Lần theo dấu vết Tây balô hành nghề trộm cắp bằng công nghệ cao

0 Minh Đức
ANTĐ Mới đây cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, vẫn đang mở rộng điều tra vụ án có liên quan đến băng nhóm 3 người mang quốc tịch Bulgaria trộm cắp bằng công nghệ cao nhắm vào 1 điểm ATM của các ngân hàng trên địa bàn, chủ yếu là ngân hàng BIDV. Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết thêm, do có liên quan đến yếu tố người nước ngoài và có khả năng nhóm 3 người Bulgaria này gây án ở nhiều tỉnh thành nên công tác điều tra đang được tiến hành thận trọng.
ảnh 1
Nghi phạm Genov Aleksandar Simeonov,
kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm công nghệ cao người Bulgaria

Giải mã những giao dịch bất thường

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, việc khám phá băng nhóm tội phạm người nước ngoài sử dụng chiêu thức công nghệ cao gây án này xuất phát từ trình báo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đại úy Đỗ Bảo Liêm - điều tra viên vụ án cho biết thêm, từ những bằng chứng xác thực nhất của Ngân hàng BIDV cung cấp, cơ quan An ninh điều tra đã vào cuộc, khám phá ra toàn bộ vụ việc 1 cách nhanh chóng, hiệu quả.

Theo thông tin ban đầu, thời gian những ngày đầu tháng 9-2013 các nhân viên của Ngân hàng BIDV chi nhánh TP Nha Trang phát hiện có 1 số giao dịch bất thường diễn ra ở các điểm ATM của ngân hàng trên địa bàn, các giao dịch này diễn ra chủ yếu vào rạng sáng. Chính vì các dấu hiệu lạ nên phía ngân hàng đã cắt cử nhân viên theo dõi hệ thống camera lắp đặt ở các điểm ATM để giải mã các giao dịch bất thường đó. Qua hơn 2 ngày theo dõi và kết hợp với việc kiểm tra thực tế tại các điểm ATM, phía Ngân hàng BIDV xác định nghi vấn có 1 nhóm người ngoại quốc lắp đặt các thiết bị camera, đầu thu điện tử để đánh cắp thông tin của các chủ thẻ ATM sử dụng dịch vụ rồi sau đó dùng thẻ giả để rút tiền. Vụ việc được ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV chi nhánh TP Nha Trang trình báo Công an TP Nha Trang. Xác định tính chất nghiêm trọng, có liên quan đến người nước ngoài nên đã được nhanh chóng báo cáo lên báo Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa. Đích thân Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo cho các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng Công an TP Nha Trang vào cuộc, triển khai các biện pháp đấu tranh, khẩn trường truy tìm tung tích và ngăn chặn hành vi của các đối tượng; trong đó cơ quan An ninh điều tra làm chủ công.

Chỉ 1 thời gian ngắn truy lùng theo dấu vết của những tên tội phạm ngoại, cơ quan công an đã phát hiện, giải mã hành tung bí ẩn của nhóm gồm 3 người nước ngoài đang lưu trú tại 2 khách sạn là khách sạn Thụy Sĩ (địa chỉ số 3/4, đường Trần Quang Khải, phường Lộc Thọ) và khách sạn Mỹ Long (địa chỉ số 26A, đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Tân Lập, TP Nha Trang). Khi thu thập đầy đủ chứng cứ, đêm 8-9 cơ quan công an đã bất ngờ kiểm tra hành chính ở 2 khách sạn, bắt giữ 3 người có quốc tịch nước ngoài đã nằm trong tầm ngắm gồm: Korneev Valentin Nilolov (SN 1960), Genov Aleksandar Simeonov (SN 1969) và Dimitrov Iliyan Plamenov (SN 1987), đều mang quốc tịch Bulgaria. Tại hiện trường trong các phòng lưu trú của 3 đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ lượng lớn tang vật gồm gồm: 214 thẻ ATM được xác định là làm giả bằng công nghệ cao, 13.000 USD, hơn 105 triệu đồng tiền mặt, 5 ĐTDĐ các loại, 1 máy tính xách tay, 3 thanh nhựa được gắn thiết bị điện tử, 1 máy quét thẻ ATM, 1 máy ảnh kỹ thuật số, 1 thiết bị điện tử hình tròn, 2 USB, cùng nhiều đồ vật, máy móc thiết bị khác phục vụ việc lấy cắp thông tin thẻ ATM và rút tiền. Qua đấu tranh, bước đầu 3 nghi phạm nói trên đã thừa nhận hành vi trộm cắp tinh vi bằng công nghệ cao.

Thủ đoạn trộm tinh vi 

3 nghi phạm trên được xác nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua đường cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, theo diện du lịch, từ giữa đến cuối tháng 8 vừa qua. 3 nghi phạm khai nhận trước khi nhập cảnh, họ đã mua sẵn các thiết bị. Khi đến nơi, xác định ở TP.HCM “đất chật người đông”, nếu thực hiện hành vi gây án sẽ dễ dàng bị phát hiện nên cả 3 đón xe khách xuôi về các tỉnh miền Trung, chọn TP Nha Trang để thuê khách sạn ẩn náu.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Phòng nghiệp vụ thẻ ATM của Ngân hàng BIDV chi nhánh TP Nha Trang xác nhận rằng, nhóm nghi phạm người Bulgaria sử dụng chiêu thức tinh vi để trộm cắp. Cụ thể chúng thị sát các điểm ATM trên địa bàn TP Nha Trang, sau đó lợi dụng đêm xuống sẽ có mặt để gắn các camera và thiết bị điện tử gọi là skimming. Được biết camera loại nhỏ gọn chúng gắn vào phía bên trong trụ ATM (trùng với màu sơn bên trong điểm ATM) hoặc giả như thiết bị PCCC mà người khác nhìn vào rất khó phát hiện, để ghi lại thao tác bàn tay của khách hàng nhằm ghi nhớ mật mã giao dịch. Còn thiết bị skimming được chúng lắp đặt ngay vị trí khe nhập thẻ vào máy ATM nhằm đọc, ghi nhớ lại thông tin của khách hàng giao dịch như: tên chủ thẻ, số dư tài khoản, mã số thẻ… Sau khi giao dịch của khách hàng bị ghi nhớ, nhóm nghi phạm sẽ tháo các thiết bị trên đưa vào máy tính để đọc các thông tin về chủ thẻ giao dịch rồi chép sang loại thẻ giả màu trắng, dùng công nghệ cao để làm giả thẻ thứ 2 có thông tin trùng khớp với thông tin khách hàng đã đánh cắp được. Chờ thời điểm rạng sáng ít người chú ý, chúng sẽ mang các thẻ giả này đi rút tiền một cách dễ dàng.

Bước đầu qua đấu tranh, 3 nghi phạm người Bulgaria thừa nhận, cầm đầu băng nhóm là Genov Aleksandar Simeonov. Chúng khai, riêng tại tỉnh Khánh Hòa, chúng đã đánh cắp được thông tin của 8 chủ thẻ để thiết kế ra 8 thẻ giả rút 96 triệu đồng từ các điểm ATM của Ngân hàng BIDV và 15 triệu đồng từ điểm ATM của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (tức Techcombank). Phía cơ quan An ninh điều tra còn cho biết thêm, 8 khách hàng bị đánh cắp thông tin tài khoản thẻ (tất cả là loại thẻ Master Card và Visa Card) đều là người nước ngoài gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Pháp, Italia, Rumani... Cơ quan công an xác định, chưa có nạn nhân nào là người Việt Nam. Đáng nói công an tỉnh Khánh Hòa còn tình nghi, băng nhóm của 3 nghi phạm người Bulgaria đã từng thực hiện hành vi phạm tội tương tự tại địa bàn các tỉnh thành khác của miền trung như: TP Đà Nẵng, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam)… vì vậy vụ việ vẫn đang trong giai đoạn mở rộng điều tra.

Được biết chiêu thức trộm tiền bằng công nghệ cao của nhóm 3 nghi phạm người Bulgaria nói trên không mới ở Việt Nam. Trước đó tại TP.HCM và Hà Nội, cơ quan công an 2 địa phương này đã từng khám phá ra những đối tượng hoặc băng nhóm có cách thức gây án tương tự. Vấn đề đặt ra là làm sao để các khách hàng giao dịch và các ngân hàng có thể hạn chế thấp nhất việc bị đánh cắp thông tin bằng công nghệ cao để tránh bị trộm cắp tiền trong tài khoản cá nhân hoặc làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng. 

Về vấn đề này, Bộ Công an cũng như công an TP.HCM, Công an TP Hà Nội và nhiều nơi khác đã từng khuyến cáo, các ngân hàng nên đặt điểm ATM ở những khu dân cư đông đúc để các đối tượng e ngại không dám thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời phải triển khai đồng bộ nhiều biện pháp an ninh gắn thiết bị camera giám sát, cử nhân viên theo dõi hệ thống camera thường xuyên cũng như kiểm tra thực tế để kịp thời phát hiện các thiết bị lạ xuất hiện tại các điểm ATM của ngân hàng mình mà nhanh chóng can thiệp, xử lý… Riêng về khuyến cáo đối với khách hàng giao dịch tại các điểm ATM, bất kỳ ngân hàng nào cũng dán thông báo ngay vị trí đặt máy ATM nhưng nhiều khách hàng vẫn còn chủ quan, xem thường. Mọi ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng sử dụng bàn tay để che bàn phím khi thao tác đánh mật mã trong lúc giao dịch và phải thường xuyên thay đổi mật mã tài khoản cá nhân để hạn chế rủi ro, bị đánh cặp bởi những tên tội phạm sử dụng công nghệ cao, tinh vi. Ngân hành lưu ý, khách hàng khi giao dịch nếu có nghi ngờ về tài khoản cá nhân của mình hoặc gặp sự cố, hãy nhanh chóng liên hệ với điện thoại đường dây nóng của ngân hàng, mà bất kỳ điểm ATM nào cũng có dán.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top