Lập khống bảng lương, phụ cấp giáo viên bòn rút gần 1,4 tỷ đồng

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Làm kế toán trường tiểu học, Đông dày công lập khống bảng lương, phụ cấp đối với hàng chục giáo viên để “rút ruột” hơn 1,4 tỷ đồng ngân sách. Hành vi của nữ kế toán này còn kéo theo hiệu trưởng hai trường tiểu học “ngã ngựa”.

Cụ thể, trong 2 ngày 13 và 14-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Hứa Thị Đông (SN 1988, trú ở phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) – cựu Kế toán Trường Tiểu học A, thuộc xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang về tội “Tham ô tài sản”.

Liên quan, Nguyễn Thị Song Nga (SN 1973) – cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học A, xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang cũng bị đưa ra xem xét về các tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, tháng 6-2018, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Hứa Thị Đông 15 năm tù; Nguyễn Thị Song Nga tổng cộng 6 năm tù về các tội danh tương ứng. Mong muốn được giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không phạm tội như cấp tòa sơ thẩm xác định, cả 2 bị cáo đều có đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ngoài 2 bị cáo nêu trên, vụ án còn có Lê Thị Thúy Liên (SN 1974) – cựu Hiệu trưởng Trường tiểu học B, xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang. Bị cáo này bị cấp sơ thẩm áp dụng 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Nội dung vụ án cho thấy, Hứa Thị Đông vốn giữ chức Kế toán Trường Tiểu học A, sau đó được kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ Kế toán Trường Tiểu học B, xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang. Trong thời gian làm Kế toán Trường Tiểu học A, Đông đã dùng thủ đoạn lập hai bảng lương đối hàng chục giáo viên ở ngôi trường này.

Trong đó, bảng lương đúng, Đông lưu giữ trong máy tính để theo dõi số tiền thực chuyển chi trả cho cán bộ, giáo viên. Còn bảng lương sai, Đông nâng khống hệ số lương, hệ số 50% ưu đãi của cán bộ, giáo viên trong trường; cán bộ, giáo viên đã chuyển đi để hưởng tiền chênh lệch.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 8-2012 đến tháng 6-2015, Hứa Thị Đông đã “rút ruột” được hơn 869 triệu đồng ngân sách Nhà nước. Hành vi tham ô tài sản của cựu Kế toán Trường Tiểu học A diễn ra liên tục trong suốt một thời gian dài và chỉ bị vạch trần khi Phòng Tài chính – Kế toán huyện Vị Xuyên kiểm tra.

Tương tự, từ tháng 9-2012 đến tháng 6-2015 (khi được kiêm nhiệm nhiệm vụ Kế toán Trường Tiểu học B), Đông cũng lập khống hệ số bảng lương, hệ số ưu đãi đối với hàng chục cán bộ, giáo viên của ngôi trường này để bòn rút hơn 450 triệu đồng tiền ngân sách.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Thị Song Nga, Đông còn lập chứng từ xét công lao động A, B, C, D khống để “rút ruột” hơn 56 triệu đồng ngân sách. Toàn bộ số tiền này sau đó được Đông chuyển cho cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học A để Nga ăn tiêu cá nhân.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, hành vi của Hứa Thị Đông đã phạm tội “Tham ô tài sản”. Đối với Nguyễn Thị Song Nga, ngoài hành vi tham ô hơn 56 triệu đồng, còn buông lỏng quản lý đối với kế toán dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là gây thất thoát tiền Nhà nước.

Về cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học B, quá trình điều tra, Đông khai sau khi “rút ruột” được hơn 450 triệu đồng tại ngôi trường này đã trích ra hơn 145 triệu đồng “lót tay” cho Lê Thị Thúy Liên. Tuy nhiên, ngoài lời khai của cựu kế toán thì không có thêm tài liệu chứng minh nên không đủ cơ sở xem xét Liên về hành vi này.

Tiến hành xét xử vụ án, Tòa án tỉnh Hà Giang xác định, Lê Thị Thúy Liên đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến việc Hứa Thị Đông tham ô tài sản hàng triệu đồng. Hành vi của cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học B (xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang) đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đã xử phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Đưa 2 bị cáo ra xét xử phúc thẩm, cuối giờ chiều qua (14-5), TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cần thiết phải làm rõ thêm lời khai của một số người liên quan đến vụ án, trong khi những người này không có mặt tại phiên tòa. Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định hoãn tòa.        

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top