‘Lộ sáng’ đường dây chiếm đoạt tiền cho vay bằng sim điện thoại

0 Thúy Minh
ANTD.VN - Bốn đối tượng đã bị CQĐT Công an tỉnh Hải Dương khởi tố do liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền lớn qua việc làm giả hồ sơ vay bằng thẻ sim điện thoại di động.

CQĐT Công an tỉnh Hải Dương ngày 21-5 cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ nhóm đối tượng có hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn. CQĐT đã khởi tố 4 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi phạm tội trên.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Nguyễn Thị Hiển (37 tuổi, trú ở phường Ngọc Châu, TP Hải Dương); Bùi Thị Nguyệt Nga (34 tuổi, trú ở Hà Nội); Vũ Điều Thuận (25 tuổi, trú ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và Lò Kim Phượng (36 tuổi, trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La).

Manh mối của vụ án xuất phát từ đơn trình báo của một công ty tài chính trên địa bàn tỉnh Hải Dương,  phản ánh nhiều hồ sơ đứng tên các cá nhân vay vốn có dấu hiệu giả mạo để chiếm đoạt tiền.

Quá trình tổ chức điều tra, trung tuần tháng 3-2018, tại Bưu cục tỉnh Hải Dương, CQĐT phát hiện đối tượng Phạm Đình Quyền (SN 1997, trú tại huyện Thanh Miện, Hải Dương) đang dùng CMND mang tên Nguyễn Viết An (quê quán Thanh Miện, Hải Dương) để rút 10 triệu đồng đã được công ty tài chính giải ngân theo gói vay sử dụng sim Viettel. 

Qua đấu tranh, khai thác với Quyền và các đối tượng liên quan, CQĐT làm rõ, do thấy thủ tục vay vốn đơn giản nên ngày 10-3, Quyền và An đến làm thủ tục vay vốn và được Nguyễn Thị Phương Anh, nhân viên văn phòng công ty tài chính (trụ sở tại TP. Hải Dương) tư vấn gói vay tiêu dùng chỉ cần sim điện thoại Viettel, CMND, ảnh 3x4 và sổ hộ khẩu.

Do Quyền không mang CMND nên nhờ An đứng tên vay hộ. Mặc dù cả hai đều không mang sổ hộ khẩu nhưng Phương Anh vẫn nhận lo giúp thủ tục... Đúng theo lịch hẹn, Quyền đến rút tiền thì bị bắt.

Quá trình đấu tranh, CQĐT xác định vai trò chủ mưu của Nguyễn Thị Hiển, cộng tác viên của công ty tài chính, trong việc làm giả hồ sơ cho nhiều khách hàng.

Theo thỏa thuận, Hiển là người tìm kiếm khách hàng, lập hồ sơ vay vốn; sau đó, nhân viên công ty tài chính tìm cách giả mạo khách hàng để hoàn thiện các hồ sơ về khoản vay nhằm được giải ngân.

Đối với những khách hàng không đủ điều kiện (như không có CMND, sổ hộ khẩu) thì Hiển cùng đồng bọn làm giả thông tin khách hàng. Khi được công ty tài chính giải ngân thì sau khi trừ chi phí mua sim, mua sổ hộ khẩu, thuê người làm sai lệch hồ sơ, Hiển cắt 5% để vừa chia cho đồng bọn, vừa giữ lại chiếm hưởng.

CQĐT làm rõ từ năm 2017, Hiển câu kết với Bùi Thị Nguyệt Nga, Vũ Điều Thuận và Lò Kim Phượng cùng thực hiện hành vi phạm tội. Quá trình đấu tranh, CQĐT đã thu giữ nhiều sổ hộ khẩu cùng hàng trăm CMND, sim điện thoại cùng các phương tiện, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top