“Liều thuốc” hóa giải mâu thuẫn

0 Quang Tấn
(ANTĐ) - Chủ động nắm chắc địa bàn, phát hiện sớm những vấn đề phát sinh để kịp thời có biện pháp giải quyết, tháo gỡ, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình đã hạn chế đáng kể những mâu thuẫn kéo dài trong nhân dân.

“Liều thuốc” hóa giải mâu thuẫn

(ANTĐ) - Chủ động nắm chắc địa bàn, phát hiện sớm những vấn đề phát sinh để kịp thời có biện pháp giải quyết, tháo gỡ, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình đã hạn chế đáng kể những mâu thuẫn kéo dài trong nhân dân.

Một chuyên đề thiết thực

Những năm trước đây, trên địa bàn phường Ngọc Hà thường xảy ra những vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, liên quan đến các vấn đề như: Đất đai, xây dựng, nhà ở, đời sống dân sinh…, có những vụ tranh chấp diễn ra trong một thời gian dài, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT địa bàn.

Làm thế nào để hạn chế những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, giảm những “bức xúc” thái quá có thể dẫn tới phát sinh tội phạm, là trăn trở của tập thể CBCS CAP Ngọc Hà thời gian qua. Sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ kế hoạch, CAP Ngọc Hà đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền phường xây dựng và triển khai kế hoạch: Phát động toàn dân tham gia công tác hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Để phong trào nhanh chóng đi vào cuộc sống, Ban chỉ huy CAP phối hợp với các ban ngành, đoàn thể mở đợt tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp họ hiểu và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến các lĩnh vực thường phát sinh mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, vận động mỗi người dân phát huy, giữ gìn truyền thống tốt đẹp: “Tình làng nghĩa xóm”, “Tối lửa tắt đèn có nhau”, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

CAP Ngọc Hà tham dự buổi sinh hoạt định kỳ tại tổ hòa giải
cụm dân cư số 3

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà: Hàng ngày, thông qua hệ thống loa truyền thanh phường, qua các buổi sinh hoạt của khu dân cư, tổ dân phố… công tác tuyên truyền được duy trì đều đặn, bước đầu đi vào lòng dân.

Tuy nhiên, muốn công tác hòa giải đạt kết quả, thì chất lượng của các ban hòa giải là yếu tố quyết định. Nhận thức được điều này, phường Ngọc Hà đã lên danh sách tuyển chọn kỹ và nhanh chóng kiện toàn các tổ hòa giải từ phường đến các khu dân cư, tập hợp được những thành viên có “chất lượng”.

Đã có 10 tổ hòa giải ở 10 khu dân cư được ra mắt, mỗi tổ với 9 thành viên là những cán bộ dân phố, cụm dân cư ưu tú, gương mẫu. Theo CAP Ngọc Hà, từ đầu năm tới nay đã hòa giải thành công hơn 20 mâu thuẫn lớn, nhỏ phát sinh trong nội bộ nhân dân, các tổ hòa giải đã trở thành “cánh tay phải” của lực lượng công an trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Những đóng góp thầm lặng

Cùng Đại úy Triệu Hồng Vân - CSKV CAP Ngọc Hà, chúng tôi tới tham dự một buổi sinh hoạt định kỳ của tổ hòa giải khu dân cư số 3, phường Ngọc Hà. Mặc dù đến sớm hơn 10 phút so với giờ quy định, nhưng chúng tôi vẫn là những thành viên có mặt muộn nhất.

Bác Đỗ Văn Đa - Tổ trưởng tổ hòa giải số 3 cho biết: Với đặc thù của phường Ngọc Hà là làng nhiều phố, quá trình đô thị hóa những năm qua, đất đai được sang nhượng, chuyển đổi nhiều… là nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh các tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Mâu thuẫn này nếu không biết vận dụng “chiến thuật”, phương pháp hòa giải thích hợp, rất dễ phát sinh những căng thẳng đáng tiếc.

Bác Phạm Thanh Tâm - tổ viên chia sẻ: Không phải mâu thuẫn nào cũng đem ra tổ hòa giải để nói, để giảng giải người đúng, người sai, vậy nên cán bộ hòa giải cần khéo léo, hiểu tâm lý đó để có cách đi riêng.

Lắng nghe thật nhiều những chia sẻ, tâm tư từ các thành viên tổ hòa giải, chúng tôi cảm nhận rõ ở họ một niềm say mê trong công việc, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân. Dù mỗi người ở một độ tuổi, cương vị công tác khác nhau…, nhưng ở họ có chung một mục đích, hóa giải thành công mọi mâu thuẫn ở khu dân cư.

Quang Tấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top