Lập khống hồ sơ để rút tiền lương hưu

0 Hà Hoàng - Minh Quang
ANTĐ Ngô Thanh Hải, SN 1961, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phù Ninh và Nguyễn Huy Tường, SN 1965, nguyên Phó Giám đốc BHXH huyện Phù Ninh, Phú Thọ vừa bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Trong 10 năm (2002 - 2012), Ngô Thanh Hải và Nguyễn Huy Tường, đã không kiểm tra, thẩm định hồ sơ theo đúng chức năng, nhiệm vụ; không thực hiện đúng quy định của Luật BHXH và quy định cấp sổ BHXH, đã xác nhận sai cho nhiều trường hợp không đủ điều kiện đóng BHXH của người lao động, để họ được hưởng chế độ hưu trí, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng.

ảnh 1
Đối tượng Hải

Từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012, Ngô Thanh Hải đã trực tiếp ký xác nhận cho 16 hồ sơ không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, với số tiền thiệt hại trên 250 triệu đồng. Từ tháng 3-2002 đến tháng 2-2012, Nguyễn Huy Tường đã xác nhận sai cho 35 hồ sơ không đủ điều kiện đóng BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,8 tỷ đồng.
ảnh 2
Đối tượng Tường

Liên quan đến những sai phạm của BHXH huyện Phù Ninh, Công an tỉnh Phú Thọ còn làm rõ và bắt tạm giam Hán Thị Hòa, SN 1960, giáo viên Mầm non xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh về tội lừa đảo chiếm tài sản. Từ tháng 3 - 2006 đến tháng 2 - 2012, Hán Thị Hòa đã cùng với chồng là Phạm Văn Tuấn, SN 1959, nguyên cán bộ BHXH huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, lợi dụng công tác BHXH đã nhận tiền từ 90 - 100 triệu đồng của nhiều người, chủ yếu là nông dân, người kinh doanh tự do để khai khống, hoặc nâng khống thời gian công tác, thời gian đóng BHXH cho họ, để được cấp sổ BHXH và giấy chứng nhận hưu trí hưởng lương hưu hàng tháng. Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 43 hồ sơ không có đủ điều kiện nhưng vẫn được được cấp sổ hưu, trong đó có 10 trường hợp là người có quan hệ anh em ruột thịt với vợ chồng Tuấn, Hòa.
ảnh 3
Đối tượng Hòa

Để làm được một bộ hồ sơ giả BHXH, Phạm Văn Tuấn đã cấu kết với một số Giám đốc công ty, Xí nghiệp tư nhân và một số cơ quan để xác nhận thời gian đóng BHXH, xác nhận mức lương khống như công ty, xí nghiệp này. Hiện Phạm Văn Tuấn đã chết do tai nạn giao thông từ tháng 3 - 2012. Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục làm rõ những vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại BHXH huyện Phù Ninh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top