Lập công ty “ma” để lừa đảo

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Sau khi thành lập Công ty XNK Du lịch Thương mại Hà Nội, Nguyễn Thị Xuân, quê ở Tân Yên, Bắc Giang cho đăng quảng cáo công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lao động trong đó ưu tiên nhân viên làm văn phòng với mức lương hậu hĩnh cùng chế độ hỗ trợ phụ cấp cao.

Lập công ty “ma” để lừa đảo

(ANTĐ) - Sau khi thành lập Công ty XNK Du lịch Thương mại Hà Nội, Nguyễn Thị Xuân, quê ở Tân Yên, Bắc Giang cho đăng quảng cáo công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lao động trong đó ưu tiên nhân viên làm văn phòng với mức lương hậu hĩnh cùng chế độ hỗ trợ phụ cấp cao.

Đổi lại nếu muốn vào làm việc tại công ty thì mỗi người lao động đến xin việc phải nộp 2 triệu tiền thế chấp và may đồng phục, sau 2 tuần sẽ đi làm ngay. Bằng thủ đoạn này, Nguyễn Thị Xuân đã lừa được hàng chục người lao động.

Vụ việc được phát hiện ngày  17-4, CAP Dịch Vọng nhận được những thông tin và đơn trình báo của một số người lao động về việc Công ty XNK Du lịch và Thương mại Hà Nội có trụ sở tại tầng 2 của căn nhà số 151 đường Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo các lá đơn tố cáo, thông qua các trang báo quảng cáo, Công ty XNK Du lịch và Thương mại Hà Nội đăng tin tuyển dụng với số lượng không hạn chế các lao động trong đó chủ yếu là nhân viên nữ làm việc văn phòng.

Mức lương mà phía công ty trên đưa ra trả cho mỗi người lao động được nhận vào làm là 2,5 triệu đồng/tháng kèm theo 500 nghìn đồng tiền hỗ trợ xăng xe, ăn trưa và một số ưu đãi khác như tăng tiền lương khi tăng ca, làm thêm giờ… Tuy nhiên, để được công ty nhận vào làm việc, mỗi người lao động phải nộp cho công ty số tiền là 2 triệu đồng tiền thế chấp và để may quần áo đồng phục cùng với 200 nghìn đồng tiền lệ phí làm thẻ ATM để công ty trả lương cho nhân viên qua tài khoản.

Điều đáng ngờ hơn đó là tất cả hồ sơ của người lao động đến xin việc phía công ty đều nhận hết và ngày đầu tiên đi làm mỗi nhân viên được người của công ty trên phát cho một cuốn sách hướng dẫn các tour du lịch trong và ngoài nước để tham khảo. Sang đến ngày làm việc thứ 2, mỗi nhân viên của công ty lại được phát cho một cuốn tài liệu có cả tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung về các hoạt động du lịch để mang về nhà… nghiên cứu và sau 2 tuần sẽ đến nhận việc chính thức. Tuy nhiên sau thời gian đã hẹn, các nhân viên này đến công ty nhận việc thì bị từ chối và không ai nhận vào làm theo như lời hứa của công ty trước đây.

Từ những lá đơn tố cáo, CAP Dịch Vọng đã phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Cầu Giấy điều tra làm rõ hoạt động lừa đảo của công ty này. Mặc dù là trụ sở của Công ty XNK Du lịch và Thương mại Hà Nội nhưng bên ngoài không hề được treo biển hiệu hoạt động; giám đốc và quản lý của công ty thường tránh mặt không ở trụ sở mà cho nhân viên đến thực hiện giao dịch với người lao động. Các đơn vị đã tiến hành kiểm tra hành chính trụ sở của  Công ty XNK Du lịch và Thương mại Hà Nội và tại thời điểm kiểm tra, người đứng ra thuê nhà và ban đầu được xác định cũng là người quản lý của công ty là Nguyễn Thị Xuân đã bỏ trốn.

Theo tài liệu sổ sách của công ty mà cơ quan công an thu được, đã có 17 người lao động đến nộp hồ sơ và tiền cho công ty với tổng số tiền 30 triệu đồng. Phần lớn những người lao động đến xin việc và bị lừa đảo là sinh viên mới ra trường hoặc đang đi học, có nhu cầu làm thêm. Trước đó, để đánh lừa người lao động và đối phó với cơ quan công an, trong các hợp đồng lao động với người đến xin việc, Nguyễn Thị Xuân đều lấy tên giả là Nguyễn Thị Lan Anh để ký kết hồ sơ cũng như giấy biên nhận tiền của người lao động. Mặc dù vậy trong tất cả những hồ sơ, giấy tờ này đều chỉ có chữ ký mà không hề được đóng dấu.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top