Làm giả cả bằng… cao học

0 Hoàng Quân
ANTĐ Đặt hệ thống “chân rết” ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, một nhóm đối tượng đã nhận làm mọi dịch vụ về bằng đại học, chứng chỉ ngoại ngữ- tin học, thậm chí cả bằng cao học…giả.
ảnh 1
Các đối tượng: Linh, Thư Cường và tang vật

Ngày 13- 8, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã hoàn tất giai đoạn một chuyên án truy xét, điều tra đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức hoạt động ở nhiều tỉnh, thành phố, bước đầu ra lệnh tạm giam 3 đối tượng, thu giữ hàng chục đầu tài liệu liên quan đến vụ án.

Đầu mối của vụ án này được trinh sát Đội CSHS CAQ Hai Bà Trưng khai thác mở rộng qua quá trình đấu tranh với Phan Văn Cường (SN 1980), nhà ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Tháng 6- 2011, Cường bị Đội An ninh CAQ Hai Bà Trưng bắt quả tang khi đang giao dịch giấy tờ giả với khách hàng. Khám xét nơi ở, nơi làm việc (là cửa hàng photocopy trên địa bàn phường Đồng Tâm) của Cường, lực lượng công an thu giữ nhiều văn bằng, chứng chỉ giả và các thiết bị phục vụ công nghệ làm giấy tờ giả của Cường. Đáng chú ý qua lời khai của Cường, CAQ Hai Bà Trưng phát giác một đường dây chuyên sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn do Đinh Văn Thư, trú ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm cầm đầu. 

Cuối tháng 6, sau quá trình trinh sát dày công, CAQ Hai Bà Trưng bắt quả tang Đinh Văn Thư đang giao “hàng” cho Đinh Văn Thành (SN 1985), nhà ở huyện Mỹ Đức. Tang vật thu giữ tại chỗ là bộ hồ sơ gồm 1 bằng tốt nghiệp Đại học Thương mại và các bản sao công chứng mang tên Đinh Văn Thành. Đấu tranh, khai thác với Thư, trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng xác định Thư chính là đầu mối quan trọng của đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả, có “tổng hành dinh” trong thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những kẻ cầm đầu đường dây này là Tống Thành Văn, cháu họ của Thư.  Theo thỏa thuận của hai chú cháu Thư- Văn, khi có khách có nhu cầu làm giấy tờ, tài liệu giả tại khu vực Hà Nội, Văn sẽ đưa điện thoại cho Thư để Thư gặp, giao dịch với khách. Việc cập nhật thông tin về nhu cầu của khách sẽ do Thư đảm nhiệm, từ đó chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để Văn “chế tác”. Khi làm xong, Văn sẽ chuyển qua đường bưu điện để Thư giao cho khách hàng.

Bí mật điều tra các thông tin về Tống Thành Văn, trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng làm rõ HKTT của đối tượng này đăng ký tại xã Bảo An, huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng. Tuy nhiên, đối tượng này luôn tàng trữ giấy tờ tùy thân giả trong quá trình giao dịch. Ngoài thông tin về nơi cư trú của Văn, lực lượng công an “rà” được thêm một đầu mối quan trọng trong đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả này là Vũ Ngọc Linh (SN 1983), quê quán Nghĩa Hưng, Nam Định, tạm trú ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Ngày 23- 7, trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng đeo bám, bắt quả tang Vũ Ngọc Linh đang trên đường đi giao dịch giấy tờ giả do đồng bọn chuyển đến. Các đầu mối- chân rết của vụ án được mở rộng thêm, khi Linh khai nhận có 1 đồng phạm tích cực khác là Đàm Vũ Trụ (SN 1983), quê Nghĩa Hưng, Nam Định, tạm trú trong TP Hồ Chí Minh.Chính Trụ và Văn đã rủ Linh tham gia đường dây phi pháp này. Mỗi bộ bằng đại học, Linh được hướng dẫn thu của khách từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng, để qua đó được trả công 500.000 đồng/ bộ.

Cho đến khi bị bắt , Linh đã giao dịch trót lọt 20 bộ bằng giả, trục lợi số tiền 10 triệu đồng. Đồng thời, đối tượng đã giao nộp 1 bảng điểm học tập giả của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp mang tên N.V.D (SN 1967), và 3 bằng tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân, bản photocopy công chứng giả. Lần lượt những ngày đầu tháng 8, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Đàm Vũ Trụ và Vũ Ngọc Linh và Đinh Văn Thư về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; khẩn trương truy bắt Tống Thành Văn, điều tra mở rộng vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top