Hà Nội

Lừa đảo bán thuốc Nam chữa ung thư vẫn tái diễn phức tạp

0 Thùy An
ANTD.VN - “Có bệnh thì vái tứ phương”, đây là tâm lý chung của những người mắc bệnh và người nhà của bệnh nhân, đặc biệt là những gia đình có người thân mắc bệnh ung thư vốn được xem là vô phương cứu chữa. Lợi dụng tâm lý này cộng với sự thiếu hiểu biết của nhiều người về các loại thuốc Nam, không ít đối tượng đã “hô biến” các loại cây giá “bèo” thành thuốc quý để bán với giá “trên trời”.

Thời gian qua, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại khiến nhiều người tin tưởng. Các đối tượng này đến cổng bệnh viện K, giới thiệu là người nhà bác sĩ trong bệnh viện, đồng thời chào bán các loại cây thuốc Nam với lời quảng cáo chữa khỏi bệnh mà không cần can thiệp từ Tây y.

Rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo này. Tiền chữa bệnh không có, lại mất tiền mua thứ cây cỏ vốn rất rẻ và được bán ở các cửa hàng thuốc Nam, hay thậm chí là có ở ngay trong vườn nhà với giá “trên trời”. Cho đến khi cơ quan Công an bắt giữ các đối tượng này thì nhiều người mới “ngã ngửa” vì bị lừa một cách trắng trợn.

ảnh 1

Chỉ là những củ tam thất khô rẻ tiền, các đối tượng đã "hô biến" thành thần dược để bán với giá "cắt cổ"

Mặc dù đã tuyên truyền, phổ biến phương thức thủ đoạn của nhóm các đối tượng này để người dân nắm được và cảnh giác, nhưng cho đến nay, hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Vừa qua, cơ quan CSĐT – CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã bắt giữ hai đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1976 và Hoàng Thị Hoài, sinh năm 1969, cùng trú tại Cẩm Giàng, Hải Dương. Hai đối tượng này bị một trong những nạn nhân của trò lừa đảo trên phát giác và báo cho lực lượng Công an.

Cụ thể, chiều ngày 22/8, Hường và Hoài mang theo túi thuốc Nam được xác định là tam thất đến khu vực cổng bệnh viện K và các bệnh viện lân cận. Thấy chị Lý Tuyết Minh, trú tại tỉnh Tuyên Quang đang ngồi ở vỉa hè bệnh viện Việt Đức, hai đối tượng tiếp cận và giới thiệu về công dụng của loại thuốc mà mình mang theo.

ảnh 2

Hường và Hoài tự nhận bản thân từng bị bệnh và khỏi bệnh nhờ "thần dược" tam thất khô để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Để chị Minh tin tưởng, Hường và Hoài còn khẳng định từng bị bệnh, được bác sĩ trong bệnh viện K giới thiệu uống loại thuốc Nam này và đã khỏi bệnh nên muốn chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ. Do không hiểu biết về thuốc Nam nên chị Minh đã bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên sau đó, nạn nhân đã nhận ra rằng mình vừa bị lừa nhưng không tìm được hai người phụ nữ kia.

Trưa 23/8, chị Minh phát hiện Hường và Hoài đang có mặt tại phòng khám tầng 1 nhà A bệnh viện K nên đã nhanh chóng báo cho tổ công tác của CAQ Hoàn Kiếm để điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Hường và Hoài khai nhận, đã cùng nhau bàn bạc về việc mua củ tam thất khô với giá 120.000 đồng/kg, sau đó mang lên bán tại cổng các bệnh viện với giá gấp 10 đến 20 lần rồi chia nhau.

Cơ quan CSĐT – CAQ Hoàn Kiếm cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền về thủ đoạn của loại tội phạm này để người dân cảnh giác, CAQ Hoàn Kiếm sẽ tăng cường các tổ tuần tra hóa trang và công khai nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi tương tự để xử lý nghiêm trước pháp luật, tạo tính răn đe chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top