Kỳ 3: Dùng mọi thủ đoạn mánh khóe ép dân        

0 Qúy Nhâm
(ANTĐ) - Do biết nhìn xa trông rộng nên mấy lần cấp trên đề bạt, gợi ý chuyển qua công tác khác, nhưng ông Nguyễn Văn Khỏe vẫn cương quyết xin ở lại công tác chính quyền. Vì chỉ với vai trò này, trong tương lai mới mở ra con đường làm ăn và kinh doanh đất đai mang lại lợi nhuận béo bở nhất.

Người làm “Vua” một cõi:

Kỳ 3: Dùng mọi thủ đoạn mánh khóe ép dân        

(ANTĐ) - Do biết nhìn xa trông rộng nên mấy lần cấp trên đề bạt, gợi ý chuyển qua công tác khác, nhưng ông Nguyễn Văn Khỏe vẫn cương quyết xin ở lại công tác chính quyền. Vì chỉ với vai trò này, trong tương lai mới mở ra con đường làm ăn và kinh doanh đất đai mang lại lợi nhuận béo bở nhất.

>>> Kỳ 1: Từ người kể chuyện tiếu lâm phất lên Chủ tịch huyện

>>> Kỳ 2: Nghệ thuật “múa” chữ ký

Khi nắm chức vụ Chủ tịch xã An Phú Đông thì thị trường đất đai ở Hóc Môn rục rịch chuyển biến, lợi dụng quyền hạn của mình và với cái đầu nhạy bén nắm bắt cơ hội làm ăn, Tám Khỏe lách chủ trương của trên, biến nó thành cơ hội làm giàu cho bản thân. Tám Khỏa đề ra phương châm “lấy mỡ rán bánh” và “cái bánh” đất đai ấy làm lợi cho ngân sách thì ít mà rơi vào túi cá nhân Tám Khỏe thì nhiều.

Thế nhưng dạo ấy Tám Khỏe lại được lãnh đạo khen là người có đầu óc “năng động” trong cơ chế thị trường, biết biến nguồn tài sản đất đai mênh mông ở địa phương thành tiền, đóng góp vào nguồn thu ngân sách của xã còn quá khó khăn mà theo Tám Khỏe là đang “mất cân đối”, cần phải bù đắp vào khoảng trống ấy bằng nỗ lực tự thân của địa phương chứ không chờ cấp trên(!?). Tám Khỏe được khen là một cán bộ lãnh đạo xã trẻ, năng nổ, có nhiều tư duy mới và lên chức rất nhanh.

Chính vì được khen là vận dụng một cách “sáng tạo” chủ trương, chính sách, nên Tám Khỏe cũng ra sức “sáng tạo” những đòn phép lách chủ trương chính sách và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để… ép dân bán đất với giá “Nhà nước” rồi bán lại cho “đầu nậu” với giá thỏa thuận. Phần chênh lệch lợi nhuận cực lớn này rơi vào túi cá nhân Tám Khỏe như nước chảy về chỗ trũng.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, và cũng do chính Tám Khỏe báo cáo bằng văn bản, ký tên đóng dấu hẳn hoi vào ngày 10-1-1991 thì với “thành tích” 8 vụ mua bán đất của xã như kiểu trên đã thu lợi hơn 293 triệu đồng. Xin nhấn mạnh, giá vàng vào thời điểm đầu năm 1991 chỉ có 2,15 triệu một lạng.

Do nắm được chủ trương, Tám Khỏe và một số cán bộ “cánh hẩu” chọn được một khu đất khoảng 12.000m2 của 10 hộ dân đang canh tác ở xã An Phú Đông “hô” là đất nằm trong khu quy hoạch nên xã “sang nhượng, đền bù thành quả lao động” chỉ với số tiền 78,53 triệu đồng.

Có khu đất bát ngát, lại nằm ở nơi đắc địa, Tám Khỏe liền cắt ra làm 2 phần: Một khu gồm 8.000m2 “sang” ngay cho ông Lâm Trúc Nhỏ với giá 140 triệu đồng. Phần còn lại gồm 2.000m2 “gả” cho bà Trần Thị Lệ Hoa lấy 40 triệu đồng.

Vậy là ông Tám Khỏe “làm lợi” cho xã hơn 101 triệu đồng mà còn thừa ra 2.000m2. Cũng bằng cách thức trên, ông Tám Khỏe “sang nhượng” một khu đất ở ấp 3 xã An Phú Đông gồm 4.500m2 với giá 7,875 triệu đồng và bán ngay cho Xí nghiệp thuốc lá Hoa Cúc giá 35 triệu đồng, lời 27 triệu đồng.

Với đầu óc “sáng tạo” không ngừng, Tám Khỏe không chỉ ép dân mua đất tư bán sang tay mà còn mang luôn cả đất công đem bán. Ví dụ như khu đất 8.000m2 ở ấp 3 Quốc lộ 1A dùng làm sân bóng đá và khu sinh hoạt thể dục-thể thao cho thanh thiếu niên và giao lưu văn hóa của xã.

Do sân bóng đá chưa đủ tiêu chuẩn của một doanh nghiệp “đặt hàng”, nên Tám Khỏe bật đèn xanh cho các “đệ tử” ép các hộ dân chung quanh gom thêm 2.000m2 gồm đất và nhà của các hộ Đặng Thu Tài, Trần Thị Liên, La Hoài Linh… nhập vào khu đất sân bóng đá thành 10.000m2 bán cho doanh nghiệp Lâm Sản 2 giá 120 triệu đồng, trong khi chỉ “sang nhượng thành quả lao động” cho các hộ dân tổng cộng 26,4 triệu đồng.

Các hộ dân bị xử ép sợ oai ông Chủ tịch xã đang lên có uy thế như một ông “trùm” nên đành bấm bụng dời nhà, dọn đi nơi khác. Trong lúc Tám Khỏe hí hửng báo cáo “thành tích” giúp doanh nghiệp phát triển, thu về lợi nhuận 93 triệu đồng thì dân khóc dở, mếu dở và xã mất luôn sân bóng đá và nơi sinh hoạt văn hóa-thể thao.

Chưa dừng lại ở đó, trong cơn “say men chiến thắng đất đai” và được khen là cán bộ có đầu óc “sáng tạo”, Tám Khỏe mang luôn khu đất dành làm trường học cho con em ở xã gồm 5.500m2 rồi “sang nhượng thành quả lao động” của ông Nguyễn Thành Mỹ lấy thêm 9.500m2 sáp nhập lại thành khu đất rộng 15.000m2 bán cho bà Trần thị Ngân Hoa xây dựng xí nghiệp.

Bà Hoa ngoài việc trả 93 triệu đồng cho xã, còn phải bù thêm lô đất cạnh Quốc lộ 1A để Tám Khỏe bán cho ông Hồ Văn Be xây dựng xí nghiệp sản xuất ván ép giá 65 triệu đồng. Tám Khỏe cũng rất hãnh diện với “thành tích” này vì mang lợi về cho xã hơn 54 triệu đồng, nhưng người dân trong xã thì búc xúc vì mất… trường học của con em mình.

Qúy Nhâm

Kỳ 4: Trù dập, vu khống người tố cáo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top