Lập công ty để lừa đảo

1 Minh Long
ANTĐ Lợi dụng nhu cầu đi lao động nước ngoài của người dân, Lê Trần Khánh Dũng (SN 1959, trú tại tập thể Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã cùng 2 đối tượng thành lập công ty để lừa đảo…
ảnh 1
Bộ ba lãnh đạo Công ty CP Trang Minh Nhất trước vành móng ngựa

Bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngoài Lê Trần Khánh Dũng còn có Hoàng Thế Bốn (SN 1955), trú ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ và Phạm Phú Tuấn (SN 1961), cùng trú tại khu tập thể Đồng Xa, phường Mai Dịch.

Tài liệu truy tố thể hiện, đầu năm 2008, Dũng bàn với Bốn và Tuấn hùn vốn thành lập Công ty CP Trang Minh Nhất với các ngành nghề kinh doanh đào tạo, định hướng giáo dục; dịch vụ lữ hành và tư vấn du học. Công ty đặt tại tầng 2, số nhà 221 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Dũng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm thủ quỹ, Bốn giữ chức giám đốc, còn Tuấn làm Phó giám đốc kiêm kế toán.

Mặc dù trong giấy phép kinh doanh của Công ty CP Trang Minh Nhất không hề có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Slovakia, nhưng bộ ba này vẫn “ra giá” mỗi suất sang Slovakia làm thợ hàn, cơ khí phải nộp 1.200USD và làm thợ may phải nộp 1.000USD. Chỉ sau một thời gian, Công ty CP Trang Minh Nhất đã thu nhận được 30 hồ sơ và 33.600USD của người lao động. Bốn tổ chức cho người lao động đến học nghề tại một trường trung cấp trên địa bàn Hà Nội và học tiếng Slovakia ở thị trấn Xuân Mai. Về phần mình, Dũng “bắt mối” với một đối tượng ở nước bạn và chuyển cho người này 11.000USD để chi phí. Tuy nhiên, “đối tác” đã hoàn trả lại tiền vì không “lo lót” được.

Liên tiếp xin gia hạn, rồi lại khất lần nhưng Lê Trần Khánh Dũng cùng đồng bọn vẫn không thể đưa được bất kỳ trường hợp nào ra nước ngoài làm việc như cam kết. Do đó, các đối tượng đã phải hoàn trả tiền cho 15 trường hợp. 15 nạn nhân còn lại đã làm đơn tố cáo với cơ quan công an. Tính đến thời điểm bị khởi tố và bắt giữ, bọn chúng còn chiếm đoạt 17.800USD (tương đương hơn 294 triệu đồng) của hàng chục người. Các trường hợp bị nhóm Dũng lừa đảo chiếm đoạt tiền đều là những người dân nghèo thuộc các tỉnh, thành: Hà Giang, Hưng Yên, Ninh Bình, Bắc Giang và một số huyện ngoại thành Hà Nội. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18-8, bộ ba lừa đảo do Dũng cầm đầu đã thành khẩn khai nhận hành vi làm ăn bất chính của mình.    
   
Trong quá trình điều tra vụ án, gia đình các bị cáo cũng đã khắc phục hết hậu quả. Do đó, sau khi xem xét và đánh giá tính chất, mức độ phạm tội, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Trần Khánh Dũng 4 năm tù giam; Hoàng Thế Bốn 36 tháng tù và Phạm Phú Tuấn 30 tháng tù, nhưng cả 2 đều bị án treo, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

bình luận(1 bình luận)

20x20nam tinh

Dúng là không lo làm ăn chân chính mà toàn đi lừa đảo thì làm sao mà thoát khỏi vòng tù tội được. Bản thân tôi cũng mới là nạn nhân của một công ty QCDN với dịch vụ tìm kiếm trên google. Cty to,webside đẹp, nhân viên nói như vẻ tranh,làm hợp đồng thì dễ dàng yêu cầu điều chỉnh.... Bạn bè tôi nói tôi thật dại nhưng tôi nghĩ cũng thật khó tránh khỏi ... cũng như việc công ty lùa đảo QCDN sẽ bị khách hàng vạch mặt.

Cùng chuyên mục
Top