Lợi dụng danh nghĩa công ty trông xe, thực hiện hàng loạt vụ cưỡng đoạt tiền

0 Hà Minh
ANTD.VN - Lợi dụng pháp nhân của một doanh nghiệp được cấp phép tạm thời trông giữ xe, một nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng đoạt tiền của nhiều người người bán hàng nước, “xe ôm”.

Cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 28-11 cho biết, đơn vị đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án Cưỡng đoạt tài sản, chuyển hồ sơ đến Viện KSND quận đề nghị truy tố 5 bị can về tội danh nêu trên, gồm: Nguyễn Văn Quang, Bùi Đức Tuấn, Quách Ngọc Linh, Nguyễn Văn Dũng (cùng trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai); và Nguyễn Khắc Đàn (SN 1981, trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), phó giám đốc công ty CP thương mại dịch vụ Vương Lê (Công ty Vương Lê). 

ảnh 1Các đối tượng chính trong vụ án

Theo hồ sơ của Công an cơ sở, hầu hết các đối tượng trong vụ án này đều có nhiều tiền án, tiền sự. Trong đó, Nguyễn Văn Quang có 2 tiền án về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Gây rối trật tự công cộng; Bùi Đức Tuấn có 1 tiền án về tội Cướp tài sản; Quách Ngọc Linh từng bị TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử.

Tài liệu điều tra thể hiện: công ty Vương Lê (trụ sở tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai), được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tạm thời 3 tháng (từ ngày 15-5-2017 đến 14-8-2017), sử dụng một phần vỉa hè trước chung cư HH1A, HH1B, HH 1C, HH2A, HH2B, HH4B, HH4C, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để kinh doanh trông, giữ xe.

Tuy nhiên sau khi được cấp giấy phép, lãnh đạo công ty này đã giao cho Phạm Hữu Quang (SN 1986, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) kinh doanh trông giữ xe; còn việc quản lý thế nào thì… không biết, không hay (?!)

Nhận việc, Phạm Hữu Quang đã thuê Nguyễn Văn Quang quản lý, điều hành bãi trông, giữ xe; Nguyễn Khắc Đàn, quản lý thu, chi. Trong quá trình kinh doanh, nhóm đối tượng bị đề nghị truy tố đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu tiền "bảo kê", tiền “luật" hàng tháng đối với một số hộ kinh doanh xung quanh khu chung cư Linh Đàm. Bị hại trong vụ án này hầu hết là những người bán nước chè, kinh doanh lặt vặt.

Đơn cử như trường hợp của anh Hoàng (trú ở phường Hoàng Liệt). Anh Hoàng thuê một phần diện tích ki ốt để bán nước chè. Tuy nhiên vừa chân ướt chân ráo mở hàng, anh Hoàng đã nhận được thông báo từ một số đối tượng, rằng vỉa hè khu vực này đã được cấp cho công ty Vương Lê; nếu không nộp tiền anh Hoàng sẽ không được bán hàng.

Vừa thông báo, các đối tượng Quang, Tuấn còn “hướng dẫn” anh Hoàng nộp tiền “luật" mỗi tháng 2 triệu đồng. Mặc dù biết rõ việc thu tiền của các đối tượng là trái pháp luật, nhưng do sợ bị đánh và sợ không bán được hàng nên anh Hoàng đã chấp nhận, song xin mặc cả mỗi tháng nộp 700.000 đồng. Trong các tháng 7, 8 và 9-2017, anh Hoàng đã nộp 2,1 triệu đồng, và số tiền trên, Tuấn đã chuyển cho Quang để báo cho Đàn nhập vào nguồn thu của bãi trông xe.

Tiếp đó, các tháng 10, 11, 12-2017 và tháng 1-2018, Quang giao cho Đàn đi thu tiền “luật" của anh Hoàng. Khi gặp, Đàn giới thiệu là phó giám đốc công ty Vương Lê. Uất ức vì bị chèn ép, anh Hoàng đã phản ánh đến cơ quan Công an, với tổng số tiền “luật” phải nộp là 4,9 triệu đồng.

CQĐT CAQ Hoàng Mai xác định, cũng với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thu tiền “luật” của 4 người bán hàng nước; thậm chí, có người làm nghề “xe ôm”, đứng trên vỉa hè đón khách cũng bị các đối tượng đe dọa, ép phải nộp tiền.

Đó là trường hợp của anh Nguyễn (trú tại phường Hoàng Liệt). Đầu tháng 7-2017, Đàn đến gặp anh Nguyễn, tuyên bố khu vực anh Nguyễn hàng ngày đứng đón khách thuộc “địa giới” của công ty Vương Lê. Thế nên, anh Nguyễn muốn tiếp tục đón khách sẽ phải nộp tiền “luật” 200.000 đồng/ tháng. Do lo sợ, anh Nguyễn đã phải nộp trong vòng 3 tháng, tổng cộng 600.000 đồng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng bị lực lượng Công an bắt quả tang, trong phi vụ chúng chèn ép anh Trịnh, kinh doanh bán nước chè. Ngay lần gặp gỡ đầu tiên để thông báo tiền “luật”, Linh đã đập vỡ 5 chiếc cốc thủy tinh của anh Trịnh, tuyên bố không cho yên ổn bán hàng nếu không nộp tiền.

Đầu tháng 1-2018, anh Trịnh buộc phải liên lạc với đối tượng Quang, “xin” được bán hàng tiếp kèm cam kết nộp tiền “luật” của cả tháng 12-2017 và tháng 1-2018, mỗi tháng 1 triệu đồng.

Ngày 20-1, khi nhóm côn đồ đến lấy tiền, anh Trịnh chỉ còn 1,2 triệu đồng nên phải khất. Hai hôm sau, khi đối tượng Linh đang nhận tiền từ anh Trịnh thì bị bắt quả tang. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top