Lĩnh án 6 năm tù vì dùng xẻng đánh chết em trai

0 Trịnh Nguyễn

ANTĐ Giang đang xây bậc tam cấp ở sân thì Phúc đến chơi. Thay vì đi đường khác vào nhà, phúc lại dẫm lên chỗ anh trai vừa làm xong. Giang nhắc thì Phúc lên giọng thách thức. Hai anh em xảy ra mâu thuẫn, cãi vã nhau. Trong lúc xô xát, Giang dùng xẻng đánh vào đầu khiến em trai tử vong.

Ngày 11-1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Phan Văn Giang (SN 1975) trú tại xóm 4, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, về tội danh Giết người. Nạn nhân là Phan Văn Phúc (SN 1986) trú cùng xóm là em ruột của Giang.

Theo cáo trạng, vào 13h ngày 4-10-2015 Phan Văn Phúc trú ở xóm 4, thị trấn Yên Thành đi uống rượu ở nhà anh rể về thì vào nhà anh trai mình là Phan Văn Giang (trú cùng xóm) chơi.

Lúc này, anh Giang đang làm bậc tam cấp từ sân lên thềm. Phúc đi vào nhà và dẫm lên chỗ xi măng Giang mới làm. Thấy vậy, Giang hỏi em trai mình sao không đi đường khác mà lại dẫm lên đó làm chi.

ảnh 1Bị cáo Phan Văn Giang tại phiên tòa

Thay vì xin lỗi anh trai, Phúc lại điềm nhiên nói “thích đi ở đâu thì đi”. Sau đó, Phúc lên thềm ngồi duỗi chân xuống nơi Giang đang làm. Thấy vướng, Giang bảo em trai cất chân thì phúc không chịu. Sau đó, giữa hai anh em xảy ra mâu thuẫn với nhau. Chị Nguyễn Thị Vân (vợ Giang) ra can ngăn thì bị Phúc đuổi ra khỏi nhà.

Hai anh em Giang tiếp tục to tiếng rồi xô xát với nhau. Trong lúc nóng giận, và bị em trai đánh, Giang đã vớ chiếc xẻng xúc vữa đánh vào đầu em trai khiến Phúc gục tại chỗ. Sau khi gây án, Giang bỏ sang nhà hàng xóm. Phúc được mọi người đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Tuy nhiên, do vết thương nặng, Phúc đã tử vong trên đường đi.

ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Chín cùng hai con trai đến dự phiên tòa mà chồng chị là nạn nhân

 

Chiều tối cùng ngày, Phan Văn Giang đến cơ quan công an huyện đầu thú. Tại biên bản giám định pháp y của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận nguyên nhân chết của Phan Văn Phúc là xuất huyết não do chấn thương.

Được biết, vào thời điểm xảy ra sự việc cả Phúc và Giang đều đã lập gia đình. Giang có hai người con sinh năm 2001 và 2005. Còn Phúc có 3 người con, sinh năm 2008, 2012 và năm 2015. Trong phiên xét xử, chị Nguyễn Thị Chín (vợ Phúc) đưa hai người con lớn đến dự tòa. Từng lời Giang khai về quá trình gây án khiến chị Phúc chết lặng.

Chị biết, trong sự việc này chồng chị cũng sai nhưng nghĩ đến 3 đứa con sớm mồ côi bố chị lại thương chúng đến thắt lòng. Có lúc, chị Chín từng nghĩ, nếu hôm đó chồng mình đừng uống rượu, đừng gây gổ với Giang thì có lẽ kết cục đã không bi thảm như thế này.

Em chết, anh đi tù, nỗi đau đổ lên đầu hai người vợ trẻ và 5 đứa trẻ con còn thơ dại. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Nhận thấy Giang đã thành thật khai nhận hành vi của mình, khắc phục một phần hậu quả nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 6 năm tù.

Ngoài ra, buộc Phan Văn Giang bồi thường 7,8 triệu đồng tiền mai táng phí theo yêu cầu của chị Chín. Đồng thời buộc Giang phải trợ cấp tiền nuôi 3 con nhỏ của chị Chín 700.000 đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top