không phải là người của công ty đấu thầu dự án trên, không được ủy quyền thông báo chủ trương bán đất nhưng Thắng đã hứa mua đất cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài số tiền Thắng lừa đảo của anh Hà, Thắng cũng đã ký hợp đồng mua 10 miếng đất cho anh Đinh Văn Hà (SN 1964, trú tại phố Vọng, quận Hai Bà Trưng) trong một dự án khác và cầm của anh Hà 700 triệu đồng tiền đặt cọc. Ngày 24-8-2009, VKSND thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Đỗ Xuân Thắng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, điều 139 -BLHS; Phan Viết Anh tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 điều 104 - BLHS.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội. Bị cáo Phan Viết Anh đã bồi thường cho anh Trần Thanh Hà số tiền 10 triệu đồng và anh Hà đã làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phan Viết Anh. Đỗ Xuân Thắng dù đã lừa đảo các bị hại số tiền hơn 3 tỷ đồng nhưng do gia đình bị cáo đã khắc phục gần hết. Sau khi xem xét toàn bộ chứng lý và lời khai của 2 bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên án Đỗ Xuân Thắng 7 năm tù giam, Phan Viết Anh 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và 35 tháng thử thách.

 Nguyễn Thủy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top