Vụ án giết lái xe tải cướp tài sản tại Bắc Ninh:

Lời khai của những kẻ sát nhân máu lạnh

0 Minh Anh-Ánh Nguyệt
ANTD.VN -Thượng tá Nguyễn Công Khôi, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Hàng trăm vụ án là hàng trăm hung thủ, đối tượng khác nhau. Trong vụ án này, điều khó khăn nhất của lực lượng phá án chính là đuổi bắt với “bóng ma”...

Thượng tá Nguyễn Công Khôi, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Hàng trăm vụ án là hàng trăm hung thủ, đối tượng khác nhau. Trong vụ án này, điều khó khăn nhất của các đơn vị tham gia phá án chính là đuổi bắt với “bóng ma”. Hung thủ gây án như “bóng ma” vô hình, liên tục di chuyển chỗ ở, nơi ẩn nấp để cắt đứt sự truy lùng của cơ quan Công an".

Huy động tổng lực truy bắt hung thủ

Trong vụ án này, không chỉ 100% CBCS của Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc mà còn có sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm rất cao của các lực lượng CSCĐ, CAH Kinh Môn (Hải Dương), CATP Hà Nội và Công an các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh. Đặc biệt, đã có sự phối hợp nhiệt tình của Cục CSHS Bộ Công an. Từ đó, lực lượng phá án đã tìm ra nơi ẩn náu của hung thủ gây án tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

ảnh 1

Rạng sáng 18-2, chỉ chưa đầy 2 ngày sau khi vụ án được phát hiện, một tổ trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh và các lực lượng phối hợp đã đạp tung cửa phòng nhà nghỉ ở TP Hạ Long. Liên - một trong những sát thủ gây ra cái chết của lái xe tải chở hơn 34 tấn thép đang ôm gối ngủ hoảng hồn bật dậy, định cuốn chăn lao từ cửa sổ xuống đất bỏ chạy, nhưng đã bị các trinh sát quật ngã.

“Khi đưa về trụ sở Công an, Liên với thái độ đổ “bê tông”, kiên quyết “3 không” - không biết, không nghe, không thấy được đối tượng áp dụng trước mọi câu hỏi của các điều tra viên” - Thiếu tá Lê Văn Sơn, Đội phó Đội Trọng án, Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh cho chúng tôi biết.

Một danh thiếp của lái xe taxi, người mà Liên thuê khi cần di chuyển ở TP Hạ Long  với bút tích của đối tượng đã bị công an thu giữ, và đó chính là điểm mấu chốt hạ gục đối tượng lỳ lợm, máu lạnh này. Chưa hết, tài khoản ngân hàng đối tượng nhờ người khác lấy giúp tiền bán thép còn thiếu, cũng đã được cơ quan điều tra khéo léo giăng bẫy, buộc đối tượng phải khuất phục trước sự nhận dạng của những người có liên quan.

Dù liên tục quanh co, chối tội, khai nhỏ giọt, song trước những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Minh Liên đã phải thừa nhận hành vi sát hại dã man nạn nhân để cướp tài sản. Đồng phạm trong vụ án với Liên còn có Trương Việt Cường (38 tuổi, ở huyện Kinh Môn, Hải Dương), còn được gọi là Sệ lác.

ảnh 2Lực lượng Công an khám nghiệm hiện trường vụ án giết lái xe tải tại Bắc Ninh

Trái với thái độ chống đối quyết liệt, liên tục chối bay biến tội lỗi của Liên, "Sệ lác" - Trương Việt Cường đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm pháp. “Tôi biết kiểu gì cũng sẽ có ngày phải đền tội. Khi vung dao lên giết chết nạn nhân, tôi biết số phận tôi cũng kết thúc” - Thượng tá Nguyễn Công Khôi thuật lại lời khai của “Sệ lác” với điều tra viên.

Do trước đó cũng là lái xe container và có quen biết với anh Phong, nên khi biết lái xe này chuẩn bị chở một số hàng lớn từ Hải Dương về Hà Nội, Liên đã bàn bạc với Cường dựng lên kế hoạch đi nhờ xe rồi giết người cướp tài sản. Cả hai thống nhất Liên sẽ là người dùng dây siết cổ anh Phong, còn Cường đâm nạn nhân.

Ngày 14-2, anh Phong điều khiển xe chở thép từ Hải Dương về Hà Nội. Khi đến ngã ba thị trấn Phú Thái, Liên đứng chờ đi nhờ xe. Sau khoảng 5km tiếp theo, đúng như kế hoạch đã bàn, Liên nhờ anh Phong cho Cường đi nhờ xe cùng. Tin tưởng người bạn ngày trước, anh Phong mở cửa cho Cường lên ca bin mà không hay biết tai họa sắp ập xuống đầu mình.

Chân dung ác quỷ

Sau chừng 50km tiếp theo, khi đến địa phận tỉnh Hưng Yên, Liên bảo anh Phong dừng xe cho Cường xuống với mục đích tạo sơ hở để có cơ hội ra tay sát hại nạn nhân. Đối tượng dùng dây siết cổ anh Phong nhưng bị nạn nhân chống trả quyết liệt.

ảnh 3

Đối tượng Liên

Cường dùng dao lao lên cứa cổ nạn nhân. Sau đó, chúng tưởng anh Phong đã chết liền trói chặt tay và chân vứt nạn nhân nằm trong chiếu nghỉ ca bin và tìm nơi bán thép. Khi phát hiện anh Phong vẫn còn thoi thóp thở, ngước đôi mắt nhìn lên như van xin tha mạng, hai đối tượng lạnh lùng dùng dao đâm vào sau gáy nạn nhân khiến anh Phong tắt thở.

Sau khi ra đòn độc thủ, nhóm tội phạm giết người tàn bạo phủ chăn lên người nạn nhân và điều khiển chiếc xe tải đi bán thép. Quá trình giao dịch mua bán số thép này, chỉ có Liên xuống xe, còn Cường vẫn ngồi trên cabin, ngay cạnh hắn là xác chết của người lái xe vô tội. "Khi bị bắt, cả Liên và Cường khai giờ mới thấy cảm giác ớn lạnh xương sống vì đã chở theo phía sau ghế lái và ghế phụ một xác chết do chính tay các đối tượng này hạ sát" - Một điều tra viên Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Còn theo lời kể của Thiếu tá Lê Văn Sơn, sau khi mua bán xong số thép cướp được, các đối tượng lái xe chạy loang quanh ở một số tuyến đường hòng tìm cách phi tang vật chứng là chiếc xe và xác nạn nhân. Lúc này tâm lý của Liên đã bắt đầu cảm thấy sợ hãi và nhất là sợ bị người dân phát hiện nên đã không dám đi lại nhiều trên đường với chiếc xe container cồng kềnh.

21h tối 14-2, các đối tượng điều khiển xe vào đường 280 ở thị trấn Thứa rồi vứt xe lại, đi bộ ra đường lớn đón taxi về TP Hải Dương và chia nhau số tiền 30 triệu đồng bán thép.

ảnh 4

Đối tượng Cường

“Bản thân đối tượng Cường từng có 5 tiền án về tội trộm cắp, cướp tài sản. Còn Liên có gia cảnh đặc biệt khi vợ đầu chết, vợ thứ 2 thì bị thần kinh, suốt ngày ôm con lang thang. Chính vì lẽ đó, khi bỏ trốn, Liên không có bất cứ mối dây liên hệ nào với gia đình, người thân. Căn nguyên nhóm này gây án là cả hai quá túng quẫn vì nghiện cờ bạc dẫn đến nợ nần nhiều người… Điều ám ảnh nhất trong những lời khai của hai đối tượng, chính là lúc nạn nhân tỉnh lại van xin chúng tha cho mạng sống, nhưng Liên và Cường vẫn lạnh lùng hành động” - Thiếu tá Lê Văn Sơn cho biết thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top