Liên tục phát hiện thêm "chân rết" của Vinaca bán thuốc ung thư giả, đề nghị sớm khởi tố

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 17-4, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) – Bộ Công Thương thông tin, lực lượng QLTT vừa phát hiện thêm một cơ sở “chân rết” của Vinaca mới khai trương bán thuốc ung thư giả làm từ than tre tại tỉnh Gia Lai và đang tiếp tục ráo riết mở rộng kiểm tra ở các tỉnh/ thành phố khác…

ảnh 1Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, hầu hết các cơ sở của Vinaca đều đóng cửa, bỏ trốn

Mở “chân rết” khắp nơi, thấy lực lượng chức năng đến là… đóng cửa

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Trần Hùng cho biết, ngay sau khi lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre mang nhãn hiệu Vinaca tại Kiến An (Hải Phòng), trong đó có sản phẩm “Vinaca ung thư CO3.2”, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trực tiếp chỉ đạo, Cục QLTT cũng đã cử ngay 1 tổ kiểm tra, rà soát các cơ sở “chân rết” của Vinaca trên cả nước.

“Chúng tôi đã liên tục đi kiểm tra ráo riết, báo cáo cập nhật từng ngày. Tôi cũng trực tiếp tới một số địa phương để kiểm tra. Hiện các tỉnh/ thành phố có phát hiện các cơ sở, chi nhánh của Vinaca liên tục điện báo về...” – ông Hùng nói.

Đến thời điểm này, qua kiểm tra đã có hơn 20 tỉnh/ thành phố có cơ sở của Vinaca “đóng chân” nhưng khi lực lượng QLTT xuống kiểm tra thì hầu hết đều đã đóng cửa.

“Ngay chiều qua, theo dõi trên mạng và hệ thống đại lý của Vinaca, biết thông tin Vinaca khai trương cơ sở mới tại Gia Lai, chúng tôi đã ập đến kiểm tra nhưng cơ sở này cũng đã đóng cửa, chỉ có văn phòng nằm trong một hẻm nhỏ, lẵng hoa chúc mừng khai trương vẫn còn bày nguyên” – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thông tin thêm.

Qua xác minh bước đầu từ Cục QLTT, Nam Định là tỉnh mà doanh nghiệp Vinaca làm đầu mối để đưa sản phẩm đi các địa phương khác. “Ngay ngày đầu tiên sau khi phát hiện sản phẩm “Vinaca ung thư CO3.2” làm bằng than tre tại Hải Phòng, chúng tôi đã kiểm tra tại Nam Định. Tại đây có 6 đại lý của Vinaca, khi kiểm tra có 2 đại lý đã đóng cửa, chỉ “bắt” được 4 đại lý có sản phẩm. Lực lượng QLTT đã thu giữ hơn 600 sản phẩm của Vinaca ở đây” – ông Hùng cho biết.

ảnh 2

Cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất các sản phẩm, thuốc ung thư làm bằng than tre tại Hải Phòng

Có dấu hiệu bán hàng đa cấp, lừa đảo người tiêu dùng

Thực tế trong khoảng 2-3 năm vừa qua, mạng lưới bán hàng của Công ty Vinaca đã có mặt tại nhiều tỉnh thành phố. Trả lời về mô hình, cách thức kinh doanh, bán hàng của Vinaca, ông Trần Hùng cho biết, tất cả các thông tin, bằng chứng đến thời điểm này đều khẳng định đây là một mô hình kinh doanh, bán hàng có dấu hiệu đa cấp trá hình rõ ràng. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng vì họ kinh doanh đa cấp lừa đảo người tiêu dùng.

Ông Hùng phân tích, bản thân ông cũng rất bất ngờ khi xem trên trang Facebook của Vinaca, bởi đây như một hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp, gọi là khởi nghiệp nhưng huy động vốn của mọi người tham gia, đưa ra hứa hẹn cam kết lãi suất lên đến 20% mỗi tháng để đánh vào lòng tham của mọi người. Trong đó người muốn tham gia phải dùng các sản phẩm, phải đặt cọc trước, phải học khóa học 3 tháng...

Nguy hiểm hơn, Vinaca còn sử dụng Giấy chứng nhận thương hiệu của một hiệp hội chống hàng giả không có giá trị gì để đánh vào sự tin tưởng của người dân. Vì thế việc cấp giấy chứng nhận của tổ chức, hiệp hội cũng cần phải chấn chỉnh không thể để tràn lan như hiện nay.

“Tôi đề nghị tất cả những người dân nếu đã từng bị lôi kéo vào mạng lưới đa cấp hoặc mất tiền mua phải sản phẩm Vinaca làm bằng than tre cần đứng lên tố giác ngay, ở địa phương nào thì đến tố giác với cơ quan chức năng hoặc lực lượng QLTT ở địa phương đó, để chúng tôi kiểm tra và xử lý kịp thời” – ông Trần Hùng nhấn mạnh

ảnh 3

Ông Trần Hùng đề nghị khởi tố ngay vụ án Vinaca sản xuất thuốc chữa ung thư làm bằng than tre

"Đề nghị khởi tố vụ án về tội làm hàng giả"

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mới đây, lực lượng QLTT thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng xử lý xưởng sản xuất hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm từ than tre ở Kiến An, Hải Phòng. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn hàng hóa gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6... được ghi là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Cụ thể, khi cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm có địa chỉ tại tổ Tiến Bộ (phường Ngọc Sơn, huyện Kiến An) do bà Đào Thị Chúc làm chủ, phát hiện cơ sở có 10 công nhân thường xuyên làm việc với các công đoạn dùng bột than tre tán mịn cho vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói, dán nhãn, bán như thuốc điều trị ung thư…

Tại Hà Nội, ngày 13-4 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Chi nhánh 19 của Vinaca tại địa chỉ 409 Đường Thanh Bình (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) thì cơ sở này đóng cửa không hoạt động.

Trước đó hơn nửa tháng, Sở đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 sản phẩm của 8 loại sản phẩm bày bán trái quy định, cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, trong đó có loại sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 giống như loại được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng…

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, hiện nay, toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc này đã được chuyển cho Cơ quan điều tra - CATP Hà Nội thụ lý.

Trao đổi thêm với chúng tôi về nội dung này, Phó Cục trưởng Cục QLTT Trần Hùng nêu rõ, việc sản xuất, kinh doanh buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng hay thuốc, mỹ phẩm đều là tội ác. Hơn nữa, trong trường hợp cụ thể của Vinaca, sản xuất Vinaca ung thư CO3.2 làm bằng than tre, rõ ràng có thể khẳng định đây là sản xuất thuốc giả nên nếu chỉ xử phạt hành chính là không thuyết phục.

“Theo cá nhân tôi, trong vụ việc Vinaca, cần sớm khởi tố vụ án về tội làm hàng giả và lừa đảo người tiêu dùng” – ông Trần Hùng đề nghị.

bình luận(1 bình luận)

20x20Châu Thiên Sang

Bột than pin nhuộm đen cà phê gây bệnh ung thư đã có "nhà máy" sản xuất thuốc trị ung thư bằng bột than tre hổ trợ điều trị. Bọn bất lương này ngày càng lộng hành mà sao chế tài xử phạt của chúng ta nhẹ thế ?

Cùng chuyên mục
Top