Lập lờ tên doanh nghiệp, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0 Minh Thúy
ANTD.VN - Lợi dụng sự...na ná tên của 2 doanh nghiệp, Tình và Tuấn đã “hợp sức” lên kế hoạch chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Ngày 27-11, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố các đối tượng Lưu Thị Tình (31 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) và Phan Anh Tuấn (31 tuổi, trú tại phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), về hành vi tẩy xóa, sửa chữa tên đơn vị, số tài khoản thụ hưởng trên các ủy nhiệm chi  để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng...

Hành vi phạm tội của các đối tượng phát lộ từ đơn trình báo của Công ty CP hóa chất Việt Trì gửi CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ, nghi vấn việc chuyển tiền gây thất thoát của Lưu Thị Tình.

ảnh 1Cặp đôi Tuấn, Tình dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ: Công ty TNHH Thương mại vận tải và xây dựng Phương Đông (gọi tắt là Công ty Phương Đông Phú Thọ) do ông Phan Văn Đông (SN 1960, trú tại Việt Trì làm Giám đốc); song thực tế mọi hoạt động đều do Phan Anh Tuấn điều hành.

Công ty này có tên gần giống với đối tác của công ty CP hóa chất Việt Trì, là Công ty TNHH Kinh doanh xây dựng Phương Đông (gọi tắt là công ty Phương Đông Hà Nội). Lợi dụng điều này, Tình đã bàn bạc với Tuấn dùng thủ đoạn gian dối là chuyển tiền thanh toán từ công ty cổ phần hóa chất Việt Trì cho Công ty Phương Đông Hà Nội vào tài khoản của… công ty Phương Đông Phú Thọ, sau đó rút ra chia nhau sử dụng.

Trong tháng 1 và tháng 2-2018, Tình lập 3 ủy nhiệm chi tại mục tên người thụ hưởng là công ty Phương Đông Hà Nội, nhưng tại mục số tài khoản người thụ hưởng, Tình lại ghi số tài khoản của công ty Phương Đông Phú Thọ với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Do khi trình duyệt chi, Tình trình kèm theo hồ sơ đề nghị thanh toán của bộ phận chức năng đề nghị thanh toán cho công ty Phương Đông Hà Nội, nên những người có trách nhiệm của công ty CP hóa chất Việt Trì không kiểm tra số tài khoản thanh toán.

Sau đó, Tình dùng 3 ủy nhiệm chi đến ngân hàng làm thủ tục đề nghị chuyển tiền đến công ty Phương Đông Phú Thọ để Tuấn rút tiền, sử dụng chi tiêu cá nhân.

Tiếp đó, trong tháng 2, 3, 4-2018, Tình lập 4 ủy nhiệm chi chuyển tiền thanh toán cho các khách hàng của công ty CP hóa chất Việt Trì với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, trình lãnh đạo công ty duyệt ký chi. Sau đó, đối tượng đã cạo lớp mực in ở mục tên người thụ hưởng, mục số tài khoản, mục số tiền bằng số, mục số tiền bằng chữ, nội dung chuyển tiền trên ủy nhiệm chi; nhập lại trên máy tính tại mục tên người thụ hưởng là công ty Phương Đông Phú Thọ và thực hiện in đè lên ủy nhiệm chi đã tẩy xóa.

Với sự trợ giúp đắc lực của Tình, Tuấn đã chỉ đạo giám đốc Phan Văn Đông rút 1,5 tỷ đồng đưa cho mình, rồi nhờ bố đẻ trả cho Dương Thị Hồng Nhung (37 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) 1,3 tỷ đồng trên số tiền vay hơn 3,6 tỷ đồng. Sau khi được CQĐT thông báo về nguồn gốc số tiền trên, Nhung đã tự nguyện nộp lại.

Về phần Lưu Thị Tình, cuối tháng 3-2018, do sợ sự việc bị công ty CP hóa chất Việt Trì phát hiện nên cô ta đã thống nhất với Tuấn để chỉ đạo ông Đông chuyển lại hơn 1 tỷ đồng từ tài khoản của công ty Phương Đông Phú Thọ đến tài khoản công ty CP hóa chất Việt Trì.

Khi cảm thấy đã êm êm, trong tháng 4-2018, Tình đã lập 2 ủy nhiệm chi nội dung mục tên người hưởng là công ty Phương Đông Phú Thọ và sửa chữa số tiền trên ủy nhiệm chi phù hợp với hồ sơ thanh toán nợ cho các đơn vị khác, với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Sau đó, Tình dùng ủy nhiệm chi đến ngân hàng làm thủ tục đề nghị chuyển tiền cho công ty Phương Đông Phú Thọ để Tuấn chỉ đạo nhân viên rút số tiền trên.

Quá trình đấu tranh, CQĐT còn làm rõ, mặc dù công ty CP Hóa chất Việt Trì không có phát sinh quan hệ kinh tế với Dương Thị Hồng Nhung; nhưng trong tháng 4-2018, Tình đã lập 2 ủy nhiệm chi chuyển tổng số tiền hơn 600 triệu đồng từ tài khoản của công ty CP hóa chất Việt Trì đến tài khoản của Nhung.

Cụ thể, ngày 3-4, Tình lập ủy nhiệm chi chuyển tiền thanh toán cho các khách hàng của công ty CP hóa chất Việt Trì 370 triệu đồng. Sau khi được lãnh đạo công ty ký duyệt chi, Tình đã cạo lớp mực in ở mục tên người thụ hưởng, nội dung chuyển tiền trên ủy nhiệm chi, rồi nhập lại trên máy tính tại mục tên người thụ hưởng là Dương Thị Hồng Nhung và thực hiện in đè lên ủy nhiệm chi đã tẩy xóa...

Để không bị phát hiện, Tình hạch toán số tiền đã chuyển cho Nhung trên phần mềm kế toán công ty CP hóa chất Việt Trì với nội dung số tiền này được thanh toán cho Công ty TNHH VT Chemical Việt Nam. Thực tế, công ty này không nhận được số tiền trên.

Tương tự, ngày 11-4, Tình đã rút 248 triệu đồng và chuyển vào tài khoản cá nhân của Nhung. Để đối phó, Tình hạch toán số tiền chuyển cho Nhung trên phần mềm kế toán công ty CP hóa chất Việt Trì với nội dung số tiền này thanh toán cho công ty CP đầu tư Phú Bình Group. Và thực tế, công ty CP đầu tư Phú Bình Group cũng chẳng được xu nào trong khoản tiền này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top