Làm giả hồ sơ để kiếm tiền môi giới mua bán thận

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Cuối phiên tòa hôm qua (28-1), xét thấy bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và hậu quả vụ án chưa xảy ra nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Trần Văn Hiệp (SN 1971, trú ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) 6 tháng tù giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ Trần Văn Hiệp vốn hành nghề lái xe taxi tại khu vực Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội nên rất thông thuộc các hoạt động cho, hiến và ghép thận. Tháng 3-2015, Hiệp biết bà Nguyễn Thị X (trú ở quận Tây Hồ) có con trai bị bệnh thận rất cần được thay thế.

Qua trao đổi, bà X hứa sẽ trả cho Hiệp 300 triệu đồng nếu tìm được người cho con trai bà 1 quả thận, bao gồm cả tiền bồi dưỡng người cho thận. Hám số tiền lớn, Hiệp lên mạng Internet tìm kiếm và được một đối tượng không rõ lai lịch giới thiệu gặp anh Trần Văn K (SN 1990, trú ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Vì hoàn cảnh khó khăn nên anh K đồng ý để Hiệp bán 1 quả thận của mình với giá 150 triệu đồng.

Tìm được người hiến thận cho con trai bà X, Hiệp sốt sắng làm mọi xét nghiệm và dẫn dắt để 2 bên gặp nhau. Tuy nhiên, do quy định của Bệnh viện Việt Đức là người hiến thận phải được người thân đồng ý nên các bên gặp khó khăn. Không từ bỏ mối lợi, Hiệp liền thuê một phụ nữ tên Trần Thị R ở huyện Mỹ Đức giả làm mẹ đẻ anh K để đối phó.

Hợp thức hóa quan hệ nhân thân giữa 2 người xa lạ với nhau, một mặt Hiệp kết nối và “đạo diễn” để anh K và bà R trả lời các câu hỏi của bệnh viện trùng khớp nhau. Mặt khác, đối tượng thuê người làm giả CMND, sổ hộ khẩu cùng nhiều giấy tờ liên quan, trong đó thể hiện anh K và bà R là mẹ con của nhau. Nhưng khi ca ghép thận đang chuẩn bị được tiến hành thì Bệnh viện Việt Đức phát hiện sự gian dối trong việc hiến và nhận bộ phận cơ thể người. Quá trình môi giới cho bà X và anh K mua bán thận với nhau, Hiệp cũng đã nhận trước 50 triệu đồng của gia đình người bệnh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top