Lộ diện đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên biên giới

0 Thu Ngân
ANTD.VN - Hai phụ nữ Việt Nam đứng ra tổ chức và cấu kết với đối tượng người Trung Quốc thành lập đường dây mang thai hộ xuyên biên giới. Các đối tượng đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc cấy phôi, khi thành công lại đưa trở về Việt Nam chăm sóc chờ ngày sinh. Mỗi người mang thai hộ, sau khi sinh con được hưởng từ 300 triệu đồng đến 340 triệu đồng... 

Ngày 10-4, Cơ quan CSĐT - CATP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Huế (SN 1984) trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và Ninh Thị Hải Yến, (SN 1988) trú tại phố Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội về tội  “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long nhận được tin báo tại ngôi nhà có treo biển quán cafe trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc “tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

ảnh 1

Đối tượng Ninh Thị Hải Yến

Tiếp nhận tin báo của người dân, khoảng giữa tháng 3-2019, Cơ quan CSĐT - CATP Hạ Long đã phối hợp cùng CAP Hồng Hải tiến hành kiểm tra nhân, hộ khẩu, xác định bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú là Phạm Thị Huế; Trần Văn Khải (SN 1998) trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình và Phạm Thị Hồng T (SN 1989) trú tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Do thời điểm kiểm tra không có chị T ở nhà, nên Cơ quan Công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Qua khai thác, bước đầu Huế khai nhận cuối năm 2017, khi đang bán hàng tại Trung Quốc đã tình cờ gặp và quen biết một người đàn ông họ Dương, nhưng không rõ nhân thân, chỉ biết là Giám đốc một bệnh viện ở Trung Quốc. Huế đã thỏa thuận với vị Giám đốc họ Dương, nếu tìm được người Việt Nam đưa sang Trung Quốc mang thai hộ, sẽ được hưởng số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người. Ngoài ra, Huế sẽ được trả công chăm sóc mỗi người mang thai hộ khoảng 3 triệu đồng/tháng.

ảnh 2

Ngôi nhà tại Quảng Ninh được Yến thuê để chăm sóc các thai phụ

Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội đã tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Cả 3 người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai, nhưng cũng đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10-2018, Huế đưa toàn bộ số người mang thai hộ sang 1 bệnh viện ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Người Giám đốc họ Dương đã thuê phiên dịch, chăm sóc 15 người mang thai hộ và Ninh Thị Hải Yến.

Cuối tháng 11-2018, người đàn ông Trung Quốc yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Huế đã thuê nhà trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Tại thời điểm CATP Hạ Long vào kiểm tra hộ khẩu, có một người đã đẻ xong, được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người mang thai hộ trên.

ảnh 3

Đối tượng Phạm Thị Huế

Tổng số tiền Huế đã thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến được hưởng số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công, được nhận từ 300 đến 340 triệu đồng.

Ngoài ra, khi ở nhà riêng của mình tại Hà Nội, Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một người tên Thủy, là người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người.

Huế khai nhận hiện còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc. Cơ quan CSĐT - CATP Hạ Long đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan, thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ, 1 quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai hộ.

Hiện CATP Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top