Làm giả Chứng nhận tiếng Anh chuẩn Châu Âu, cặp đôi sa lưới pháp luật

0 Hà Hoàng
ANTD.VN - Chiều 2-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", khám xét nơi ở và ra lệnh bắt tạm giam 2 bị can Trịnh Minh Hoàng (SN 1973, trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) và Đỗ Thị Mận (SN 1981, trú tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa).

Theo tài liệu điều tra của Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Mận từng là giáo viên dạy tin học tiếng Anh. Trong quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Hoàng, lực lượng CSHS - CATP phát hiện và thu giữ hàng trăm phôi Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, 1 màn hình vi tính, 1 dấu nổi...

ảnh 1

Các đối tượng Hoàng, Mận và tang vật vụ án

Chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, qua công tác nắm tình hình địa bàn, đầu tháng 8-2019, trinh sát Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người (Đội 12) Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng làm giả Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh  chuẩn Châu Âu, để bán cho người có nhu cầu.

Nhóm này lấy danh nghĩa “Trung tâm tiếng Anh khoa học Jupiter”, để làm tin và khi người có nhu cầu mua chứng chỉ, các đối tượng điền tên và dán ảnh vào bán với giá nhiều triệu đồng 1 giấy, tùy theo giá trị của chứng chỉ và công việc.

Sau một thời gian tập trung trinh sát, ngày 20-8, Đội 12 đã phát hiện, bắt đối tượng Mận cùng tấm Chứng chỉ ngoại ngữ giả, đang định bán cho một người ở khu vực phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Qua đấu tranh với Mận, Đội 12 làm rõ nhiều người khác đã mua Chứng chỉ ngoại ngữ chuẩn Châu Âu giả của Mận và Hoàng với giá từ vài trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng/ giấy Chứng nhận tin học, tiếng Anh trình độ C và từ 1 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/ giấy Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh chuẩn Châu Âu.

Theo lời khai của Mận và Hoàng, do nắm được nhu cầu của nhiều người cần giấy Chứng nhận ngoại ngữ để làm việc, Hoàng đã nghĩ cách scan mẫu dấu Giấy Chứng nhận của Trung tâm tiếng Anh khoa học Jupiter, rồi thông qua Mận từng là giáo viên ngoại ngữ để tìm người mua và hợp tác với nhau làm giả các loại giấy tờ trên để bán. Hoàng và Mận yêu cầu người mua nộp ảnh 3x4, giấy chứng minh nhân dân photocoppy và hẹn một tuần sau sẽ giao giấy chứng nhận, chứng chỉ cho khách...

Hoàng và Mận đã bán hàng chục tấm Chứng chỉ ngoại ngữ giả và đã làm xong 21 Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh giả, có đóng dấu tròn của Trung tâm Tiếng Anh khoa học Jupiter do đối tượng này tự chế, chờ bán cho khách.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiếp tục mở rộng.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top