Kỳ cuối: Giải quyết “thấu tình, đạt lý”

0 Mỹ Linh
(ANTĐ) - Nhằm tạo sự khách quan cũng như công bằng về cá nhân ông Minh. ANTĐ đã tìm đến Ban Giám hiệu, Đảng ủy trường Đại học Luật - nơi ông công tác và Vụ Đại học và sau đại học - Bộ GD-ĐT - nơi đang giải quyết vụ việc...

Có hay không chuyện cán bộ trường Luật... vi phạm luật?

Kỳ cuối: Giải quyết “thấu tình, đạt lý”

(ANTĐ) - Nhằm tạo sự khách quan cũng như công bằng về cá nhân ông Minh. ANTĐ đã tìm đến Ban Giám hiệu, Đảng ủy trường Đại học Luật - nơi ông công tác và Vụ Đại học và sau đại học - Bộ GD-ĐT - nơi đang giải quyết vụ việc...

>>> Kỳ 1: Rắc rối việc công nhận bằng cấp

>>> Kỳ 2: “Học viện không kết luận ông Minh gian dối”

>>> Kỳ 3: Lỗi thuộc về 3 cơ quan thẩm định

Ông Trần Đức Thìn - Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Đảng bộ trường Đại học Luật Hà Nội:

Sự việc đồng chí Lê Thanh Thập làm đơn tố cáo về bằng cấp của đồng chí Bạch Đăng Minh - Trưởng khoa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là có thật và hiện nay Ban Giám hiệu nhà trường cũng đang chờ kết luận của Bộ GD-ĐT.

Về chuyện bằng Thạc sỹ của anh Minh được giải trình như thế này. Năm 1986, anh Minh có đi học chuyên tu chuyên ngành Triết học, nhưng trong thời gian học anh Minh có bị kỷ luật nên không được tốt nghiệp.

Năm 1995, sau khi có thông báo chuẩn hóa bằng Thạc sỹ, anh Minh có làm hồ sơ, thủ tục với “Giấy chứng nhận học xong chương trình” để nộp.

Việc nộp hồ sơ của anh Minh không có sự dối trá hay khuất tất. Tuy nhiên, hiện nay ngay Hội đồng xét chuẩn hóa trình độ thạc sỹ cũng không hiểu sao hồi đó lại chấp nhận cho bảo vệ, Bộ GD-ĐT lại cấp bằng. Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, bên đó họ trả lời, hồi đó họ nhầm. Hiện nay, hội đồng xét duyệt đã giải tán và những người làm việc trong hội đồng cũng đã nghỉ hưu.

Thủ tục cấp bằng cũng đã được thừa nhận không đúng. Tuy nhiên, việc thu hồi bằng thuộc Bộ GD-ĐT vì Bộ GD-ĐT là nơi cấp bằng. Còn về thực chất thì anh Minh không sai vì không làm giả các loại giấy tờ.

Sau khi có đơn thư tố cáo, Ban Giám hiệu nhà trường đã rất thận trọng trong việc điều tra, xác minh vì đây là đơn thư ngoài tầm chức năng của nhà trường (văn bằng do Bộ GD-ĐT cấp, không do nhà trường cấp). Chúng tôi cũng phải đi hỏi nhiều lần mới dám đưa ra kết luận đó.

Hiện nay, bằng Thạc sỹ của anh Minh vẫn chưa bị thu hồi, nhưng ngày 27-9-2007, đồng chí Hiệu trưởng trường Đại học Luật có ký Quyết định số 1469/QĐ - TCCB về việc tạm đình chỉ chức vụ Trưởng khoa Mác - Lênin tư tưởng Hồ Chí Minh và tạm thời giao nhiệm vụ cho cán bộ khác từ ngày 1-10-2007.

Về mặt tổ chức, anh Minh bị tạm đình chỉ chức vụ Trưởng khoa Mác - Lênin tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng về mặt chuyên môn, anh Minh vẫn đi giảng bình thường vì anh là giảng viên chính của trường, của khoa.


Ông Trần Ngọc Thắng - Trưởng phòng Tổ chức trường Đại học Luật Hà Nội:

Thực ra, việc bằng cấp của anh Minh, từ năm 2001 nhà trường đã đi thẩm tra, xác minh rồi. Tuy nhiên, trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của mình, nhà trường cũng chỉ có thể xác minh việc bằng đó đúng hay sai thôi.

Sau khi có đơn tố giác của anh Thập, nhà trường đã làm việc trực tiếp với anh Ngô Mạnh Hà - Chánh Thanh tra Học viện Chính trị quốc gia, đến nay nhà trường cũng nhận được công văn trả lời số 581 ngày 13-7-2007.

Trong công văn trả lời, Học viện khẳng định là bằng thật, tuy nhiên điều kiện cấp bằng là không đủ và việc xét chuẩn hóa cũng không đúng tiêu chuẩn. Về bằng Thạc sỹ của anh Minh không phải bằng giả mà là bằng thật do Bộ GD-ĐT cấp. 

Ngay trong giải trình của anh Minh thì, hồ sơ nộp lên từ năm 1996, năm 1998 mới ra văn bản. Bây giờ lại lấy văn bản của năm 1998 áp vào 1996 để kết luận là không thỏa đáng. Nếu như ngay từ thời điểm anh Minh bảo vệ (năm 1999), các hội đồng gạt luôn tên anh ấy ra khỏi danh sách với điều kiện không đủ tiêu chuẩn.

Đằng này vẫn cho anh ấy bảo vệ thì đương nhiên bằng Thạc sỹ hiện nay vẫn là chính thống. Đến bây giờ lật lại, lại cho là không đủ điều kiện. Việc đánh giá về bằng của anh Minh không thuộc thẩm quyền của nhà trường. Việc có thu hồi hay không phụ thuộc vào Bộ GD-ĐT. Chính vì thế, hiện nay nhà trường đang chờ “động tĩnh” từ Bộ GD-ĐT.

Ông Phan Mạnh Tiến - Phó Vụ trưởng Vụ Đại học và sau đại học Bộ GD-ĐT:

Bộ GD-ĐT đã nhận được hồ sơ, hiện nay đang điều tra, thu tập thêm tư liệu để giải quyết vụ việc cho công tâm. Chủ trương của Bộ là cố gắng đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất.

Còn việc thu hồi hay không thu hồi, hiện nay hoàn toàn không đơn giản, đây là sinh mệnh của con người, là danh dự của cá nhân. Do đó, Bộ phải giải quyết sao cho đúng lương tâm, đúng pháp luật, nghĩa là thấu tình nhưng phải đạt lý.

Qua sự việc nêu trong bài viết, có thể nhận thấy, Bộ GD-ĐT đang khó khăn trong việc tìm ra hướng giải quyết cho vụ việc trên. Với những tình tiết, sự kiện “đã rồi”, việc đưa ra giải pháp “thấu tình, đạt lý” như chủ trương của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn không đơn giản.

Nếu “áp” công văn năm 1988 để thu hồi bằng là không “thấu tình”, nhưng nếu để “thấu tình” mà không thu hồi bằng lại không “đạt lý”. Vậy nên, mọi tâm điểm đang hướng vào  Bộ GD-ĐT.                    

Mỹ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top