Lừa đảo bán đất của người khác

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) -Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 7-11, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã bắt giữ Nguyễn Văn Dũng (SN 1963) có hộ khẩu thường trú ở tổ 29 phường Vĩnh Hưng, hiện trú ở tổ 40 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, CAQ Hoàng Mai xác định được 9 bị hại bị Dũng lừa đảo chiếm đoạt trên 500 triệu đồng...Lừa đảo bán đất của người khác

Lừa đảo bán đất của người khác

(ANTĐ) -Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 7-11, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã bắt giữ Nguyễn Văn Dũng (SN 1963) có hộ khẩu thường trú ở tổ 29 phường Vĩnh Hưng, hiện trú ở tổ 40 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, CAQ Hoàng Mai xác định được 9 bị hại bị Dũng lừa đảo chiếm đoạt trên 500 triệu đồng...Lừa đảo bán đất của người khác

Theo Trung tá Quách Văn Hùng - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, CAQ Hoàng Mai, vụ việc được phát hiện trong quá trình thụ lý một vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Hoàng Văn Thụ vào cuối tháng 9-2008. Khi đó, các ông Trần Đức Chuyển, trú ở tổ 29 phường Vĩnh Hưng, Lê Xuân Tình, trú ở khu tập thể sứ cách điện phường Thanh Trì cùng 2 người khác đến nơi ở của Nguyễn Văn Dũng, ở tổ 40 phường Hoàng Văn Thụ để đòi tiền nhưng Dũng không có nhà, chỉ gặp vợ và 2 người quen của Dũng. Lời qua tiếng lại, giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

Vụ việc được chuyển tới Đội Điều tra tổng hợp - CAQ Hoàng Mai để giải quyết. Từ lời khai của những người liên quan, Thượng úy Phạm Huy Toàn - điều tra viên thụ lý vụ án nhận thấy những khuất tất của Nguyễn Văn Dũng trong việc mua bán đất nông nghiệp ở phường Vĩnh Hưng, đã báo cáo chỉ huy đơn vị. Ngay sau đó, Đội Điều tra tổng hợp - CAQ Hoàng Mai đã tập trung xác minh, điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Dũng bằng thủ đoạn bán đất không thuộc quyền sở hữu của Dũng...

Được biết bà Lê Thị Yêm, trú ở tổ 28 phường Vĩnh Hưng sở hữu 483m2 đất nông nghiệp chưa sử dụng, Nguyễn Văn Dũng đã đặt vấn đề mua lại diện tích đất trên với giá 3,7 triệu đồng/m2. Trước mắt, Dũng đặt cọc 40 triệu đồng, hẹn đến ngày 17-4 sẽ trả toàn bộ tiền mua đất. Bà Yêm đồng ý, viết giấy biên nhận số tiền đặt cọc và photocopy toàn bộ giấy tờ sở hữu diện tích đất của mình cho Dũng. Bà Yêm đâu ngờ, trước đó Dũng đã “âm thầm” bán hết 483m2 đất nông nghiệp của bà cho những người khác vào tháng 3-2008 với giá từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/m2. Thực chất, Dũng mua đất của bà Yêm với giá cao, đặt cọc tiền trước để lừa bà Yêm và có được giấy tờ đất (dù chỉ là photocopy) để đưa cho những người đã bị Dũng lừa gạt yên tâm.

Cho đến khi một số người tiến hành xây dựng trên mảnh đất đã mua của Dũng, bị chính quyền phường Vĩnh Hưng cưỡng chế, họ mới hay diện tích đất họ mua nằm trong vùng qui hoạch, không được phép chuyển đổi và không được cấp phép xây dựng và đất không thuộc quyền sở hữu của Dũng. Vì đều là người quen biết với Dũng, những người mua đất đã cả tin, đặt tiền cọc từ 30 đến 50 triệu đồng.

Có người đưa cho Dũng trên 100 triệu đồng. Sau “sự kiện” xây nhà bị cưỡng chế, những người mua đất của Dũng đã tá hỏa, tìm đến đòi tiền. Dũng khất lần, hẹn đến ngày 25-9 sẽ trả. Nhưng đến ngày hẹn không trả được cho những “nạn nhân”, đã dẫn đến xô xát giữa người đòi nợ với người nhà của Dũng. Và từ đây, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Dũng đã bị phanh phui.

Bước đầu, Đội Điều tra tổng hợp - CAQ Hoàng Mai đã xác định được 9 bị hại đã bị Dũng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mua bán đất của người khác. Trong số những người bị hại có vợ chồng ông Vũ Minh Sơn và bà Nguyễn Thị Hằng, trú ở phường Thanh Trì; ông Sơn mua 108m2 đất của Dũng (thuộc mảnh đất 483m2 của bà Yêm), còn bà Hằng mua 55m2 đất nông nghiệp thuộc sở hữu của hai chị em bà Dương Thị Thoa và Dương Thị Thúy, trú tại phường Vĩnh Hưng.

Vốn là họ hàng, Dũng biết chị em bà Thoa có mảnh đất trên, đã tự nhận là của mình và rao bán cho bà Hằng... Tổng số tiền Dũng chiếm đoạt của người bị hại trên 500 triệu đồng. Vụ án đang được Đội Diều tra tổng hợp - CAQ Hoàng Mai mở rộng. Đề nghị ai là người bị hại của vụ lừa đảo trên, liên hệ điều tra viên Phạm Hữu Toàn để giải quyết, ĐT: 0439397681.

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top