Lĩnh án sau hơn 10 năm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0 Minh Long
ANTD.VN - Đề nghị thủ kho xuất thêm giấy, xuất giấy không có lệnh và xuất giấy ngoài lệnh, Vũ Thanh Thúy đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng…

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-1,TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thanh Thúy (SN 1979, trú ở phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan, Nguyễn Lương Các (SN 1983), Trần Thị Ngọc Lan (SN 1973) đều ở phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội lần lượt bị áp dụng 10 năm 27 ngày tù và 3 năm tù (hưởng án treo) về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh trên, Thân Văn Va (SN 1948, ở xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang) – nguyên Giám đốc Trung tâm giấy cũng bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.

ảnh 1

Vũ Thanh Thúy (giữa) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, Vũ Thanh Thúy vốn làm nghề buôn bán tự do. Quá trình buôn bán, đối tượng thường xuyên mua giấy của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sơn Hội (Công ty Sơn Hội) và Công ty TNHH Lộc Thành (Công ty Lộc Thành). Thế nhưng từ mối quan hệ đối tác làm ăn đó, Thúy đã biến 2 doanh nghiệp này thành bị hại khi chiếm đoạt của họ hơn chục tỷ đồng.

Cụ thể, Vũ Thanh Thúy thường xuyên mua giấy của Công ty Sơn Hội nhưng hai bên không ký kết hợp đồng mà chỉ thỏa thuận miệng với nhau theo phương thức mua hàng lần sau trả tiền lần trước. Mỗi lần có nhu cầu lấy hàng, Thúy sẽ gọi điện cho bà Nguyễn Thị Tý – Giám đốc Công ty Sơn Hội thông báo số lượng, chủng loại giấy.

Trên cơ sở đó, bà Tý sẽ điện thoại đến Trung tâm dịch vụ và kinh doanh giấy Hà Nội (Trung tâm giấy) đặt hàng theo đề nghị của Thúy. Khi Trung tâm giấy làm xong lệnh xuất sản phẩm thì fax sang máy Phòng kinh doanh của Trung tâm giấy đặt tại kho của Công ty TISSUE, đồng thời báo lại cho bà Tý. Sau đó, bà Tý bảo Thúy đến kho lấy hàng.

Tuy nhiên, do Công ty Sơn Hội không cho người đi cùng nên mỗi khi muốn lấy giấy nhiều hơn số lượng ghi trong lệnh xuất sản phẩm, Thúy sẽ điện cho Nguyễn Lương Các (nhân viên của Công ty giấy TISSUE Sông Đuống, được giao nhiệm vụ thủ kho và thực hiện việc xuất, nhập hàng theo hợp đồng đã ký với Trung tâm giấy) đề nghị xuất thêm.

Mỗi lần xuất thêm giấy cho Thúy, Các đều báo lại cho Trần Thị Ngọc Lan – nhân viên bán hàng của Trung tâm giấy và bị cáo này tự ghi thêm số lượng giấy vào lệnh xuất bán sản phẩm. Sau đó, Lan ký tiếp vào “Phiếu xuất kho gửi bán đại lý” và giao lái xe được Thúy thuê đến vận chuyển giấy…

Với cách thức nêu trên, từ tháng 1 đến tháng 12-2006, Vũ Thanh Thúy đã chiếm đoạt của Công ty Sơn Hội số tiền hơn 8,8 tỷ đồng thông qua việc đề nghị thủ kho xuất vượt lệnh, không lệnh, ngoài lệnh hơn 709,300 tấn giấy. Tương tự, từ tháng 8-2005 đến tháng 12-2006, Thúy cũng đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng của Công ty Lộc Thành thông qua việc đặt mua giấy của doanh nghiệp này.

Đối với Thân Văn Va (có đơn xin xét xử vắng mặt), cơ quan truy tố xác định, bị cáo này đã có hành vi ký, đóng dấu trước vào liên 2 của các “Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý”. Từ đó, Các và Lan mới có cơ hội lợi dụng sơ hở để xuất giấy vượt lệnh, ngoài lệnh và không lệnh cho Vũ Thị Thúy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top