Lật lại hồ sơ chuyên án ma túy lớn nhất Việt Nam: Từ mắt xích nhỏ cất hàng loạt "cá lớn"

0 Hoàng Phong

ANTĐ Với hơn 200 đối tượng tham gia, đường dây ma túy do Nguyễn Bích Ngọc (55 tuổi, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) cầm đầu được xem là vụ án ma túy lớn nhất Việt Nam. Tính đến thời điểm này, có 147 bị can đã bị khởi tố, 29 án tử hình. Số lượng ma túy các đối tượng mua bán, tàng trữ lên tới hàng chục nghìn bánh. Tuy nhiên, điều ít ai ngờ tới là vụ án ma túy “khủng” trên lại được lực lượng công an phát hiện từ những manh mối rất nhỏ.

ảnh 1Đối tượng Ngọc (đứng giữa) khai nhận hành vi phạm tội trong phiên tòa xét xử
 
Lộ diện “bà trùm”

Trước khi bị bắt, đối với những người dân ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Bích Ngọc được xem là một doanh nhân thành đạt. Người phụ nữ này thường xuyên thu gom chè, hàng khô ở khắp các tỉnh biên giới phía Bắc rồi “đánh” hàng xuống Móng Cái, Quảng Ninh trước khi xuất sang Trung Quốc. Không chỉ người thân, ngay cả những người mới quen biết, nếu cần giúp đỡ Ngọc luôn rất hào phóng. Tại địa phương, trong các hoạt động cộng đồng, Ngọc cũng đều đóng góp kinh phí. Từ những việc làm này, Ngọc đã tạo được một vỏ bọc khá an toàn đối với những người mà đối tượng quen biết.

Tuy nhiên, những biểu hiện giàu bất minh của Nguyễn Bích Ngọc không qua mắt được các trinh sát Cục CS ĐTTP về ma túy, Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh. Xác minh lý lịch của Ngọc, lực lượng công an xác định Ngọc từng có 2 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Mãn hạn tù, Ngọc bắt tay làm ăn với một số đối tượng người Trung Quốc. Địa bàn hoạt động “kinh doanh” của Ngọc được mở rộng ở khắp các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Sơn La... 

Sau một thời gian dài điều tra, cuối năm 2007, lực lượng công an xác định Ngọc chính là một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Quy trình, mua bán, vận chuyển ma túy của Ngọc và đồng bọn vô cùng tinh vi. Hầu như các khâu không biết mặt nhau, việc giao nhận tiền, ma túy được thực hiện ở những địa điểm không ai ngờ tới, trên mọi địa bàn và phương tiện có thể. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, Ngọc cảm thấy bất ổn nên đối tượng rất ít khi lộ diện. 

Đến cuối năm 2011, khi thấy tình hình có vẻ lắng dịu, Ngọc mới hoạt động trở lại. Chỉ tính riêng từ tháng 11-2011 đến tháng 1-2012, đường dây của Ngọc đã vận chuyển trót lọt 3 chuyến hàng, với tổng số gần 100 bánh heroin. Những thông tin từ vụ bắt giữ các đối tượng người Trung Quốc buôn bán ma túy của Công an thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có liên quan đến Ngọc càng củng cố thêm hồ sơ trinh sát của lực lượng đánh án ma túy Việt Nam. Chuyên án với bí số 006N được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh xác lập vào ngày 6-4-2012. Ngày 15-4, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy bắt khẩn cấp Ngọc tại sân bay Nội Bài. 

Hàng loạt “cá mập” sa lưới

Khi bị đưa về cơ quan điều tra, Ngọc chối cãi những cáo buộc của lực lượng công an và nói rằng bản thân là một doanh nhân thành đạt, có công đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương cũng như các doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày kiên trì đấu tranh cùng với những chứng cứ thuyết phục, Ngọc đã phải thừa nhận hành vi phạm tội. Từ những thông tin này, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các lực lượng khác đồng loạt bắt giữ, khám xét các đối tượng tại nhiều địa điểm ở Quảng Ninh, Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang. Một trong những “nhánh” ma túy của đường dây do Ngọc cầm đầu được điều hành bởi Sồng A Lâu (ở Lũng Xa, Mai Châu, Hòa Bình) và Nguyễn Hùng Dũng tức Dũng “Ộp”.

Quá trình điều tra nhánh ma túy này gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, con đường đi của hàng trăm bánh ma túy từ Lào vào Việt Nam trước khi sang Trung Quốc đã được lực lượng công an dựng lên chi tiết. Các đối tượng mua ma túy của Sồng A Lâu rồi đóng gói trong các túi xách du lịch loại nhỏ từ 5 đến 10 bánh heroin, sau đó sử dụng xe ô tô chuyên chở về Mai Châu, Hòa Bình tập kết hàng. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chọn vận chuyển vào ban đêm, đồng thời sử dụng ít nhất 1 xe taxi đi trước dò đường, cảnh giới. Từ Mai Châu, Hòa Bình, xuôi theo Quốc lộ 6, các đối tượng đưa ma túy về Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn để tiêu thụ. 

Tại Hà Nội, các đối tượng sử dụng căn phòng 1004, Nhà CT1 chung cư Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông làm nơi tập kết ma túy. Đúng 17h ngày 3-7-2012, hàng chục trinh sát ập vào căn phòng trên bắt giữ nhóm đối tượng tại đây, thu giữ 89 bánh heroin, 34.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng K59 cùng 6 viên đạn... Cùng thời điểm, một tổ công tác khác cũng mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng ở khu vực Thái Hà, quận Đống Đa, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình bắt khẩn cấp Dũng “Ộp” và đồng bọn, thu giữ nhiều ô tô chở ma túy.

Từ đường dây này, các đường dây khác do Ngọc cầm đầu lần lượt lộ diện, bị khoanh vùng và bắt giữ. Theo cơ quan công an, để điều tra, khám phá, bắt giữ hàng loạt đường dây trong chuyên án do Nguyễn Bích Ngọc cầm đầu, lực lượng công an phải lần lượt bóc tách từng ổ nhóm, nhánh nhỏ trước khi “bật tung” cả cụm lớn. Đầu tháng 1-2014, Ngọc cùng 88 đối tượng khác đã bị đưa ra xét xử với số lượng ma túy lên đến 32 nghìn bánh heroin, tương đương 12 tấn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top