Lật tẩy thủ đoạn trộm cắp tài sản của nhóm đối tượng người Trung Quốc ở Việt Nam

0 Trường Văn
ANTD.VN - Như tin ANTĐ đã đưa, Cục CSHS Bộ Công an vừa tóm gọn ổ nhóm 4 đối tượng người Trung Quốc câu kết với một số đối tượng người Việt Nam thực hiện hành vi trộm két tại trụ sở các công ty, trạm BOT trên các tuyến đường quốc lộ...

Ma Ting Di (SN 1977); Huang Ding Piáo (SN 1986); Cen Zhao Ning (SN 1982); Huang Xin Zheng (SN 1996) cùng trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc - là một địa bàn giáp với biên giới Việt Nam thuộc địa phận huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Các đối tượng này thường xuyên qua lại biên giới và đã “bắt sóng” được với một số đối tượng người Việt trú tại huyện Trùng Khánh.

Theo lãnh đạo Cục CSHS, trước khi thực hiện vụ trộm cắp tài sản tại một doanh nghiệp trên địa bàn xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vào tháng 4-2018, tại địa bàn TP.HCM, Ma Ting Di cũng đã cầm đầu ổ nhóm các đối tượng Cen Zhao Ning, Huang Xin Zheng và Nong Hong Te (SN 1985) trú tại thành phố Tĩnh Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc câu kết với Hoàng Quốc Huấn (SN 1993) trú tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đột nhập vào phòng kế toán của Trạm thu phí Chợ Đệm, thuộc thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM cậy phá 2 két sắt lấy được 2,8 tỷ đồng. Trên đường bỏ trốn, Nong Hong Te và Huấn bị bắt. 3 đối tượng còn lại chạy thoát về Trung Quốc và tiếp tục thực hiện các phi vụ sau đó.

ảnh 1

Cơ quan CSĐT Bộ Công an lấy lời khai đối tượng Ma Ting Di cầm đầu ổ nhóm trộm cắp

Đáng chú ý, do Huấn bị bắt, các đối tượng đã liên lạc với bố Huấn là Hoàng Minh Long (SN 1968), Nguyễn Văn Thảo (SN 1967) và Lương Văn Hải (SN 1965) cùng trú tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng tham gia.

Thủ đoạn của các đối tượng là nhập cảnh vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, sau đó bàn bạc, lôi kéo các đối tượng người Việt Nam cùng tham gia. Các đối tượng như Long, Hải, Thảo có nhiệm vụ đặt phòng khách sạn, thuê xe ô tô và trực tiếp lái xe chở các đối tượng.

Toàn bộ công cụ để thực hiện hành vi trộm cắp như kìm thủy lực, xà cầy... đồ ngụy trang như quần áo, khẩu trang, găng tay... các đối tượng đều mang từ Trung Quốc sang. Ban ngày bọn chúng đi dọc theo các tuyến giao thông trên cả nước để tìm kiếm, phát hiện các cơ quan, doanh nghiệp có sơ hở trong công tác bảo vệ, khi chọn được mục tiêu thì các đối tượng chờ đến đêm khuya đột nhập trộm cắp tài sản.

Trở lại với vụ việc xảy ra ở Hà Nam, đầu tháng 9-2018, 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Do Long đang sống tại Bình Dương nên Ma Ting Di đã gọi điện cho Long yêu cầu đặt vé máy bay ra Hà Nội, rồi đi ô tô lên Thái Nguyên để gặp Di. Kinh phí đi lại Di sẽ chi trả. Ngoài ra, Di yêu cầu Long liên lạc và bảo Hải cùng xuống Thái Nguyên. Ngày 4-9, cả 6 đối tượng gặp nhau tại Thái Nguyên, thuê xe ô tô từ đây qua các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định để khảo sát và chọn địa điểm trộm cắp.

Đến trưa 9-9, các đối tượng thuê phòng nghỉ trên đường 10 thuộc địa bàn xã Mỹ Tâm, huyện Mỹ Lộc, Nam Định để chờ đến đêm sẽ thực hiện hoạt động trộm cắp tài sản. Rạng sáng 10-9, các đối tượng trả phòng và đi đến gần trụ sở doanh nghiệp ở xã Trung Lương thì Huang Ding Piáo, Cen Zhao Ning và Huang Xin Zheng xuống xe ô tô mang theo thang, kìm, xà cầy, găng tay... đột nhập vào phòng Giám đốc, phá két sắt. 3 đối tượng còn lại tiếp tục điều khiển xe ô tô cách hiện trường khoảng 3 km để cảnh giới và chỉ đạo qua điện thoại. Đến khoảng gần 4h ngày 10-9, 3 đối tượng quay ra xe và cả nhóm di chuyển đến địa phận thị trấn Gối, huyện Vụ Bản, Nam Định thì bị phát hiện, bắt giữ.

Khai thác mở rộng, các đối tượng khai nhận với phương thức thủ đoạn này, ngoài vụ trộm ở TP.HCM, bọn chúng đã thực hiện 2 vụ trộm cắp khác. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 7-8, nhóm đối tượng người Trung Quốc cùng Nguyễn Văn Thảo sử dụng xe ô tô đi từ Cao Bằng xuống Thái Bình, đột nhập vào phòng kế toán của doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cậy phá két sắt lấy được 683 triệu đồng.

Chỉ sau đó ít ngày, vào ngày 13-8, nhóm đối tượng do Ma Ting Di cầm đầu tiếp tục đột nhập vào phòng kế toán của Trạm BOT thuộc địa bàn huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, cậy phá két sắt lấy được 1,1 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện 2 vụ trộm cắp trên, các đối tượng quay về Cao Bằng và chia nhau tiền, riêngThảo được chia 140 triệu đồng. Phần còn lại, 4 đối tượng người Trung Quốc trừ chi phí chung đã chia đều cho nhau tiêu xài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top