Làm giả hàng trăm hồ sơ vay, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0 Hiền Linh
ANTD.VN - Năm đối tượng cả nam lẫn nữ bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an ngày 6-1, cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 5 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Nguyễn Quang Huy (SN 1992), Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991), Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996), cùng trú tại Hải Phòng; Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992), trú tại tỉnh Hưng Yên và Hoàng Đình Cường (SN 1997), trú tại Hà Nội.

ảnh 1Các đối tượng trong vụ án

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, phòng Hướng dẫn điều tra án công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, thuộc Cục Cảnh sát hình sự phát giác và nhận được phản ánh về nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tiền của một Công ty tài chính có trụ sở tại TP.HCM. 

ảnh 2Tang vật bị cơ quan Công an thu giữ

Cụ thể, theo trình báo từ phía Công ty tài chính, họ phát hiện nhiều khoản vay được giải ngân thông qua ứng dụng $nap có biểu hiện đáng ngờ. Đa phần các khoản vay khi trích lục thông tin người mượn nợ đều không chính xác.

Phía công ty đã tiến hành kiểm tra, qua đó nắm bắt được thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Lợi dụng tính giải ngân nhanh chóng của ứng dụng $nap, các đối tượng tạo dựng các giấy tờ tùy thân giả, bằng lái hoặc đăng ký xe để cung cấp cho phía Công ty tài chính. Tiếp đến, các đối tượng mở tài khoản ngân hàng theo hình thức trực tuyến hoặc mua lại tài khoản của người khác có thông tin internet banking để làm phương tiện nhận tiền sau khi duyệt vay. 

Khi chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu, các đối tượng thực hiện đăng ký vay tiền cũng như chia nhau tới các “cây” ATM để rút tiền. Ngoài ra, phía Công ty tài chính cũng phát hiện 2 nhân viên Nguyễn Quang Huy (SN 1992) và Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991), mới nghỉ việc có nhiều nghi vấn.

Quá trình điều tra, Cục Cảnh sát hình sự làm rõ ngoài Huy, Thảo còn có thêm 3 đối tượng tham gia đường dây chiếm đoạt tiền, trong đó Huy là đối tượng cầm đầu. Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập, Cục Cảnh sát hình sự đã tiến hành bắt giữ 5 đối tượng nêu trên.

Lời khai của Thảo và Huy cho thấy, do từng làm việc tại Công ty tài chính nên nắm được sơ hở của phần mềm $nap, cũng như cơ chế của việc vay tiền. Sau đó, Huy và Thảo đã cấu kết với các đối tượng Tuyền, Hiệp và Cường mua chứng minh nhân dân; thuê hoặc mua tài khoản ngân hàng rồi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt dán ảnh đối tượng, làm giả chứng minh nhân dân (CMND) để đăng ký tài khoản đi vay, qua đó chiếm đoạt tiền.

Khám xét khẩn cấp, đấu tranh với các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cho đến khi bị bắt, ổ nhóm đối tượng này đã làm giả hàng trăm hồ sơ vay, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top