Làm giả giấy tờ công an đem cầm đồ

0 M.M
ANTD.VN - Đối tượng có hành vi vi phạm này là Đào Văn Núi (SN 1985), trú ở An Sơn, Thủy Nguyên, nguyên cán bộ công tác ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng.

ảnh 1Đối tượng Đào Văn Núi

Khoác “áo” cán bộ Nhà nước nhưng Đào Văn Núi lại ham mê cờ bạc. Có bao nhiêu tiền, Núi đều nướng vào các chiếu bạc và đến tháng 7-2015, Núi bị cho thôi việc. Tìm mọi cách để có tiền, Núi  kết nối với vợ chồng Phạm Văn Dũng (SN 1984) và Phạm Thị Lan (SN 1984), trú ở  phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, bàn bạc việc làm giấy chứng minh CAND giả mang tên Đào Văn Núi. 

Dũng đồng ý và báo giá làm giả giấy tờ là 500.000 đồng. Làm xong 2 giấy chứng minh CAND giả mang tên Đào Văn Núi, Dũng đến giao và nhận 1 triệu đồng như đã thỏa thuận. Tiếp đó, Núi đã 3 lần nhờ Dũng làm thêm 7 giấy chứng minh CAND giả khác với mục đích thế chấp để vay tiền. Để tránh bị phát hiện, Núi mang số giấy tờ giả trên đi cầm cố tại nhiều địa bàn khác nhau. Tổng số tiền Núi thu được từ việc cầm cố 9 giấy chứng minh CAND giả là 360 triệu đồng.

Tuy nhiên, hành vi gian dối của nhóm Dũng, Lan và Núi đã bị trinh sát hình sự CAQ Lê Chân và CAP Hồ Nam phát giác. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAQ Lê Chân kết hợp với CAP Hồ Nam đã làm rõ Đào Văn Núi đem 1 giấy chứng minh CAND và một số giấy tờ đến “cắm” tại cửa hàng cầm đồ trên địa bàn phường Hồ Nam lấy 80 triệu đồng.

Tiếp tục điều tra xác minh, tại cửa hàng cầm đồ An Phát, phường Hồ Nam, CAQ Lê Chân đã thu giữ 1 giấy chứng minh CAND giả mang tên Đào Văn Núi. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan CSĐT - CAQ Lê Chân đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Đào Văn Núi về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan CSĐT - CAQ Lê Chân đã “khui” ra đường dây chuyên sản xuất, cung cấp giấy tờ giả của cặp vợ chồng Phạm Văn Dũng và Phạm Thị Lan. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của cặp vợ chồng này, CQĐT thu giữ nhiều giấy tờ giả và tài liệu liên quan.

Mới đây, TAND quận Lê Chân đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Đào Văn Núi 36 tháng tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Tài liệu điều tra xác định, vợ chồng Dũng và Lan cũng có hành vi phạm tội như Núi, nhưng hiện vắng mặt tại địa phương nên Cơ quan CSĐT - CAQ Lê Chân tách hồ sơ để giải quyết bằng 1 vụ án độc lập khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top