Lại thêm ổ nhóm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng bằng mánh lãi suất cao

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Thành lập doanh nghiệp, Sơn và đồng bọn “vẽ” ra các dự án, rồi thêu dệt câu chuyện lợi nhuận kếch xù. Từ đó, các đối tượng huy động vốn với lời hứa trả lãi suất cao để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trong các ngày từ 6 đến 9-5, TAND TP Hà Nội đã đưa Lâm Hữu Sơn (SN 1975) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng địa ốc King Việt Nam (gọi tắt là Công ty King), nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital (Công ty 5F) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giữ vai trò đồng phạm, Phan Văn Cường (SN 1985) - nguyên Tổng giám đốc Công ty King; Nguyễn Hồng Minh (SN 1976), nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty 5F và Đào Văn Ý (SN 1972) - nguyên cố vấn kinh doanh, phòng Kinh doanh Công ty 5F cũng bị đưa ra xem xét về tội danh trên.

ảnh 1

Lâm Hữu Sơn (hàng trên, bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, Lâm Hữu Sơn, Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty King. Sau khi doanh nghiệp này hoạt động, Sơn và Cường bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong HĐQT về việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của Công ty King với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược.

Tuy nhiên trên thực tế, những thông tin về các dự án, đối tác trong cuốn catalogue không có thật hoặc không liên quan gì đến doanh nghiệp do Sơn đứng đầu. Ngoài ra, Lâm Hữu Sơn còn dùng thủ đoạn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36%-45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao.

Tiếp đến, Sơn và đồng phạm mồi chài, khuyến khích nhân viên công ty để họ giới thiệu, tư vấn và lôi kéo khách hàng tin tưởng về năng lực cũng như hiệu quả kinh doanh của Công ty King... Bằng các chiêu trò này, từ tháng 4-2014 đến tháng 11-2014, Công ty King đã huy động được 45 tỷ đồng của 140 khách hàng.

Thu được số tiền nêu trên, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường đã sử dụng tiền đầu tư của người sau để trả cả gốc và lãi cho những nhà đầu tư trước. Qua đó, các đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 17,5 tỷ đồng và không hoàn trả được cho gần 100 nhà đầu tư số tiền gốc gần 20 tỷ đồng.

Chưa dừng lại, sau khi Công ty King ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc. Từ tháng 7-2015 đến tháng 4-2016, đối tượng đã trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý cùng một số nhân viên Công ty 5F tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả của doanh nghiệp này.

Theo Sơn và đồng phạm, lợi nhuận trung bình của Công ty F5 đạt từ 17%-20%/tháng. Nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F sẽ được hưởng lãi suất từ 36%-72%/năm.

Với thủ đoạn đưa ra, từ cuối tháng 7-2015 đến tháng 5-2016, Công ty 5F đã ký gần 1.000 hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng góp vốn tương ứng với số tiền trên giấy tờ là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng.

Trong số tiền thu được thông qua Công ty F5, Lâm Hữu Sơn chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng sử dụng cá nhân 37 tỷ đồng, trả công quảng bá, huy động vốn cho Đào Văn Ý 630 triệu đồng và tạo điều kiện để Nguyễn Hồng Minh chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.

Do Công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá nên Lâm Hữu Sơn sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi trả cho mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền huy động của người sau để trả gốc, lãi cho người trước. Thời điểm vụ án được làm sáng tỏ, Lâm Hữu Sơn không còn khả năng hoàn trả cho 504 nhà đầu tư, tương ứng với số tiền hơn 145,5 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, cáo trạng xác định, Lâm Hữu Sơn phải chịu trách nhiệm về việc chiếm đoạt tổng số tiền hơn 61,6 tỷ đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty King và Công ty 5F. Phan Văn Cường phải chịu trách nhiệm về số tiền 17,5 tỷ đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty King.

Tương tự, Nguyễn Hồng Minh đã chiếm đoạt và phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 6,5 tỷ đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty 5F. Còn Đào Văn Ý, giúp sức tích cực cho Lâm Hữu Sơn và đã chiếm đoạt số tiền hơn 630 triệu đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty 5F nên phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Sau gần 4 ngày xét xử, Lâm Hữu Sơn và đồng phạm bước đầu thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như tài liệu truy tố cáo buộc. Tuy nhiên, khi phiên tòa diễn ra đã xuất hiện thêm một số nhà đầu tư góp vốn vào 2 công ty nêu trên nhưng chưa được lấy lời khai tại giai đoạn điều tra. Do đó, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top