Liên tục bị trục xuất về nước vẫn tìm mọi cách "vượt biên"...

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Ra nước ngoài lao động bất hợp pháp, Hà liên tục bị bắt và bị trục xuất về nước. Nắm bắt được đường dây “vượt biên”, đối tượng liền tự biến mình thành tội phạm.

Ngày 20-8, mở tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Xuân Hà (SN 1993, trú ở xã Khánh Thành, Yên Thành, Nghệ An) 7 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, theo Điều 349-BLHS. Giữ vai trò giúp sức, anh trai Hà là Phạm Xuân Hải (SN 1991, trú cùng địa chỉ trên) cũng bị tuyên phạt 24 tháng tù, hưởng án treo.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, giữa năm 2011, Phạm Xuân Hà sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động. Hết hạn hợp đồng, Hà trở  về quê và sau đó tháng 9-2014 tiếp tục quay sang Đài Loan làm việc.

Nhưng ở lần xuất khẩu lao động thứ 2 này, Hà chỉ làm việc theo hợp đồng một thời gian rồi tự ý bỏ ra ngoài lao động tự do. Lao động bất hợp pháp, thanh niên quê Nghệ An bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ, rồi trục xuất về nước vào ngày 12-8-2016, đồng thời bị cấm nhập cảnh vào vùng đất này.

ảnh 1

Hai đối tượng bị đưa ra tòa án xét xử.

Dù vậy, Hà vẫn muốn quay trở lại Đài Loan làm việc kiếm tiền. Nhớ lại người tên Quang (người Việt, sống tại Đài Loan) quen biết từ trước có thể đưa người ra nước ngoài trái phép nên Hà liên lạc nhờ giúp đỡ. Đổi lại thanh niên này phải bỏ ra 6.500 USD.

Sau khi trả 500 USD đặt cọc, Hà được người của Quang đưa lên biên giới Lạng Sơn, sang Trung Quốc, rồi đi tàu biển sang Đài Loan. Nhưng khi chuyến tàu biển chở Hà gần cập bờ “miền đất hứa” thì Hà tiếp tục bị bắt và bị trục xuất về nước.

Tháng 10-2017, Hà lần nữa thuê đối tượng tên Quang đưa sang Đài Loan một lần nữa, quy trình “vượt biên” cũng như lần trước và lần này đã thành công. Nhưng rồi số phận “đen đủi”, Hà tiếp tục bị bắt, bị giam và bị trục xuất về nước.

Đầu tháng 12-2017, Hà lại bảo Quang đưa sang Đài Loan để kiếm sống. Lần này, Quang đề nghị Hà tìm kiếm thêm những người có nhu cầu để tổ chức đi một thể và chi phí vẫn là 6.500 USD/người. Đối tượng tên Quang cũng giao cho Hà thu tiền đặt cọc của những người tham gia “vượt biên”.

Theo kế hoạch của Quang, ngày 15-1-2018, các đối tượng sẽ tổ chức cho những người Việt trốn sang Đài Loan kiếm sống… Chấp nhận yêu cầu của đối tượng sống ở nước ngoài, Hà nhanh chóng lôi kéo được 4 người tham gia.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị “vượt biên” vào giữa tháng 1-2018, Quang giao Hà liên hệ với 12 người do đối tượng này bắt mối. Vậy nhưng đúng vào ngày các đối tượng chuẩn bị đưa người ra nước ngoài thì Hà bị lực lượng công an phát hiện, khi đang “thu gom” mọi người tại một địa điểm ở gần Bến xe Mỹ Đình.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Phạm Xuân Hải mặc dù biết em trai sẽ tổ chức cho nhiều người trốn ra nước ngoài nhưng vẫn giúp sức tích cực. Do đó, Hải được xác định là đồng phạm với Hà trong vụ án.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Hà cùng anh trai đều thành khẩn khai nhận hành vi bị truy tố. Trong khi đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của 2  bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ quản lý xuất nhập cảnh của Nhà nước nên cần áp dụng những hình phạt tương xứng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top