Lĩnh án vì mượn mác từ thiện để lừa đảo ở Lâm Đồng

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN - TAND tỉnh Lâm Đồng vừa mở phiên tòa xét xử, đồng thời tuyên phạt  bị cáo Nguyễn Thị Quý (SN 1963, xã Lộc Thành) 7 năm tù giam và Nguyễn Ngọc Hoan (SN 1961, trú tại tổ 5A, phường Lộc Tiến) cùng thuộc TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng 3 năm tù giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, do gánh nặng nợ nần, không biết làm sao để  trả khi đã đến hạn, Nguyễn Thị Quý (SN 1963, xã Lộc Thành, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đành “đánh liều”, nghĩ ra “chiêu trò” giả vờ mua gạo và các nhu yếu phẩm khác để đi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Khoác trên mình “chiếc áo” từ thiện, Quý đến đại lý gạo của bà Lê Thị Chính (ở Phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) hỏi mua gạo và một số mặt hàng khác như: dầu ăn, mì tôm, nước tương… và nói dối rằng mua cho đoàn Việt kiều về làm từ thiện tại huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng), với lời hứa hẹn 2 ngày sau sẽ trả. Bà Chính tưởng thật nên đã đồng ý bán nợ.

Mấy ngày sau, Quý đã thuê xe ô tô chở gạo và hàng hóa mua nợ này chở đến để nhờ nhà ông Nguyễn Ngọc Hoan (SN 1961, trú tại tổ 5A, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Đến hẹn nhưng không có tiền trả, Quý nảy sinh ý định nhờ Hoan đóng giả là thành viên đoàn Việt kiều gọi cho bà Chính để nói dối rằng, đoàn đang làm từ thiện ở Cát Tiên, chưa kịp về thanh toán tiền để chủ đại lý này tin tưởng mà tiếp tục bán thiếu hàng hóa. Tưởng thật, Hoan đã thực hiện đúng theo ý đồ của Quý.

Gần 1 tuần sau, Quý đến nhà Hoan, “thuyết phục” ông này bán giúp số gạo đang gửi 3 ngày trước đó. Thấy lạ, Hoan hỏi thì Quý cho biết, đoàn từ thiện chưa kịp về nên phải bán số gạo trên để lấy tiền trả cho bà Chính.

Hôm sau, Quý lại đến gặp Hoan và lần này nói thật toàn bộ sự việc, đồng thời nhờ Hoan bán số gạo trên cũng như nhờ ông này tiếp tục đóng giả là thành viên đoàn từ thiện để Quý có thể mua thêm hàng hóa từ đại lý của bà Chính.

Vì hám lợi nên Hoan đồng ý với Quý để cùng thực hiện “phi vụ” lừa đảo nói trên.

Quý mua 1 SIM điện thoại đưa cho Hoan để ông này nhiều lần gọi cho bà Chính. Cũng để bà Chính tin là có việc làm từ thiện, Quý “giả vờ” mang một ít gạo, nhu yếu phẩm đi làm từ thiện tại địa phương. Số hàng hóa còn lại bán cho các đại lý và người dân. Quý cũng đã mang trả cho bà Chính được 60 triệu đồng và trả công cho Hoan 15 triệu đồng.

Còn bà Chính, sau một thời gian chờ đợi mà không thấy Quý trả tiền, nên sốt ruột, báo công an. Ngay sau đó, cảnh sát vào cuộc điều tra và phát hiện Quý và Hoan đã lừa mua của bà Chính hơn 47 tấn gạo cùng nhiều hàng hóa với tổng trị giá hơn 575 triệu đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo Quý 7 năm tù giam, Hoan 3 năm tù giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. “Lớp áo” từ thiện bị lột trần trước “vành móng ngựa”, Quý và Hoan có hối hận thì cũng đã quá muộn màng!

Bị cáo Quý xin lỗi người bị hại tại tòa

Đây thực sự là bài học thích đáng cho những kẻ “mượn danh” từ thiện để đi làm những việc trái với lương tâm, đạo đức và pháp luật. Đồng thời, qua đó, cần nêu cao tinh thần cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo dựa vào vấn đề từ thiện trong mọi tầng lớp nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top