Lộ tẩy trò giả danh nhà báo

0 Hà Minh
ANTĐ Từng làm việc cho một công ty truyền thông, Phạm Quang Huy  (SN 1984), quê quán Đông Quý, Tiền Hải, Thái Bình, biết được số điện thoại của một số đồng chí lãnh đạo địa phương. Y nghĩ ra trò mạo danh nhà báo, cùng với Đỗ Hoài Nam (SN 1981), nhà ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, thực hiện màn lừa đảo khá tinh vi.
ảnh 1
Hai đối tượng Huy, Nam

“Con mồi” mà Huy và Nam nhắm đến là ông Nguyễn Thành Cường (tên người liên quan đã thay đổi), trú ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Ông Cường có kinh tế tương đối khá giả. Tại nơi cư trú, ông Cường luôn chủ động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nắm được đặc điểm này của ông Cường, Phạm Quang Huy đã gọi điện đến, tự xưng danh là phóng viên Báo Pháp luật và đề nghị ông Cường ủng hộ cho người nghèo xóa nhà tạm, theo chủ trương của tỉnh Bắc Ninh. Qua điện thoại, Huy đặt vấn đề và được ông Cường đồng ý ủng hộ 220 triệu đồng.

Ít ngày sau đó, Huy đi cùng Nam đến nhà ông Hưng để lấy tiền. Rất tinh vi, trước khi đến nhà ông Cường, Huy bảo Nam đặt lại số điện thoại di dộng bằng tên một đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Khi đến nơi, Huy ngồi ngoài đợi, còn Nam vào, giới thiệu là phóng viên Báo Pháp luật đến nhận tiền ủng hộ như đã trao đổi trước. Sở dĩ Huy không vào bởi trước đó, y đã từng đến nhà ông Cường vận động tham gia một quỹ từ thiện.

Trong lúc trò chuyện, Huy gọi điện vào máy Nam. Vì đã đặt tên giả từ trước nên máy của Nam hiện lên tên của… vị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Làm như vô tình, Nam giơ cho ông Cường xem cuộc điện thoại gọi đến, sau đó đưa điện thoại ông Cường nghe. Đầu dây bên kia, Huy mạo nhận là lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, vận động ông Cường tham gia chương trình xóa nhà tạm của tỉnh. “Bẫy” lừa quá tinh vi nên ông Cường không chút nghi ngờ, đưa số tiền 220 triệu đồng đã chuẩn bị sẵn cho Nam. Tuy nhiên, tay “phóng viên” này lại đưa ra bản hợp đồng đã ghi sẵn, thể hiện số tiền ông Cường sẽ ủng hộ là 330 triệu đồng. Trước tình huống này, ông Cường đề nghị Nam nán lại để… đi vay mượn của anh em, bạn bè, sau đó bí mật xác minh thông tin về nhà báo Nam.

Đến lúc này, màn kịch lừa lộ tẩy. Nam, rồi ngay sau đó là Huy bị Công an thị xã Từ Sơn tạm giữ để điều tra, xác minh. Đáng chú ý, quá trình làm việc tại cơ quan chức năng, Huy đưa ra 2 thẻ chứng nhận là phóng viên Tạp chí Nghiên cứu pháp luật - Văn phòng Quốc hội, và cộng tác viên Báo Pháp luật. Công an thị xã Từ Sơn đã làm việc với các cơ quan liên quan, từ đó xác định được những giấy tờ trên là giả mạo. Qua đấu tranh khai thác, Công an thị xã Từ Sơn làm rõ Phạm Quang Huy là đối tượng đóng vai trò chủ mưu. Từng làm tại một công ty truyền thông nên Huy biết khá nhiều thông tin và số điện thoại của lãnh đạo một số địa phương. Chính vì vậy, Huy đã nghĩ ra “chiêu” mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Ngày 4-11, Công an thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Hoài Nam và Phạm Quang Huy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top