Lật tẩy những quái chiêu trộm cắp, 'vớ' bạc triệu

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trộm cắp tài sản có lẽ là loại tội phạm phổ biến nhất hiện nay. Tài sản trong các vụ án có lúc chỉ vài trăm nghìn đồng, song cũng có vụ "bay hơi" tới cả tỷ đồng. 

Theo lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS), biện pháp duy nhất để không thất thoát tài sản, là mỗi người dân, cơ quan, không bao giờ được lơ là bài học cảnh giác; phải thông tin ngay đến cơ quan chức năng khi phát hiện sự việc bất thường.

Cặp đôi “hoàn hảo”

Trong vai cặp tình nhân, Trần Hoàng Cường (SN 1991, ở Bình Lục, Hà Nam) và Chu Thị Hiền (SN 1980, ở Yên Phong, Bắc Ninh) chở nhau trên xe máy lượn lờ trên các tuyến đường phố để rình trộm cắp tài sản.

Còn khá trẻ nhưng Trần Hoàng Cường đã kịp "sắm" 2 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và tội trộm cắp tài sản. Nhiều hơn Cường gần 10 tuổi, Hiền lại khá “khiêm tốn” với 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản năm 2015.

Cùng chung “sở thích” lười làm ham chơi và..ưa trộm cắp, Cường và Hiền nhanh chóng đóng cặp. Cách thức gây án của cặp đôi này là Cường dùng xe máy chở Hiền đi tăm tia các vỉa hè nơi siêu thị lớn. Nếu phát hiện khách hàng nào mở cốp xe máy quên không khóa, chúng sẽ liên thủ kẻ che chắn, đánh lạc hướng, cậy cốp xe trộm cắp tài sản.

ảnh 1

Cặp đôi Cường và Hiền gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn công cộng

Tài sản phi pháp có được, Cường, Hiền thỏa thuận ăn chia lệ 50/50. Các đồ vật có giá trị cao như điện thoại, vàng, Cường sẽ mang bán sau đó cũng chia nhau theo thỏa thuận. Còn giấy tờ của các bị hại sẽ bị chúng phi tang.

Chiều ngày 12-7, tổ CSHS CAQ Hoàng Mai, Hà Nội làm nhiệm vụ tại đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, phát hiện, bắt quả tang Trần Hoàng Cường và Chu Thị Hiền đang cậy cốp xe máy, lấy đi của chị Nguyễn Thị Thêu chiếc túi xách bên trong có nhiều tài sản giá trị. Qua đấu tranh, cả hai khai nhận đã gây ra gần 10 vụ trộm cắp với thủ đoạn tương tự. Đáng chú ý, ngày 11-7, cả hai khai nhận đã trộm cắp được của chị Đỗ Thị Thúy Hiền khoảng 70 triệu đồng.

Đừng "quên" bài học cảnh giác

Nếu như Cường và Hiền chuyên hoạt động lưu động, tăm tia sơ hở nhất thời của bị hại, thì trong vụ án trộm cắp 1,8 tỷ đồng xảy ra vào hồi tháng 7 vừa qua ở quận Hoàng Mai, đối tượng Trần Trung Kiên (SN 1979, ở Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại ủ mưu khá lâu. Phải mất tới 3 năm chuẩn bị, kế hoạch trộm cắp tài sản trong vài phút của Kiên mới được thực hiện trót lọt. Nhưng, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", Kiên đã bị Đội CSHS CAQ Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ sau đó, với đầy đủ bằng chứng không thể chối cãi. Gần như toàn bộ số tiền bị hại mất trong vụ án này đã được CAQ Hoàng Mai thu hồi trả lại cho bị hại.

Thông tin với PV ANTĐ, đại diện chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàng Mai cho biết: ngoài hiện tượng trộm cắp nơi địa bàn công cộng, đáng lo ngại hiện nay là sự gia tăng tội phạm trộm đột nhập nhà dân. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở của những gia đình đi làm giờ hành chính, nhà không có người trông coi, hoặc đêm tối mọi người ngủ say để trộm cắp tài sản. Lối đột nhập của các đối tượng thường là cửa sổ, cửa tum.

ảnh 2

Lên kế hoạch trộm cắp tới 3 năm để cho vài phút gây án của Trần Trung Kiên

Thời gian gây án của kẻ gian trong khung giờ từ 23h đến 5h sáng. Đáng chú ý, trong khoảng 3 tháng giữa năm nổi lên một số vụ trộm cắp với thủ đoạn đối tượng giả danh nhân viên sửa chữa điện, nước, gas vào nhà, lợi dụng các gia đình có người già, trẻ em trông nhà, chúng đã lợi dụng sơ hở để cạy phá tủ, lục lọi lấy tài sản...

Biện pháp được CAQ Hoàng Mai đưa ra, khuyến cáo với người dân, đó chính là nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cửa; bố trí lực lượng bảo vệ tại các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học để trông coi tài sản. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, phải thực hiện nghiêm nguyên tắc thu chi tài chính. Hàng ngày chốt quỹ và chuyển tiền mặt, tài sản quý khác vào các ngân hàng, kho bạc để đảm bảo an toàn, tránh để quá nhiều tiền mặt vào két đề phòng kẻ gian phá két, bê trộm két....

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top