Liên tiếp xảy ra các vụ cắt trộm dây cáp biến áp

0 Hà Linh

ANTD.VN - Tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cắt trộm dây cáp biến áp, gây mất an toàn và gián đoạn công tác cấp điện. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, có trường hợp kẻ gian bị bỏng khi đang thực hiện hành vi vi phạm.

 

ảnh 1

Dây cáp bị kẻ gian cắt tại trạm biến áp Yên Viên 15, hồi 20h55 ngày 6-4-2020

EVNHANOI cho biết, thời gian qua, địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra các vụ cắt trộm cáp mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp, gây hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Gia Lâm đã xảy ra 176 vụ cắt trộm dây điện. Trong 4 tháng đầu năm 2020, tại huyện Gia Lâm xảy ra 41 vụ cắt trộm cáp đồng mặt máy biến áp, cáp trung tính và cáp xuất tuyến máy biến áp.

Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng các vị trí trạm biến áp vắng người qua lại, sử dụng kìm cộng lực để cắt hoặc lay bẻ đầu cốt dây dẫn bắt vào cực hạ áp máy biến áp khi đang vận hành.

Trước thực trạng trên, để hạn chế tình trạng mất trộm vật tư, thiết bị điện, Công ty Điện lực Gia Lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an huyện Gia Lâm tiến hành lắp đặt các camera giám sát, tăng cường tuần canh, phối hợp với công an huyện mật phục tại các điểm nóng, tuy nhiên tình trạng cắt trộm cáp máy biến áp vẫn diễn ra.

EVNHANOI cho biết, hiện nay các đơn vị trong toàn Tổng công ty đang nỗ lực khẩn trương cải tạo, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ khách hàng trong mùa nắng nóng 2020 và những năm tiếp theo.

"Việc kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa và dây trung tính giá trị tiền rất nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn. Khi cắt cáp đang mang điện dễ xảy ra nguy hiểm đến tính mạng đối với kẻ gian, nguy hiểm cho người dân và thiết bị bởi hai đầu đoạn cáp bị cắt hở điện dễ xảy ra chạm chập, cháy nổ khi chưa kịp thời phát hiện đã xảy ra mưa gió.

Ngoài ra việc cắt mất cáp dây trung tính máy biến áp, dây nối đất máy biến áp còn gây hậu quả nghiêm trọng dẫn tới cháy hàng loạt tài sản, thiết bị điện sử dụng điện áp một pha của khách hàng bởi khi đó các thiết bị sử dụng điện áp một pha sẽ phải mang điện áp dây, tăng lên 1,73 lần so với điện áp pha thông thường, pha nào càng nhiều thiết bị một pha, nguy cơ cháy hàng loạt càng lớn, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Mất dây tiếp địa trung tính máy biến áp phân phối điện 380V còn có thể dẫn tới cháy máy biến áp, gây hỏa hoạn trong khu dân cư bởi điểm trung tính máy biến áp được chế tạo có cách điện là thấp nhất, máy biến áp làm việc bắt buộc phải có nối đất trực tiếp"- đại diện EVNHANOI nói.

Đại diện EVNHANOI cho hay, thực tế đã từng xảy ra trường hợp bị phóng điện gây bỏng nặng khi cắt trộm dây cáp đang mang điện. Đây cũng là hành vi phạm Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện quy định “Nghiêm cấm trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ”;

Khoản 4 Điều 314 Bộ Luật hình sự quy định về vi phạm quy định vận hành an toàn điện “ Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến gây hậu quả đến tính mạng, tài sản cho người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cấp điện ổn định, người dân khi phát hiện những đối tượng khả nghi, có các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện cần báo ngay cho EVNHANOI theo số điện thoại 19001288, hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top