Lập hợp đồng “ma” chiếm đoạt tiền tỷ

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Bằng thủ đoạn góp vốn làm ăn và lập hợp đồng mua bán nhà đất giả, Nguyễn Văn Thành (SN 1978), trú tại ngõ 1, phố Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội nguyên là cán bộ Ngân hàng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPB) đã lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại 2,8 tỷ đồng…

Lập hợp đồng “ma” chiếm đoạt tiền tỷ

(ANTĐ) - Bằng thủ đoạn góp vốn làm ăn và lập hợp đồng mua bán nhà đất giả, Nguyễn Văn Thành (SN 1978), trú tại ngõ 1, phố Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội nguyên là cán bộ Ngân hàng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPB) đã lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại 2,8 tỷ đồng…

Cuối năm 2007, trong một lần đến Ngân hàng VP Bank làm thủ tục thế chấp ngôi nhà đang ở để vay tiền, chị Hoàng Thị Bích Liên, trú ở phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa được Nguyễn Văn Thành, cán bộ của ngân hàng giúp đỡ nhiệt tình nên chỉ trong thời gian ngắn, hồ sơ vay vốn của chị đã được hoàn tất. Sau lần đó, Thành quen thân với chị Liên, biết chị đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nên “khoe” mình cũng có cùng mục đích kinh doanh như chị Liên; ngoài ra còn buôn cả chứng khoán và rủ chị Liên cùng chung vốn làm ăn.

Thấy Thành am hiểu về thị trường chứng khoán và bất động sản, hiện là nhân viên của một ngân hàng lớn nên chị Liên rất tin tưởng, đồng ý hợp tác làm ăn, giao tiền và để Thành phụ trách toàn bộ việc sử dụng vốn. Từ tháng 2 đến 5-2008, chị Liên đã chuyển cho Thành 1,4 tỷ đồng để mua cổ phiếu và một lô đất ở Định Công. Đến tháng 9-2009, chị Liên nhờ Thành đứng ra bán hộ một phần đất tại phường Định Công cùng một số cổ phiếu và tin tưởng giao khoán tất cả việc quan hệ, giao dịch, thỏa thuận giá cả cho Thành.

Sau khi giao dịch, Thành thông báo cho chị Liên biết giá bán là 2,4 tỷ đồng. Chị Liên đồng ý, bảo Thành chuyển số tiền trên vào tài khoản của chị để giải chấp “sổ đỏ” đặt ở ngân hàng. Một tuần sau, chị Liên từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội kiểm tra, phát hiện Thành chưa chuyển tiền vào tài khoản của mình nên rất bức xúc, yêu cầu Thành phải nhanh chóng trả số tiền trên.

Khi đó, Thành đưa ra nhiều lý do đang cần phải giải chấp 2 “sổ đỏ” của người họ hàng đã hết hạn và đưa cho chị Liên 1 bản hợp đồng bán 2 lô đất của Thành ở huyện Thường Tín với giá 2,4 tỷ đồng; trong đó đã có người mua viết giấy đặt cọc 100 triệu đồng, sẽ thanh toán nốt số còn lại vào ngày 20-9.

Thành cho chị Liên biết, hiện 2 quyển “sổ đỏ” này đang bị kẹt ở ngân hàng, Thành cần 420 triệu đồng để giải chấp 2 “sổ đỏ” trên và bán đất ở huyện Thường Tín lấy tiền trả cho chị Liên. Trước tình thế không có sự lựa chọn, chị Liên đành phải làm theo yêu cầu của Thành để lấy lại tiền. Sau khi vay mượn, chị Liên đã đưa đủ cho Thành 420 triệu đồng.

Tuy nhiên, chị Liên chẳng những không lấy được khoản tiền 2,4 tỷ đồng, mà còn bị mất nốt cả số tiền 420 triệu đồng đưa cho Thành. Biết bị lừa, chị Liên đã làm đơn trình báo đến Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận Hoàng Mai tố cáo hành vi lừa đảo chiếm  đoạt tài sản của Nguyễn Văn Thành.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan công an, Thành khai nguyên nhân phạm tội là do chơi chứng khoán và bị thua lỗ, phải vay nợ lãi ngày của các đối tượng ở ngoài xã hội gần 500 triệu đồng. Khi bị các đối tượng cho vay thúc ép trả tiền, trong lúc túng quẫn, Thành đã nảy sinh ý định lừa đảo chị Liên để chiếm đoạt tiền của chị trả nợ.

Thành thú nhận, hợp đồng mua bán nhà đất ở Thường Tín do Thành tự làm giả để tạo niềm tin của chị Liên, từ đó chiếm đoạt của chị Liên tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai cho biết còn nhận được một số đơn trình báo của người bị hại khác, tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Thành, ước tính, số tiền Thành không có khả năng chi trả người bị hại lên tới hơn 4 tỷ đồng. Vụ việc đang được CAQ Hoàng Mai mở rộng.

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top