Làm rõ trách nhiệm của một số người liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm vụ Đường "Nhuệ"

0 LN
ANTD.VN - Ngày 9-6, Cơ quan điều tra - VKSND tối cao cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường (hay còn gọi Đường "Nhuệ") ở Thái Bình và làm rõ trách nhiệm của một số người liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao phát hiện, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Quá trình điều tra, xác minh một số đối tượng có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường gây thương tích cho anh Hoàng từ năm 2018, nhưng không bị xử lý hình sự, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã xác định, khoảng tháng 4-2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường) và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ, tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội vào 14h hàng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa cho nhóm này 3 triệu đồng và đón khách sau 15 giờ hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý. 

Đến tối 22-5-2018, nhóm của Sáng cùng đồng bọn đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng và dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu nạn nhân không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ, nạn nhân đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22-7-2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định người này bị tổn hại sức khỏe 44%. Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 BLHS.

Ngày 5-6-2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản” để xử lý theo pháp luật. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top