“Làm tiền” từ đất

0 Hoàng Linh
(ANTĐ) - Mặc dù miếng đất thuộc quyền sở hữu của bố mẹ và đã bán qua nhiều người, đã được cấp “sổ đỏ”, nhưng Trương Thị Ngọc Oanh vẫn liên tiếp có hành vi ngăn cản chủ sở hữu mới và “làm giá” 30 triệu đồng để đổi lại sự im lặng của mình...

“Làm tiền” từ đất

(ANTĐ) - Mặc dù miếng đất thuộc quyền sở hữu của bố mẹ và đã bán qua nhiều người, đã được cấp “sổ đỏ”, nhưng Trương Thị Ngọc Oanh vẫn liên tiếp có hành vi ngăn cản chủ sở hữu mới và “làm giá” 30 triệu đồng để đổi lại sự im lặng của mình...

Tháng 4-2004, vợ chồng anh Chu Đức Toàn có mua 60m2 đất ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội của chị Nguyễn Thị Thúy Thanh. Đến 20-7-2006, UBND huyện Thanh Trì đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Toàn và vợ. Do không có nhu cầu sử dụng đất ở, một năm sau anh Toàn nhượng lại thửa đất trên cho anh Bùi Xuân Sơn với giá thỏa thuận 620 triệu đồng nhưng hai bên chưa làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chỉ thực hiện hợp đồng đặt cọc và ủy quyền cho anh Sơn xây dựng tường bao thửa đất trên. Theo xác định của các cơ quan chức năng, thửa đất trên trước đây thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông bà Trương Văn Chiêm (bố mẹ của Trương Thị Ngọc Oanh). Trong quá trình quản lý, sử dụng, miếng đất của ông bà Chiêm đã chuyển nhượng cho nhiều người và đều chưa làm thủ tục sang tên trước bạ. Và đây chính là lý do để bị cáo Trương Thị Ngọc Oanh “hành” những người mua diện tích đất này.

Trước tiên, Oanh cho rằng việc vợ chồng anh Toàn được cấp “sổ đỏ” là không hợp pháp, chưa có sự đồng ý của Oanh về việc chuyển nhượng. Ngày 23-4-2007, khi anh Sơn tổ chức xây dựng tường bao xung quanh diện tích, Oanh dùng búa đập đổ tường. Sau đó, Oanh yêu cầu anh Sơn “nộp” một khoản 30 triệu đồng nhưng anh Sơn không đồng ý và tiếp tục cho xây tường. Và Oanh lại dùng búa đập đổ tường. Thấy vậy, anh Sơn đành ngậm ngùi thương lượng sẽ giao cho Oanh 15 triệu đồng đồng thời trình báo sự việc trên lên Công an huyện Thanh Trì.

Tại cơ quan điều tra, Trương Thị Ngọc Oanh cho rằng, việc UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận cho vợ chồng anh Toàn là không hợp lệ vì không có chữ ký của Oanh, do vậy, Oanh yêu cầu anh Sơn phải đưa 30 triệu đồng để mình làm nốt các thủ tục về chuyển nhượng “sổ đỏ”. Với hành vi trên, Oanh bị VKS truy tố trước tòa án về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại phiên tòa mới được TAND thành phố Hà Nội xét xử, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo này thừa nhận thửa đất anh Sơn mua nguồn gốc là của bố mẹ đã chuyển nhượng hợp pháp qua nhiều người. Lý giải hành vi vòi vĩnh tiền của anh Sơn, bị cáo cho rằng bản thân chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật, nhất là những quy định về đất đai nên đã có những sai phạm trên. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo đưa ra lập luận, do có sự tồn tại của 2 “sổ đỏ” nên việc cắm mốc không rõ ràng dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo. Luật sư cho rằng, bị cáo có địa chỉ rõ ràng, đã ly hôn chồng, hiện đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, thành khẩn khai báo nên đề nghị HĐXX cho hưởng án treo.

Sau khi xem xét các chứng cứ có trong hồ sơ cũng như thu thập tại phiên tòa, HĐXX nhận định, bị cáo đã thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của công dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên nhất thiết phải có hình phạt nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe. Và 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 24 tháng là hình phạt dành cho kẻ dám coi thường pháp luật, ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản người khác.

Hoàng Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top