Kỳ cuối:  Bài học kinh nghiệm từ một quan tham

0 Quý Nhâm
(ANTĐ) - Vụ án nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe sẽ được CQĐT tiếp tục xác minh làm rõ về hành vi phạm tội và cả những sự việc mà nhiều người dân bức xúc, tố cáo. Và rồi Nguyễn Văn Khỏe cũng sẽ phải trả lời trước pháp luật về những gì mình đã gây ra suốt những năm tháng “làm vua một cõi” trên cái ghế Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Người làm “Vua” một cõi:

Kỳ cuối:  Bài học kinh nghiệm từ một quan tham

(ANTĐ) - Vụ án nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe sẽ được CQĐT tiếp tục xác minh làm rõ về hành vi phạm tội và cả những sự việc mà nhiều người dân bức xúc, tố cáo. Và rồi Nguyễn Văn Khỏe cũng sẽ phải trả lời trước pháp luật về những gì mình đã gây ra suốt những năm tháng “làm vua một cõi” trên cái ghế Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

>>> Kỳ 1: Từ người kể chuyện tiếu lâm phất lên Chủ tịch huyện

>>> Kỳ 2: Nghệ thuật “múa” chữ ký

>>>Kỳ 3: Dùng mọi thủ đoạn mánh khóe ép dân   

>>>Kỳ 4: Vu khống, trù dập người tố cáo

>>>Kỳ 5:  Ăn cả đất… bãi rác

Tuy nhiên, qua vụ án này cho thấy hơn 10 năm trước công tác tổ chức, đề bạt cán bộ ở huyện Hóc Môn, chỉ riêng với việc Nguyễn Văn Khỏe từ một nhân viên Ban VH-TT xã leo vù vù lên tới chức Chủ tịch huyện và từ một thanh niên chỉ có trình độ lớp 9, trong thời gian ngắn đã lấy được bằng…Thạc sĩ kinh tế loại xuất sắc để “chuẩn hóa” cán bộ cho thấy có nhiều vấn đề bất cập.

Chính vì sự bất cập trong việc bổ nhiệm Nguyễn Văn Khỏe vào cương vị lãnh đạo chính quyền huyện Hóc Môn vào thời điểm chia tách huyện Hóc Môn cũ làm hai đơn vị hành chính: Huyện Hóc Môn mới và Q12 nên khi được ngồi trên ghế Chủ tịch huyện Hóc Môn mới giữa giai đoạn “giao thời” với tình hình đất đai diễn biến phức tạp, với một vị Chủ tịch huyện “trình độ” bất cập, năng lực hạn chế, đầu óc cục bộ, hám danh, hám lợi lại thiếu rèn luyện tư cách phẩm chất người đảng viên lại có quyền lực trong tay nên Nguyễn Văn Khỏe sa ngã trước cám dỗ là điều tất yếu.

Ông Chủ tịch huyện với tài vặt, cái đầu ma lanh, khéo luồn lách để được thăng chức nhanh đã tạo cho mình một “cánh hẩu” từ xã lên huyện, và từ một số cán bộ phụ trách các phòng, ban trong “cánh hẩu” này, Nguyễn Văn Khỏe hình thành một thế lực bao che lẫn nhau, lộng quyền, dối trên, gạt dưới.

Chuyện gạt dưới thì quá rõ, thậm chí trù dập đồng chí bằng thủ đoạn vu khống hèn hạ Tám Khỏe cũng không từ. Tám Khỏe còn dối dân, ép dân mua đất giá rẻ bán lại giá cao cho đầu nậu kinh doanh đất. Bán luôn cả đất công và nghiêm trọng hơn nữa là… lừa dối cả cấp trên.

Xin dẫn chứng vài vụ việc Tám Khỏe lừa dối lãnh đạo TP Hồ Chí Minh: Đầu năm 2004 Công ty TNHH Xây dựng Minh Hùng có nguyện vọng đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giày da và đã chọn được một địa điểm thích hợp nằm ở địa bàn xã Tân Hiệp. Khu đất này rộng 87.000m2, và Công ty Minh Hùng có công văn xin “thỏa thuận địa điểm” gửi UBND cho ý kiến.

Công văn này được “đệ tử” ruột của Tám Khỏe là Dương Minh Trung tức Trung “tài địa” trình lên, Tám Khỏe “duyệt” ngay và trình lên UBND TP.HCM. Ngày 6-7-2004 UBND TP.HCM có văn bản giao cho UBND huyện Hóc Môn lập quy hoạch 1/2.000 để xem xét.

Chỉ mới có thế, nhưng ngày 7-3-2006,  khi Công ty Minh Hùng xin phép san lấp khu đất nói trên thì Tám Khỏe “phê” liền: “Công ty Minh Hùng đã được ý kiến chấp thuận địa điểm đầu tư của UBND TP…”. Và, “UBND huyện Hóc Môn đồng ý cho san lấp mặt bằng diện tích đất 62.398m2…”. Vậy là Tám Khỏe đã qua mặt UBND TP.HCM và mọi việc đã coi như xong.

Nhưng đừng nghĩ doanh nghiệp nào cũng được Nguyễn Văn Khỏe và các “đệ tử” trong đường dây tích cực, năng nổ, “sáng tạo”… qua mặt cả UBND TP.HCM để ưu ái làm nhanh, giải quyết nhanh như Công ty Minh Hùng nếu không biết điều “chung chi” và “giao lưu… kinh tế” với Tám Khỏe.

Một dẫn chứng: Giám đốc một công ty tư nhân đã đặt cọc sang nhượng một lô đất hơn 4.000m2 giá 3,6 tỷ đồng trên địa bàn xã Xuân Thới Sơn để di đời công ty từ nội thành ra. Ông này cũng làm đơn “xin thỏa thuận địa điểm” gửi UBND huyện Hóc Môn cho ý kiến thì… bị từ chối.

Sau đó có một “cò” dịch vụ tới gặp vị Giám đốc công ty nọ “mách nước”: Cứ quăng 5% hoa hồng trên trị giá tiền khu đất là xong ngay, bởi ông Tám Khỏe là người duyệt sau cùng. Vị Giám đốc liền chi 180 triệu đồng, quả nhiên mọi việc êm xuôi.

Và không chỉ có thế, bất cứ doanh nghiệp nào muốn đầu tư xây dựng, sản xuất hoặc kinh doanh điều trước tiên không phải là đất hay “thỏa thuận địa điểm” mà là phải “giao lưu” kinh tế với đường dây của Tám Khỏe, khi đã “biết điều” rồi thì mọi việc còn lại không thành vấn đề.

Với sự lộng hành, tác oai, tác quái trên cương vị Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn trong hơn 10 năm (không tính thời gian làm Chủ tịch xã), Nguyễn Văn Khỏe và “ê kíp” thân tín đã không đẩy được một huyện đất đai phong phú, con người giàu truyền thống cách mạng như Hóc Môn vươn lên, phát triển trong cơ chế thị trường.

Trái lại Tám Khỏe đã để lại một hậu quả nặng nề không chỉ đơn thuần về mặt kinh tế, tổn thất lớn về đất đai, tài sản công mà còn làm tổn thương về mặt chính trị, uy tín của Đảng và Nhà nước với hình ảnh của một cán bộ, đảng viên tha hóa, biến chất, xa rời sự giáo dục của quần chúng, của Đảng.

Việc CQĐT khởi tố, bắt tạm giam Tám Khỏe và bộ sậu, tay chân trong nhiều năm liền làm nát cả quỹ đất của Hóc Môn, làm tổn hại nhiều mặt cho một huyện sát nách thành phố đã thể hiện sự kiên quyết của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh trong việc chống tham ô, tham nhũng, ngăn chặn tiêu cực trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên, giữ gìn kỷ cương phép nước và công bằng xã hội.

Thái độ kiên quyết không để “con sâu làm rầu nồi canh” này của lãnh đạo thành phố đã mang lại niềm tin, và trút đi một gánh nặng cho người dân Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.                    

Quý Nhâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top