Lừa của người thân

0 Công Minh
(ANTĐ) - Bị can Nguyễn Hữu Tiến (SN 1970) có HKTT tại phố Trúc Khê, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, chỗ ở tại đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Lừa của người thân

(ANTĐ) - Bị can Nguyễn Hữu Tiến (SN 1970) có HKTT tại phố Trúc Khê, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, chỗ ở tại đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến

Vào thời điểm năm 2007, nơi Tiến làm việc có một dự án xây nhà chung cư cho cán bộ tại Mỹ Đình, Từ Liêm. Đơn vị của Tiến được cấp 20 căn hộ. Tiến biết chị Vũ Thị Mai nhà ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa là bạn học thời phổ thông muốn mua nhà chung cư. Mặc dù Tiến không trong diện được phân nhà nhưng Tiến vẫn đến gặp Mai và nói: Nếu muốn mua nhà thì đưa tiền cho Tiến để mua nhà “giúp” với giá 650 triệu/căn hộ 75m2. Chị Mai tin là thật nên ngày 20-4-2007 đã đưa Tiến 20.000 USD (tương đương 300 triệu đồng). Ngày 25-4-2007, Tiến đưa chị Mai đến khu chung cư C2 Mỹ Đình và chỉ lên tầng 7 nói là căn hộ của chị ở đầu hồi, do nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện nên không vào xem được.

Ngay sau đó, Tiến bảo chị Mai đưa tiếp 65 triệu đồng để làm sổ đỏ sang tên. Ngày 25-5-2007, Tiến lại bảo chị Mai đưa tiếp tiền thì chủ nhà mới làm sổ đỏ sang tên. Bà Oanh, mẹ đẻ của chị Mai đã đưa Tiến 110 triệu đồng. Tổng cộng 3 lần, gia đình chị Mai đã đưa Tiến số tiền là 475 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền này, Tiến đã sử dụng và ăn tiêu hết. Chị Mai yêu cầu Tiến viết giấy biên nhận số tiền 475 triệu đồng và hẹn trong 5 tháng, nếu không giao nhà thì sẽ phải hoàn trả và đền bù thêm 200 triệu đồng. Hết thời gian giao hẹn, chị Mai nhiều lần yêu cầu Tiến trả tiền và nói sẽ trình báo công an. Vì sợ bị bắt, điều tra nên Tiến phải trả chị 100 triệu đồng rồi bỏ trốn. Toàn bộ số tiền còn lại đến nay vẫn chưa thanh toán. Ngày 30-8-2008, cơ quan Tiến đã có quyết định cho Tiến được phục viên về phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Ngoài vụ án trên, Tiến còn chiếm đoạt tiền của một số cá nhân khác. Cụ thể:

Anh Cao Tiến Đoan (SN 1957), trú tại thành phố Thanh Hóa là Giám đốc Công ty Bất động sản và tư vấn đầu tư xây dựng Đông Á Thanh Hóa có mua một chiếc ôtô Mercedes-Benz BKS 80NG-65120 của Đại sứ quán Ucraina. Tháng 3-2009, anh Đoan nhờ anh Phạm Trung Nghĩa ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội làm thủ tục nộp thuế trước bạ và sang tên đổi chủ chiếc xe ôtô trên. Anh Nghĩa đã giới thiệu anh Đoan làm quen với Nguyễn Hữu Tiến và không quên quảng cáo Tiến là người có quan hệ rộng, có thể lo được nhiều việc. Vì thế, anh Đoan đã nhờ Tiến nộp thuế trước bạ và làm thủ tục sang tên đổi chủ với số tiền 36.000USD. Tiến nói trong 10 ngày mọi thủ tục sẽ hoàn tất. Anh Đoan đã viết giấy ủy quyền và đưa Tiến toàn bộ giấy tờ liên quan đến chiếc ôtô. Ngày 30-3-2009, Tiến đến Cục Hải quan TP Hà Nội nộp hồ sơ.

Ngày 3-4-2009, Tiến đến chỗ anh Đoan ở ngõ 4, Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa bảo anh Đoan tạm ứng tiền. Anh Đoan đã đưa cho Tiến 3.000 USD và bảo Tiến viết giấy biên nhận. Khoảng 2 tuần sau, Tiến gọi điện yêu cầu anh Đoan đưa thêm tiền để Tiến lo nốt các thủ tục giấy tờ. Ngay sau đó, Tiến đã đến chỗ anh Đoan ở để nhận tiếp 2.000 USD.

2 tuần sau, Tiến lại gọi điện cho anh Đoan bảo đưa thêm 1.000 USD. Lúc này anh Đoan đang ở Thanh Hóa nên anh nhờ cháu họ là chị Lê Đỗ Quỳnh Anh nhà ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội đưa Tiến 1.000 USD. Chị Quỳnh Anh đã đưa 1.000 USD cho Tiến và yêu cầu viết giấy biên nhận. Như vậy, Tiến đã nhận của anh Đoan tổng số tiền là 6.000 USD. Sau khi nhận tiền, Tiến không làm thủ tục nộp thuế trước bạ và sang tên đổi chủ chiếc xe ôtô mà ăn tiêu hết số tiền đã nhận.

Chưa hết, thấy việc “quay” tiền dễ dàng, ngày 5-6-2009, Tiến bảo anh Đoan tạm ứng tiếp 10 triệu đồng. Anh Đoan không đồng ý và yêu cầu Tiến trả lại hết giấy tờ. Tiến nói việc đổi giấy tờ đã xong, mẹ Tiến ốm nặng sắp chết nên đưa giấy tờ xe sau. Ngày 24-6-2009, Tiến gọi điện bảo anh Đoan tạm ứng 500 USD. Anh Đoan đồng ý và gọi điện bảo chị Quỳnh Anh đưa số tiền trên cho Tiến. Tiến nhờ bạn là  Cường ở khu tập thể Văn Chương, quận Đống Đa đến nhà chị Quỳnh Anh nhận hộ tiền và chị Quỳnh Anh đã đưa cho Cường 9,1 triệu đồng (tương đương 500 USD). Như vậy, tổng số tiền Tiến nhận của anh Đoan là 6.000 USD và 9,1 triệu đồng, tương đương 117 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này Tiến ăn tiêu hết.

Ngoài 2 vụ làm ăn trên, Tiến còn chiếm đoạt chiếc xe máy Weve màu đen BKS 30F8-0004 trị giá gần 13 triệu đồng của anh Phạm Trung Nghĩa trong một lần Tiến hỏi mượn anh đi có việc rồi mang xe đi đặt được 6 triệu đồng. Số tiền này Tiến cũng “đốt” hết vào các nhu cầu cá nhân.

Từ một cán bộ Nhà nước, do sống buông thả, không chịu rèn luyện đạo đức, Tiến đã bị buộc thôi việc và lao vào con đường phạm tội. Chỉ trong một thời gian ngắn, bị can đã gây ra 3 vụ chiếm đoạt tiền của người quen biết. Hành vi chiếm đoạt tiền của chị Mai đủ cơ sở cấu thành tội lừa đảo và hành vi chiếm đoạt tiền của anh Đoan, chiếc xe máy của anh Nghĩa cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vụ án sẽ được xử trong một ngày gần đây và Tiến sẽ phải nhận hình phạt nghiêm khắc, trả giá cho những tội lỗi đã gây ra.

Công Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top