Làm rõ người đục khoét vỏ hàng cây xà cừ trên đường Láng

1 Ánh Nguyệt
ANTD.VN -Ngày 11-2, CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết đã xác định được người liên quan đến hành vi đục khoét vỏ cây xà cừ nằm giữa dải phân cách trên đường Láng, quận Đống Đa.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP và Giám đốc CATP Hà Nội,  CAQ Đống Đa đã tổ chức điều tra vụ nhiều thân cây xà cừ trồng trên đường Láng bị đục khoét vỏ.  Qua công tác điều tra, xác định ông Đoàn Thám (80 tuổi, trú tại số 35 ngõ 53/2 phố Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) là người đục khoét vỏ hàng xà cừ trên đường Láng trong thời gian qua.

Theo lời khai ban đầu, ông Thám có vợ là bà Nguyễn Thị Mai (74 tuổi, cùng trú tại địa chỉ trên), bị bệnh da liễu ở chân, chữa nhiều năm không khỏi. Do được người thân mách lấy vỏ cây xà cừ đun lấy nước ngâm chân sẽ chữa được bệnh của bà Mai, nên trong thời gian qua ông Thám đã thường xuyên mang dao rựa, và một chiếc búa đinh ra hàng cây xà cừ trồng trên dải phân cách giữa đường Láng đục đẽo lấy vỏ thân cây để đun nước chữa bệnh cho bà Mai.

ảnh 1

Hàng loạt cây xà cừ bị đục vỏ có hình thù giống nhau

Toàn bộ dụng cụ liên quan đến việc đục đẽo cây cơ quan Công an đã thu được gồm 1 con dao rựa dài 35 cm rộng 7cm, 1 búa đinh cán gỗ dài 30 cm và một số túi nilong. Số vỏ xà cừ do chỉ đun ngâm chân được 1 lần nên ông Thám dùng xong đã vứt vào xe rác.

Ông Thám khai nhận, khoảng 2 đến 3 ngày lại đi đẽo một lần, mỗi lần đục đẽo khoảng từ 3 đến 5 cây xà cừ tại đường Láng. Việc đục đẽo trên nhiều cây là để không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, còn do có kích thước đều 35x35 cm là do con dao rựa chỉ có chiều dài như vậy, những vết đẽo có hình tròn là do phạt các vỏ cây nơi có u mấu trồi ra, ngoài ra không có mục đích nào khác.

Hiện CAQ Đống Đa cho biết, do mức độ thiệt hại chưa được xác định cụ thể nên cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp cần thiết để ghi lời khai hoàn tất hồ sơ, xử lý. Trước mắt, để tránh những việc tương tự gây mất mỹ quan độ thị, cơ quan Công an đã thực hiện vận động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn cây xanh và cảnh quan môi trường, cùng với đó lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, tuần tra khép kín, kịp thời xử lý vi phạm khi phát hiện, đảm bảo tình hình ANTT địa bàn.  

ảnh 2

Kích cỡ vết đục vỏ chỉ dao động từ 30 cm đến 35 cm

Trước đó, ANTĐ đã đưa tin xuất hiện hiện tượng nhiều cây xà cừ trên đường Láng bị đục khoét lấy vỏ khiến người dân nghi ngờ và đặt câu hỏi có không việc hủy hoại cây xanh. Ngay sau khi nắm được thông tin CAQ Đống Đa đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh tìm ra sự thực. Đồng thời khẳng định không có sự phá hoại.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lê Quốc Tuân

Hành vi phá hoại môi trường và ăn cắp tài sản công cộng.

Cùng chuyên mục
Top