Kỳ 3: Lỗi thuộc về 3 cơ quan thẩm định

0 Mỹ Linh
(ANTĐ) - Sau bản giải trình của ông Bạch Đăng Minh về nội dung đơn tố cáo của ông Lê Thanh Thập, phóng viên ANTĐ đã có cuộc làm việc và trao đổi trực tiếp với ông Ngô Mạnh Hà - Chánh Thanh tra Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh - nơi ông Minh đã tham gia khóa đào tạo Chuyên tu chuyên ngành Triết học khóa 1986 – 1988.

Có hay không chuyện cán bộ trường luật... vi phạm luật?

Kỳ 3: Lỗi thuộc về 3 cơ quan thẩm định

(ANTĐ) - Sau bản giải trình của ông Bạch Đăng Minh về nội dung đơn tố cáo của ông Lê Thanh Thập, phóng viên ANTĐ đã có cuộc làm việc và trao đổi trực tiếp với ông Ngô Mạnh Hà - Chánh Thanh tra Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh - nơi ông Minh đã tham gia khóa đào tạo Chuyên tu chuyên ngành Triết học khóa 1986 – 1988.

>>> Kỳ 1: Rắc rối việc công nhận bằng cấp

>>> Kỳ 2: “Học viện không kết luận ông Minh gian dối”

- PV: Thưa ông, trong bản giải trình gửi Thanh tra Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, ông Bạch Đăng Minh có nói, việc “Giấy chứng nhận học xong chương trình” không chỉ cấp cho mình ông, mà một số người là học viên các khóa chuyên tu sau đại học của trường cũng có?

- Ông Ngô Mạnh Hà: Thanh tra Học viện đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ (330 bộ), không có trường hợp nào có “Giấy chứng nhận học xong chương trình” như của anh Minh, nói cách khác, anh Minh là trường hợp duy nhất được cấp giấy chứng nhận do anh Đỗ Nguyên Phương ký.

Chắc hồi đó, anh Minh có gặp anh Đỗ Nguyên Phương, trình bày lý do và xin “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình Chuyên tu”, rồi anh Đỗ Nguyên Phương có ký. Trên thực tế, giấy chứng nhận đó không có số lưu trữ nên chỉ là giấy xác nhận.

- PV: Ông giải thích sao khi trong đơn trình bày của ông Minh có nói, năm 1995 khi có chủ trương chuẩn hóa trình độ thạc sỹ, vì chưa tốt nghiệp nên ông Minh có viết đơn gửi Giám đốc Học viện xin được bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Thầy Lê Hữu Nghĩa (nguyên giáo viên hướng dẫn ông Minh làm luận văn tốt nghiệp năm 1987, nay là Giám đốc Học viện) đã bút phê đồng ý vào đơn gửi Vụ Sau đại học, nhờ đó ông Minh có “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình”, ông Minh không đi xin?

- Ông Ngô Mạnh Hà: Về vấn đề này, chúng tôi cũng đã xem xét. Trong tập hồ sơ gửi đến tay tôi, từ đơn tố cáo của anh Thập, bản giải trình của anh Minh lẫn hồ sơ lưu tại Học viện đều không có. Tôi đã dành nhiều thời gian tìm kiếm, lục lại nhưng chưa hề thấy văn bản nào có chữ ký của anh Lê Hữu Nghĩa. Bản có bút phê đó ở đâu, tôi không rõ, ở Thanh tra Học viện không có.

Để vụ việc của ông Bạch Đặng Minh kéo dài đến tận bây giờ, lỗi thuộc về 3 cơ quan thẩm định. Thực tế, trong quá trình thẩm tra, xác minh, 3 cơ quan thẩm định đã nhận ra khuyết điểm sơ suất, thiếu kiểm tra kỹ dẫn đến để lọt trường hợp này.

(Ông Ngô Mạnh Hà - Chánh Thanh tra Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh)

- PV: Có gì mâu thuẫn không, khi trong công văn gửi ông Thập thì trả lời: “Năm 1995, ông Bạch Đăng Minh đến Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh xin cấp “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình Chuyên tu chuyên ngành Triết học”. Trong công văn gửi ông Minh lại nói: “Năm 1995, ông có đến Học viện để nhận “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình Chuyên tu chuyên ngành Triết học”?

- Ông Ngô Mạnh Hà: Tôi cho rằng, có lẽ công văn có sơ suất trong việc đánh máy và gửi đi. Tôi suy nghĩ đơn giản, việc ông Minh đến đây xin hay nhận là tương đương nhau. Có chăng chỉ là sự khác biệt về mặt câu chữ, đó không phải là bản chất của sự việc. Tôi tin anh Minh không có sự gian lận, tiêu cực hay chạy chọt ở đây.

- PV: Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, ông Thập có đề cập đến việc ông Minh được chuẩn hóa trình độ Thạc sỹ và được cấp bằng Thạc sỹ là không hợp pháp. ý kiến của ông xung quanh kết luận này? Ông Minh sai hay không sai? Có lỗi hay không có lỗi?

- Ông Ngô Mạnh Hà: Khóa học kéo dài từ 1986-1988, nhưng mới xong phần lên lớp, chưa đi thực tế anh Minh bị kỷ luật trả về trường ĐH Luật Hà Nội (năm 1988) và bị kỷ luật với hình thức Đảng (1988). Thực ra, việc thi hành kỷ luật chỉ có thời hiệu thôi. 8 năm là khoảng thời gian quá dài. Việc anh Minh quay lại trường làm đơn xin làm hồ sơ chuẩn hóa trình độ Thạc sỹ không có gì đáng nói. Điều đáng nói là tờ “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình”.

Về nguyên tắc, hồ sơ bảo vệ luận văn Thạc sỹ phải qua 3 cơ quan thẩm định: Vụ Sau đại học - Viện nghiên cứu Mác - Lênin và Tư tưởng HCM; Hội đồng chuẩn hóa trình độ Thạc sỹ - Viện nghiên cứu Mác - Lênin và Tư tưởng HCM; Hội đồng xét duyệt và thẩm định hồ sơ cấp bằng Thạc sỹ khoa học Mác - Lênin cấp quốc gia thuộc Bộ GD-ĐT. Đáng lý hồi đó, trước khi cho bảo vệ, 3 cơ quan thẩm định phải kiểm tra chặt chẽ. Trên thực tế, “Giấy chứng nhận tốt nghiệp” rất khác “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình”.

- PV: Như vậy là đã rõ, việc để lọt bằng Thạc sỹ của ông Minh có lỗi của 3 Hội đồng thẩm định. Giả thiết, ông Minh vì sự tắc trách này mà bị thu hồi bằng thì 3 Hội đồng này có đứng ra xin lỗi ông Minh hay không?

- Ông Ngô Mạnh Hà: Hiện nay, 3 Hội đồng này đã giải tán, những người làm việc hồi đó đã nghỉ hưu. Do đó, giả thiết trên không thể thực hiện được.

- PV: Trong đơn tố cáo, ông Thập cho rằng không chỉ bằng của ông Minh là bằng giả mà cả “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình” do ông Đỗ Nguyên Phương ký cũng là giấy giả, chữ ký giả và dấu giả. Thực, hư vấn đề ra sao, thưa ông?

- Ông Ngô Mạnh Hà: Chúng tôi khẳng định đây là giấy thật, chữ ký thật và dấu thật của Học viện, anh Minh không hề giả mạo. Chúng tôi đã yêu cầu anh Minh mang bản chính “Giấy chứng nhận đã học xong chương trình Chuyên tu chuyên ngành Triết học” và kiểm tra kỹ rồi.

Mỹ Linh

(Thực hiện)

Kỳ cuối: Giải quyết “thấu tình, đạt lý”?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top