Lừa bán khẩu trang "ảo", chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng để đánh bạc trên mạng

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Lợi dụng tình hình khan hiếm khẩu trang cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, Nguyễn Văn Bắc (SN 1989, quê ở Yên Bái) đã lừa bán khẩu tranh trên mạng. Sau khi chiếm đoạt  hàng trăm triệu đồng, Bắc nướng gần như toàn bộ số tiền này vào cờ bạc trên mạng trước khi cắt đứt liên lạc với bị hại..  

Màn kịch lừa hoàn hảo

Từng có một tiền sự nên Nguyễn Văn Bắc là đối tượng lọc lõi trong việc tạo vỏ bọc để lừa đảo. Khi dùng mạng xã hội để tham gia vào những hội nhóm chuyên mua  bán lẻ khẩu trang y tế, Bắc nhận thấy nhu cầu về khẩu trang phòng dịch Covid-19 rất lớn, đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình chơi mạng xã hội, Bắc có quen biết và kết bạn với chị Ngô Thị Huyền Trang ở Hà Nội. Thấy chị Trang đăng tin thu mua khẩu trang y tế nên Bắc đã nhắn tin qua facebook cho chị Trang để trao đổi việc mua bán. Sau vài lần trò chuyện, trao đổi mua bán khẩu trang, Bắc đã tạo sự tin tưởng từ cô gái này.

ảnh 1

Đối tượng Bắc gửi ảnh cho chị Trang cũng như bày ra kịch bản lừa đảo hoàn hảo để chiếm đoạt tài sản

Đặc biệt, Bắc còn gom và bán cho chị Trang một số thùng khẩu trang với giá phải chăng nên sự tin tưởng của chị Trang đối với Bắc càng lớn. Việc giao dịch mua bán khẩu trang giữa Bắc và chị Trang thường được cả hai chuyển tiền, thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Tối 8-2, sau khi đánh bạc hết tiền, Bắc  suy nghĩ cách làm sao có được tiền để nướng vào trò đỏ đen trên mạng. Lúc này, “bạn hàng” là chị Trang được Bắc nhắm tới và một kế hoạch lừa đảo hình thành nhanh chóng trong đầu đối tượng. Dù không có khẩu trang để bán tiếp nhưng đối tượng vẫn nói dối chị Trang là còn nhiều hàng. Bắc sử dụng tài khoản trên Zalo để liên lạc với chị Trang dụ bán 4 thùng với giá 12 triệu/thùng.  

Tin tưởng như mọi lần, chị Trang đã chuyển cho Bắc qua tài khoản số tiền 48 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được, đối tượng chuyển toàn bộ số tiền này mua tiền ảo trên mạng để đánh bạc tài xửu, xóc đĩa qua các trang Web đánh bạc trực tuyến.

Tay chơi cờ bạc mạng “khét tiếng”

Hết tiền, Bắc tiếp tục nhắn tin cho chị Trang nói còn 3 thùng khẩu trang ở Bắc Ninh với giá 12,5 triệu đồng/thùng. Thấy giá rẻ, chị Trang tiếp tục chuyển tiền cho Bắc để mua khẩu trang về bán. Hơn 37 triệu đồng ngay sau đó chị Trang đã chuyển qua tài khoản của Bắc. Để “câu giờ” và cho chị Trang đỡ sốt ruột, đối tượng hứa hẹn vài tiếng sau hàng sẽ về đến nơi. Sau khi nhận được số tiền này, Bắc tiếp tục dùng để mua tiền ảo đánh bạc trực tuyến trên mạng.

Cho đến 20h28 phút cùng ngày, Bắc tiếp tục nhắn tin cho chị Trang hiện vẫn còn nhiều thùng khẩu trang đang cần bán với giá phải chăng, nếu mua được sẽ có khoản lợi nhuận chênh lệch lớn. Tin tưởng Bắc, chị Trang đã chuyển thêm qua tài khoản của Bắc số tiền hơn 62 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên cũng được Bắc dùng đánh bạc trực tuyến trên mạng.

ảnh 2

Bắc đã rút và chuyển gần như hết toàn bộ số tiền 352 triệu đồng để đánh bạc trực tuyến trên mạng, chi tiêu cá nhân

Khi thấy chị Trang hỏi bao giờ nhận được hàng, Bắc chụp ảnh đang đi trên đường vào buổi tối để “lòe” nạn nhân rằng đang đi lấy khẩu trang. Tuy nhiên, thực tế đối tượng vẫn đang ngồi ở một quán nước để say máu đỏ đen trên mạng. Hết tiền, vẫn bài cũ nhắn tin có thêm nhiều thùng khẩu trang đang cần bán, Bắc đã lừa chị Trang chuyển thêm 84 triệu đồng vào tài khoản để mua 7 thùng khẩu trang. Đối tượng cam kết đúng 12h đêm chị Trang sẽ nhận được hàng không sai một giây, không thiếu một chiếc.

Thấy việc lừa đảo chị Trang quá dễ dàng, Bắc tiếp tục nói ở đầu Thường Tín có 10 thùng khẩu trang đang cần bán. Bắc yêu cầu chị Trang chuyển 120 triệu đồng cho mình để giao hàng luôn trong đêm. Quá tin tưởng Bắc, chị Trang đã chuyển số tiền này cho đối tượng và 90 triệu trong số đó tiếp tục được Bắc nướng vào chiếu bạc trực tuyến trên mạng. Đánh bạc xong, đối tượng di chuyển qua nhiều điểm để rút tiền và chi tiêu cá nhân. Tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt của chị Trang lên tới 352 triệu đồng.

Về phía chị Trang, đợi mãi nhưng không thấy hàng được giao tới, đã liên tục gọi điện cho Bắc nhưng đầu máy bên kia không liên lạc được. Bắc cũng cắt đứt toàn bộ liên lạc với chị Trang trên cả những trang mạng xã hội, Zalo, facebook.

Ngày 11-2, sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, CAP Nghĩa Tân và Đội CSHS đã khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ nhân thân đối tượng và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bắc. Biết không thể chạy trốn, Bắc đã đến trụ sở CAP Nghĩa Tân để đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình.

Hiện đối tượng đã bị Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy khởi tố, đồng thời nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xử lý trước pháp luật. CAQ Cầu Giấy cũng khuyến cáo người dân, nhất là những chủ cơ sở mua bán khẩu trang cần tỉnh táo, cảnh giác trước những chiêu mời mọc mua bán khẩu trang trên mạng; tránh bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top