Liên kết giữ bình yên

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, Ban chỉ huy CAH Đan Phượng, sự vào cuộc quyết liệt của các cụm liên kết an ninh trật tự giữa các vùng giáp ranh, người dân huyện Đan Phượng đã tích cực cùng với nhân dân ở các quận, huyện lân cận giữ vững ANTT.

CAH Đan Phượng:

Liên kết giữ bình yên

(ANTĐ) - Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, Ban chỉ huy CAH Đan Phượng, sự vào cuộc quyết liệt của các cụm liên kết an ninh trật tự giữa các vùng giáp ranh, người dân huyện Đan Phượng đã tích cực cùng với nhân dân ở các quận, huyện lân cận giữ vững ANTT.

Vững từng làng, từng xã

Một ngày đầu tháng 2, chúng tôi đến CAH Đan Phượng. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là từ chỉ huy đến CBCS ai cũng tất bật trong không khí làm việc khẩn trương, tích cực. Nói như Thượng tá Bùi Xuân Trường - Trưởng CAH Đan Phượng, Phó Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của huyện thì tâm lý “nghỉ ngơi” sau những ngày ứng trực bảo vệ tết không hề có trong suy nghĩ của các cán bộ chiến sỹ của đơn vị. Từng bộ phận, từng CBCS ở mỗi vị trí đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, tạo đà thi đua sôi nổi trong đơn vị và các phong trào ngay từ những ngày đầu năm.

Sự gắn kết giữa CAH và người dân vì mục tiêu giữ vững ANTT trên địa bàn được tăng cường

Công tác xây dựng lực lượng và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” hiện đang được CAH tập trung đẩy mạnh phát triển sâu rộng cả về “chất” và “lượng”.

Không chỉ giữ bình yên trên địa bàn mình, nhiệm vụ làm thế nào để “kéo” cả các đơn vị lân cận vào cuộc trong công tác giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm luôn là suy nghĩ và trăn trở của các thế hệ lãnh đạo từ Đảng ủy, UBND đến Ban chỉ huy CAH Đan Phượng qua các thời kỳ.

Ý tưởng hình thành các cụm liên kết an ninh trật tự góp phần đảm bảo bình yên các vùng giáp ranh đã được huyện Đan Phượng khởi xướng và triển khai từ rất sớm. Trọng tâm của công tác này chính là việc nâng cao tính hiệu quả, sức sáng tạo của các cụm liên kết; phát huy thế mạnh, sức mạnh từ thôn đến xã của từng đơn vị ở các địa bàn giáp ranh. Qua đó lực lượng công an đã hỗ trợ nhau, “giăng lưới” phòng ngừa và chặn đứng những nguy cơ, bất ổn có thể nảy sinh.

Dựa vào dân, nhân lên sức mạnh

Nếu như trước kia, khu vực tiếp giáp với 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc của huyện Đan Phượng và Phúc Thọ là một trong những “tuyến” qua lại của các đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy từ trên thượng nguồn sông Hồng về các tỉnh, thành phố lớn thì kể từ năm 1991, tình trạng buôn bán ma túy qua địa bàn này đã được “xóa” triệt để. Qua việc rà soát, phòng ngừa hiệu quả giữa các đơn vị ở những địa bàn giáp ranh này, nhiều đối tượng phạm pháp đã bị phát hiện và xử lý.

Hiện nay, 13 cụm liên kết an ninh trật tự của huyện, trong đó có 3 cụm liên kết với các huyện giáp ranh hoạt động khá hiệu quả. Đồng chí Đỗ Trung Thành - Trưởng Công an xã Trung Châu cho biết, từ sự liên kết này, việc hỗ trợ về thông tin, nghiệp vụ và đặc biệt là tính cơ động phối hợp giải quyết công việc giữa các đơn vị rất cao.

Chỉ riêng xã Trung Châu mặc dù địa giới hành chính giữa các thôn không tập trung, dân cư không đồng nhất và là một xã khó khăn nhất của huyện, tuy nhiên  tình hình ANTT tại địa bàn luôn được giữ vững. Người dân ngoài thời gian lao động sản xuất còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội cũng như những phong trào bảo vệ an ninh của thôn, xóm nơi mình đang sinh sống. Qua đây hàng trăm “Tổ tự quản”, “Dòng họ tự quản”, hòa giải và đặc biệt thí điểm “Đội tình nguyện săn bắt trộm” với lực lượng nòng cốt là các quân nhân, cán bộ và đoàn thanh niên trong thôn, xã đã được thành lập, góp phần to lớn trong việc đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Cùng với việc nhân rộng các điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều phong trào hay ở các làng, xã như “Gia đình cựu chiến binh văn hóa”; “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”… và ở các nhà máy xí nghiệp thì phong trào “Nếp sống văn hóa công nghiệp”… cũng đã phát huy rất hiệu quả.

Ngoài CAH thường xuyên chỉ đạo, giám sát, lực lượng công an của các xã cũng đã có sự tham gia của nhiều nữ công an xã. Đây là một nét rất mới tạo nên hiệu quả đối với công tác dân vận liên quan đến việc giáo dục học sinh, thanh thiếu niên và đặc biệt là những người đã từng một thời lầm lỗi; qua đó giúp họ mau chóng tái hòa nhập cộng đồng là người có ích cho xã hội; xây dựng kinh tế gia đình, địa phương phát triển.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top