Làm giả giấy tờ bán xe ô tô

0 Hà Hoàng
ANTD.VN - Thuê người sử dụng công nghệ vi tính để làm giả các loại giấy tờ, Vũ Văn Hòa định “hóa phép” hồ sơ thủ tục để bán chiếc xe ô tô quá date nhưng đã bị khách hàng phát hiện, báo cho cơ quan công an làm rõ.

Khoảng 11h30 ngày 3-7, ông Nguyễn Quang Trung đang làm việc tại Công ty TNHH Hải Anh 123, ở số 16b, tổ 24, thị trấn Đông Anh, Hà Nội thì Vũ Văn Hòa (SN 1975, ở thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đến đặt vấn đề bán xe ô tô nhãn hiệu Hyundai Getz, BKS: 30A - 034.xx với số tiền từ 150 đến 200 trăm  triệu đồng. Khi đặt vấn đề bán xe, Hòa giao cho ông Trung xem các giấy tờ liên quan đến cá nhân và xe ô tô...

ảnh 1

Máy móc, thiết bị các đối tượng sử dụng làm giả giấy tờ

Những giấy tờ Hòa giao cho ông Trung xem gồm Chứng minh nhân dân của Hòa; Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô BKS: 30A - 034.xx mang tên chủ sở hữu Vũ Văn Hòa; 1 Giấy chứng nhận kiểm định của xe ô tô BKS: 30A  - 034.xx; 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô BKS: 30A - 034.xx và 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện xe ô tô BKS: 30A - 034.xx, mang tên chủ xe Vũ Văn Hòa.

Sau khi nhận giấy tờ của Hòa, ông Trung liên hệ qua điện thoại với người quen là ông Vương (ở thị trấn Đông Anh) để hỏi về lai lịch người cần bán xe ô tô thì được biết ông Vương đang giữ 1 bộ hồ sơ liên quan đến xe ô tô BKS: 30A - 034.xx (do  Hòa giao cho ông Vương). Nghi ngờ giấy tờ do Hòa giao cho mình là giả, ông Trung đã trình báo Công an thị trấn Đông Anh nội dung sự việc.

Trước những dấu hiệu nghi vấn bộ giấy tờ ông Hòa giao cho ông Trung là giả, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với Công an Thị trấn Đông Anh xác minh, làm rõ vụ việc. Quá trình kiểm tra trong xe ô tô BKS: 30A - 034.xx của Hòa định bán cho ông Trung, CAH Đông Anh phát hiện thêm một số giấy tờ được cất trong cốp xe gồm: 1 Căn cước công dân mang tên Vũ Văn Hòa; 1 Giấy phép lái xe hạng B2 và 1 Giấy phép lái xe hạng A1 mang tên Vũ Văn Hòa; 4 Giấy chứng minh nhân dân và 4 sổ hộ khẩu, cùng với 2 Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô cho xe ô tô BKS: 30A - 034.xx mang tên chủ sở hữu Vũ Văn Hòa.

ảnh 2

Giấy tờ giả thu được của Vũ Văn Hòa và Nguyễn Thị Vân Anh

Nghi những giấy tờ trên là giả, CAH Đông Anh đã mời ông Hòa về trụ sở để làm rõ. Không thể giải thích rõ nguồn gốc một số lượng lớn giấy tờ trên, Vũ Văn Hòa khai do cần tiền làm ăn, đã nghĩ cách làm giấy tờ giả để kiếm tiền bất chính. Hòa thuê Nguyễn Thị Vân Anh, chủ cửa hàng dịch vụ photocopy ở Khu đô thị mới Văn Phú, Phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội làm giả các giấy tờ nêu trên để cầm cố, thế chấp vay tiền tại các cửa hàng dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính.

Vũ Văn Hòa cũng nhận thức rõ việc thuê Nguyễn Thị Vân Anh làm giả các loại giấy tờ nêu trên và sử dụng giấy tờ giả để bán xe ô tô BKS: 30A - 034.xx cho ông Trung là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thực hiện vì cần tiền.

Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ Văn Hòa ở thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên và khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Thị Vân Anh ở Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông, đã phát hiện, thu giữ nhiều thiết bị máy tính dùng để chế tác giấy tờ giả và 60 tờ giấy khám sức khỏe giả mạo Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Vân Anh khai nhận phù hợp với lời khai của Vũ Văn Hòa. Ngoài việc làm giấy tờ giả cho Hòa, Vân Anh còn làm giả giấy khám sức khỏe Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín để bán cho khách có nhu cầu. 60 tờ giấy khám sức khỏe giả Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín phát hiện trong quá trình khám xét tại chỗ ở của Vân Anh được đối tượng này làm sẵn, chờ khách có nhu cầu mua thì bán.

Trong quá trình mở rộng hướng điều tra vụ việc, CAH Đông Anh đã phát hiện và thu được thêm 4 Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô cấp cho xe ô tô BKS: 30A -034.xx mang tên chủ sở hữu Vũ Văn Hòa; 1 Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô cho xe ô tô BKS: 30A - 034.xx, nhưng lại mang tên chủ sở hữu Nguyễn Thị Lệ Xuân; 4 Giấy chứng nhận kiểm định cấp cho xe ô tô BKS: 30A - 034.xx và 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô được cấp cho xe ô tô BKS: 30A - 034.xx, mang tên chủ xe Nguyễn Thị Lệ Xuân; 3 phôi Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện xe ô tô có cùng số nhưng chưa ghi nội dung, có hình dấu tròn màu đỏ của Công ty bảo hiểm Q.Đ, hình chữ ký và dấu tên của Phó Giám đốc Công ty này.

Theo Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng CAH Đông Anh, hoạt động sử dụng giấy tở giả của Vũ Văn Hòa vẫn đang được Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh làm rõ. Ngoài những giấy tờ giả đã thu giữ nêu trên, qua đấu tranh, CAH Đông Anh còn phát hiện và thu giữ nhiều loại giấy tờ giả khác như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, phôi Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện xe ô tô, đã có hình chữ ký và dấu tên của nhiều người được cho là Giám đốc các công ty bảo hiểm, hộ kinh doanh... được Hòa cất giữ với ý định sử dụng vào các mục đích kiếm tiền bất chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top