"Lộ sáng’ lò cấp hàng trăm chứng chỉ, chứng nhận mà không cần qua đào tạo

0 MH
ANTD.VN - Ông Vũ Tiến Hiệp (SN 1966), Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội được xác định chủ mưu “đề tài” cấp các loại chứng chỉ, chứng nhận mà không cần đào tạo!

Ngày 10-5, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội do CAQ Hai Bà Trưng chuyển đến.

ảnh 1Các bị can trong vụ án

Theo đó, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Tiến Hiệp (SN 1966), Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội; Lê Thị Nhạn (SN 1976), cán bộ của trường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai cá nhân khác là vợ chồng bị khởi tố điều tra về về tội “Giả mạo trong công tác”, là Mai Hiển Quế (SN 1988) và Phạm Thị Phương Thanh (SN 1990), cùng ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Tài liệu điều tra xác định, trung tuần tháng 7-2017, cơ quan Công an phát hiện 2 cá  nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giao dịch qua mạng Internet đặt mua của vợ chồng Quế 1 chứng chỉ sơ cấp nghề của trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội với giá 1,2 triệu đồng. Sau đó người mua đã nhận được chứng chỉ thông qua dịch vụ bưu điện. Tiến hành điều tra, cơ quan Công an phát hiện dấu hiệu sai phạm của một số cán bộ trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội.

Tháng 12-2009, ông Vũ Tiến Hiệp được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội; tháng 1-2015 được bổ nhiệm lại giữ chức vụ Hiệu trưởng thời hạn 5 năm.

Mặc dù Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của nhà trường đã hết hạn kể từ giữa tháng 1-2010 nhưng từ giữa năm 2011, ông Hiệp đã chỉ đạo Phòng đào tạo tìm các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu làm chứng chỉ sơ cấp nghề cho công nhân viên để ông Hiệp ký hợp đồng đào tạo, cấp chứng chỉ với các đơn vị.

Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà việc đào tạo và thi có thể được tiến hành tại nhà xưởng nơi làm việc của doanh nghiệp trong thời gian từ 1 đến 10 ngày, hoặc có trường hợp... không cần qua đào tạo và thi vẫn được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.

Số tiền bán chứng chỉ thu về được nhập quỹ trường dưới hình thức lệ phí ôn tập, kiểm tra, cấp chứng chỉ… và chi cho các hoạt động của nhà trường.

Lê Thị Nhạn được Vũ Tiến Hiệp bổ nhiệm làm trưởng phòng Tổ chức hành chính, giao phụ trách việc liên hệ làm hợp đồng đào tạo cấp chứng chỉ với các doanh nghiệp, làm và in chứng chỉ, quản lý thu chi của trường. Ngoài các doanh nghiệp có ký hợp đồng, Hiệp còn “bật đèn xanh” để Nhạn làm và bán chứng chỉ sơ cấp nghề cho những cá nhân có nhu cầu. Người được cấp chứng chỉ không phải qua học, thi mà được hợp thức bằng việc ghép tên vào danh sách các lớp đã được đào tạo trước đó.

Với “cơ chế” được hiệu trưởng vạch đường, Lê Thị Nhạn đã móc nối với vợ chồng Quế. Theo đó, Quế và Thanh thông qua mạng xã hội đăng các thông tin quảng cáo về việc cung cấp các loại chứng chỉ sơ cấp nghề. Khi có “khách”, vợ chồng Quế hướng dẫn cung cấp các thông tin cá nhân gửi qua Zalo và thỏa thuận giá mua bán.

Toàn bộ thông tin được vợ chồng Quế chuyển cho Lê Thị Nhạn, để Nhạn nhập vào máy tính, in lên các phôi chứng chỉ sơ cấp nghề rồi sử dụng dấu đỏ, dấu nổi của trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội cùng dấu tên, dấu chữ ký của Vũ Tiến Hiệp.

ảnh 2Một số mẫu chứng chỉ, chứng nhận bị CQĐT thu giữ

Mỗi chứng chỉ vợ chồng Quế bán ra từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, chuyển cho Nhạn là 500.000 đồng. Sau khi Nhạn làm xong chứng chỉ, vợ chồng Quế nhận rồi gửi cho người mua thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Ngoài chứng chỉ sơ cấp nghề, các đối tượng còn bán Chứng nhận nâng bậc thợ với giá 50.000 đồng/chiếc. Tiền bán chứng chỉ, chứng nhận, Hiệp và Nhạn khai để sử dụng để trả lương, thưởng cho nhân viên và các hoạt động khác của trường.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã có căn cứ xác định bị can Vũ Tiến Hiệp cùng các nhân viên cấp dưới đã ký hợp đồng đào tạo và cấp chứng chỉ với hình thức nêu trên với khoảng 53 đơn vị, doanh nghiệp có trụ sở tại 14 tỉnh, thành phố; cấp chứng chỉ cho 780 người.

Cơ quan Công an đã xác minh 27 doanh nghiệp  ký hợp đồng  đào tạo với trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội với tổng số tiền giao dịch theo hợp đồng là trên 1 tỷ đồng, xác định trong đó có 5 doanh nghiệp ký hợp đồng nhưng thực tế công nhân không được đào tạo, kiểm tra sát hạch nhưng vẫn được cấp chứng chỉ.

Quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ hàng nghìn chứng chỉ và giấy chứng nhận, chứng minh nhân dân, trong đó có 787 chứng chỉ sơ cấp nghề và 480 giấy chứng nhận nâng bậc thợ (đã có chữ ký và con dấu đỏ của trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội) với đầy đủ thông tin người được cấp ở 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 Để phục vụ công tác điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội yêu cầu những cá nhân đã được trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội cấp các chứng chỉ từ thời gian tháng 1-2010 đến nay, liên hệ cơ quan CSĐT để giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Gặp ĐTV Ngô Xuân Bách, Đội 10, Phòng CSKT Công an Hà Nội; ĐT: 0934516433.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top