Lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Hôm qua, 17-2, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Từ Liêm cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi lợi dụng danh nghĩa của công ty để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hình thức môi giới việc làm đối với Nguyễn Thị Thanh Hải, SN 1982, HKTT tại Văn Phú, Phú La, TP Hà Đông; Đặng Thị Thanh Hằng, SN 1985, HKTT tại Văn Giang, Hưng Yên và Trần Thị Mai (chưa rõ địa chỉ).

Lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo

(ANTĐ) - Hôm qua, 17-2, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Từ Liêm cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi lợi dụng danh nghĩa của công ty để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hình thức môi giới việc làm đối với Nguyễn Thị Thanh Hải, SN 1982, HKTT tại Văn Phú, Phú La, TP Hà Đông; Đặng Thị Thanh Hằng, SN 1985, HKTT tại Văn Giang, Hưng Yên và Trần Thị Mai (chưa rõ địa chỉ).

Hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hải, Đặng Thị Thanh Hằng

Sự việc được Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm phát giác đầu tiên. Cuối năm 2007, Nguyễn Thị Thanh Hải, SN 1982, HKTT tại Văn Phú, phường Phú La, TP Hà Đông được Công ty TNHH TM Quốc Đạt (chuyên môi giới nhà đất, dịch thuật, giới thiệu các tour du lịch) địa chỉ số 550, ngõ 495, phường Thanh Xuân bổ nhiệm làm trưởng văn phòng đại diện tại số 87, đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm.

Qua một vài lần “giao lưu” với bạn bè làm việc ở các trung tâm giới thiệu việc làm, Nguyễn Thị Thanh Hải được những người bạn cho biết một số “quái chiêu” trong môi giới tìm việc làm, đơn giản nhưng lại thu nhập cao.

Thấy “ngon ăn”, Nguyễn Thị Thanh Hải đã bàn với hai nhân viên đang làm hợp đồng tại văn phòng của mình là Đặng Thị Thanh Hằng, SN 1985, HKTT tại thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và Trần Thị Mai (chưa rõ địa chỉ) bí mật lợi dụng danh nghĩa của công ty mở thêm dịch vụ giới thiệu việc làm lừa đảo lấy tiền của những người đến liên hệ tìm việc.

Đơn trình báo của bị hại và phiếu thu tiền

Để thực hiện kế hoạch, vào khoảng cuối tháng 12-2008, Nguyễn Thị Thanh Hải, Đặng Thị Thanh Hằng và Trần Thị Mai lấy địa chỉ văn phòng đại diện của Công ty TNHH TM Quốc Đạt ở số 87, đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm đăng thông tin tuyển nhân viên và giới thiệu tìm việc làm trên báo Mua & Bán. Đồng thời, để tạo niềm tin cho “khách hàng” và “che mắt” công ty, 3 nhân viên này đã thống nhất cho Đặng Thị Thanh Hằng lấy tên là Đặng Hoài Phương, đứng ra giao dịch và nhận hồ sơ của “khách hàng” ngay tại văn phòng công ty.

Sau khi đăng báo, nhiều người đã mang hồ sơ đến văn phòng số 87, đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm nhờ xin việc làm với mức lương tương xứng. Đặng Thị Thanh Hằng (Phương), đều nhận hồ sơ và hứa rằng, tất cả mọi người đều sớm có việc làm, mỗi trường hợp đến nộp hồ sơ được Hải, Hằng và Mai thống nhất thu từ 200.000 - 500.000 đồng.

Chờ lâu, những người tìm việc không thấy văn phòng gọi đi làm nên đã đến hỏi Hằng (Phương) thì được Hằng cho biết: Đang tìm chỗ làm phù hợp cho họ. Những người này chỉ biết tin tưởng quay về. Nhiều trường hợp không thể chờ được nữa, đành “bỏ của chạy lấy người”, có người xin được việc cũng đành phải bỏ vì nhiệm vụ “bất khả thi” của nó. Anh Nguyễn Anh Tài, SN 1980, HKTT tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là một người nằm trong số đó.

Sáng ngày 8-1, qua báo Mua & Bán, anh Nguyễn Anh Tài tìm đến số 87, đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm nộp hồ sơ xin việc. Sau khi đóng các khoản lệ phí hết 500.000 đồng, anh Nguyễn Anh Tài được nhận vào làm việc tại văn phòng công ty. Công việc của anh là đưa thư trong khu vực TP Hà Nội với mức lương 3.600.000 đồng/tháng. Anh Tài hí hửng vui mừng vì số mình “hên”, công việc nhẹ nhàng, thu nhập lại cao.

Một hai hôm đầu, anh Tài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhưng đến hôm thứ ba, thứ tư… thì anh Nguyễn Anh Tài “hoa mắt” khi đọc địa chỉ của 37 lá thư phải gửi trong 1 ngày nằm rải rác từ Mê Linh, Sóc Sơn cho đến Thường Tín… trên địa bàn TP Hà Nội. Trong khi đó buổi sáng 8h anh phải có mặt để nhận việc tại văn phòng, trưa 11h về báo cáo, chiều 14h tiếp tục đến văn phòng nhận thư, chiều 17h lại phải về báo cáo. Có ngày anh Tài “vắt chân lên cổ” cũng chỉ đưa được một nửa số thư được giao.

Không hoàn thành nhiệm vụ, anh Tài bị Nguyễn Thị Thanh Hải cho nghỉ việc 2 ngày để làm tường trình báo cáo cấp trên. Sau thời gian nghỉ việc, anh Tài lại được Hằng giao nhiệm vụ tương tự. Biết không thể hoàn thành công việc, anh Tài xin thanh toán tiền công thì Hằng viện lý do phải xin ý kiến của cấp trên và bảo anh Tài cứ yên tâm chờ...

Nhiều lần đến văn phòng đòi tiền lương không được, bức xúc, anh Nguyễn Anh Tài gửi đơn trình báo lên Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm. Ngày 10-2, biết Nguyễn Thị Thanh Hải và Đỗ Thị Thanh Hằng bị Trạm Cảnh sát Nông Lâm, huyện Từ Liêm bắt giữ, Trần Thị Mai đã bỏ trốn.

Qua lời khai ban đầu, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12-2008 cho đến khi bị lực lượng công an phát hiện, Nguyễn Thị Thanh Hải, Đặng Thị Thanh Hằng và Trần Thị Mai đã nhận 20 hồ sơ xin việc làm và đã thu tổng lệ phí 6.000.000 đồng của các “nạn nhân”.

Số tiền trên 3 đối tượng đã chia nhau chi tiêu vào công việc cá nhân. Vụ việc đang được Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV-CAH Từ Liêm tiếp tục điều tra làm rõ và truy tìm đối tượng Trần Thị Mai. Ai là bị hại của vụ việc trên xin liên hệ với Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Từ Liêm để giải quyết. ĐT: 0438373013.

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top