Lái xe taxi nổi máu tham

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Không chỉ bảo đảm an toàn, xử sự văn minh, lịch sự mà lái xe taxi còn phải có trách nhiệm trông coi, bảo vệ tài sản cho hành khách. Vậy nhưng đã có không ít đối tượng lại thừa cơ hội “cuỗm” tài sản của khách hàng.   

ảnh 1
Chiếm đoạt tài sản của hành khách, Lê Ngô Quyền phải hầu tòa

Đủ kiểu “chôm” tài sản 

Mới đây (5-3), TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử và quyết định tuyên phạt Lê Ngô Quyền (SN 1976, trú ở đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Tại tòa, Quyền khẩn khoản: “Bị cáo biết tội của mình. Việc làm của bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của đất nước, Thủ đô. Bị cáo mong tòa xem xét, mở lượng khoan hồng”.

Tối 14-6-2012, Quyền chở ông Lee Kwanseob (quốc tịch Hàn Quốc) từ phố Đinh Tiên Hoàng về khách sạn Bảo Sơn trên phố Nguyễn Chí Thanh. Lúc đón khách, Quyền thấy ông Lee Kwanseob mang theo chiếc balo hàng hiệu. Nghĩ rằng trong đó chứa nhiều tài sản giá trị hoặc tiền bạc nên Quyền đã nảy lòng chiếm đoạt. Vì thế khi anh ta chở vị khách này đến ngã tư Lê Hồng Phong – Điện Biên Phủ đã lấy cớ đường ngập nước và bảo khách xuống đi “xe ôm”. Lợi dụng ông Lee Kwanseob đứng rút tiền ở một máy ATM, Quyền phóng thẳng xe đi cố tình “quên” không trả lại hành lý. Số tài sản của người Hàn Quốc gồm 2 chiếc ĐTDĐ đắt tiền, 1 máy tính xách tay sau đó được Quyền mang về đưa cho vợ sử dụng và bán lấy tiền ăn tiêu. Riêng giấy tờ tùy thân của vị khách ngoại bị anh ta vứt vào thùng rác. 

Cách đây chưa lâu, tòa án Hà Nội cũng đã áp dụng hình phạt 5 năm tù giam đối với Phạm Văn Sâm (SN 1989, ở Xuân Trường, Nam Định) về 2 tội “Trộm cắp tài sản” và “Chiếm giữ trái phép tài sản”. Tối 28-10-2011, lợi dụng việc chở anh Chen FuQiuang Daniel và chị Tham Su Phen (quốc tịch Singapore) từ phố Phan Bội Châu về Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, lái xe này đã bắt chẹt tiền cước, đồng thời “nhanh tay” trộm tiền trong ví khách. Ngoài ra, Sâm còn chiếm giữ chiếc Iphone 4 mà hai vị khách này bỏ quên trên taxi. Hiện, TAND TP Hà Nội cũng đang chuẩn bị đưa ra xét xử đối với một bị cáo vốn là lái xe taxi theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyên do là anh này đã dùng thẻ thanh toán taxi của một hành khách người Anh để rút gần 200 triệu đồng trong tài khoản... Theo thẩm phán Tạ Phú Cường (TAND TP Hà Nội) thủ đoạn mà một số lái xe taxi hay sử dụng để chiếm đoạt tài sản của hành khách là bắt chẹt tiền cước; lợi dụng sơ hở để trộm cắp điện thoại, máy ảnh, máy tính xách tay, ví tiền; uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt tài sản hoặc cố tình không trả lại tài sản bỏ quên. Xét về hoàn cảnh phạm tội thì phần lớn các vụ án được tòa án Hà Nội đưa ra xét xử gần đây đều chỉ mang tính cơ hội, bột phát và nạn nhân thường là người nước ngoài.      

Không chỉ là tội phạm

Nói về hậu quả của loại tội phạm này, thẩm phán Cường cho rằng về giá trị tài sản hoặc vật chất hữu hình thường không thật lớn. Tuy nhiên, tác hại vô hình mới là điều đáng bàn. Bởi rõ ràng một người nước ngoài nào đó sang nước ta du lịch hay đi công cán, lại bị chính lái xe trộm cắp tài sản thì còn gì khó chịu hơn. 

Quan trọng là trong số tài sản người nước ngoài bị chiếm đoạt còn có cả hộ chiếu, visa hoặc những giấy tờ quan trọng khác. Thử hỏi ai đó ở nơi “đất khách quê người”, trong khi không có tài sản, giấy tờ cá nhân và không biết nói tiếng bản địa thì còn gì khốn khổ bằng. Vị thẩm phán này chia sẻ, bản thân ông đã từng đi du lịch một số quốc gia. Quá trình lưu trú cũng như sử dụng dịch vụ vận tải ở đó, đặc biệt là taxi, ông luôn cảm nhận được sự chuyên nghiệp, ân cần của đội ngũ lái xe. Không những vậy, chính những người lái xe taxi lại luôn là những “sứ giả” quảng bá tốt nhất về hình ảnh, con người đất nước đó. Riêng vấn đề tài sản của hành khách thì càng được lái xe taxi đặc biệt quan tâm, vì trước khi xuống xe, bao giờ người ta cũng nhắc hành khách kiểm tra lại tư trang, hành lý. Trở lại những hành vi tham lam, phạm pháp của một số lái xe taxi hiện nay, thẩm phán Cường khẳng định: “Hậu quả lớn nhất mà các lái xe taxi “kiêm đạo chích” gây ra là đã làm xấu đi một phần hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế”. Cũng chính vì lẽ đó mà ông luôn quán triệt và khuyến cáo các đồng nghiệp là cần xử lý nghiêm loại tội phạm liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top