Kỳ 2: Bao giờ dừng lại?                                      &nbs

0 Hồ An
(ANTĐ) - Giữa lúc vụ án “Môi giới hôn nhân trái phép” tại nhà hàng Đại Nam trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị bắt quả tang, đang tiến hành điều tra làm rõ thì chiều 26-9, một vụ môi giới hôn nhân trái phép khác lại bị phát hiện, phá vỡ. Cầm đầu đường dây này là người đàn ông Hàn Quốc có tên là Kim Chang Hak 51 tuổi, tạm trú tại số 42/17 đường Nguyễn Minh Hoàng P12, quận Tân Bình.

Thảm trạng “xem mặt cô dâu”:

Kỳ 2: Bao giờ dừng lại?                                       

(ANTĐ) - Giữa lúc vụ án “Môi giới hôn nhân trái phép” tại nhà hàng Đại Nam trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị bắt quả tang, đang tiến hành điều tra làm rõ thì chiều 26-9, một vụ môi giới hôn nhân trái phép khác lại bị phát hiện, phá vỡ. Cầm đầu đường dây này là người đàn ông Hàn Quốc có tên là Kim Chang Hak 51 tuổi, tạm trú tại số 42/17 đường Nguyễn Minh Hoàng P12, quận Tân Bình.

>>> Kỳ 1: Hoàn cảnh dở khóc dở cười

Trước đó một ngày (25-9), vào lúc 8h sáng, các trinh sát của Đội 5 Phòng PC14 - CATP.HCM phát hiện, theo dõi một ôtô loại 15 chỗ, chở 4 người đàn ông Hàn Quốc khả nghi đến nhà số 66 đường C18, khu K300 P12, quận Tân Bình. Lúc xe quay ra, các trinh sát phát hiện trên xe có thêm 3 cô gái trẻ, xe ôtô đưa 3 cô gái này đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở quận 5 để thử máu và khám bệnh tâm thần với mục đích kết hôn với người nước ngoài.

Xong việc, xe ôtô đưa 4 người đàn ông Hàn Quốc về nhà số 42/17 Nguyễn Minh Hoàng, P12, quận Tân Bình và đưa 3 cô gái trở về địa chỉ cũ. Lập tức lực lượng công an bất ngờ ập vào kiểm tra nhà 66 đường C18 nêu trên và đã phát hiện tại đây 12 cô gái không đăng ký tạm trú.

Khi xác minh, địa chỉ này là nơi tập kết các cô gái ở các tỉnh miền Tây về nuôi dưỡng, quản lý, chờ ngày tổ chức cho đàn ông Hàn Quốc xem mặt, chọn lấy làm vợ. Nhà tập kết, nuôi dưỡng các cô gái cũng là điểm xem mặt cô dâu và trong số họ đã có 5 cô được chọn, vừa hoàn tất hồ sơ nộp làm thủ tục chờ ngày sang Hàn Quốc.

Quản lý nhà nuôi dưỡng này là Võ Kim Luân, 26 tuổi, quê Tây Ninh. Luân khai anh ta được tổ chức môi giới giao trách nhiệm quản lý các cô gái, kiêm thông dịch viên tiếng Hàn, đồng thời cũng là “giáo viên” dạy cấp tốc tiếng Hàn cho các cô gái muốn lấy chồng Hàn Quốc. Võ Kim Luân được “ông chủ” tổ chức môi giới Kim Chang Hak thuê, trả lương 2,5 triệu đồng/tháng. Ngoài Luân, còn có một phụ nữ tên Hiền, chuyên lo khâu sinh hoạt, ăn uống cho các cô gái.

Kế đó, công an cũng tiến hành kiểm tra nhà số 42/17 Nguyễn Minh Hoàng, phát hiện tại đây có 6 người Hàn Quốc, trong đó có 1 nữ và tất nhiên Kim Chang Hak là kẻ chủ chốt trong tổ chức môi giới hôn nhân trái phép này. Kim Chang Hak khai nhận, ông ta làm cho một công ty môi giới kết hôn Hàn Quốc, ông ta được công ty giao nhiệm vụ sang Việt Nam chờ đón các chú rể từ Hàn Quốc qua và tổ chức cho họ xem mặt các cô gái Việt Nam, tiến hành làm đám cưới khi họ chọn được vợ, nuôi ăn, dạy các cô gái học tiếng Hàn để chuẩn bị về xứ Hàn làm dâu.

Các cô dâu “hy vọng” được xuất ngoại?

Khi có người chọn được vợ thì Kim Chang Hak được công ty trả thù lao 2.500USD. Mỗi tháng ông ta “môi giới” được 5-7 cặp chồng Hàn vợ Việt. Được biết Kim Chang Hak không xa lạ gì với CQĐT Công an quận Tân Bình, ông ta từng bị xử phạt khi một lần vào năm 2005, đã móc nối với một phụ nữ Việt Nam tổ chức cho 20 cô gái để đàn ông Hàn Quốc xem mặt. Nhưng sau lần xử phạt hành chính đó, Kim Chang Hak không ngán mà vẫn quay lại Việt Nam làm nghề môi giới hôn nhân trái phép như không có việc gì xảy  ra.

Chưa hết, cách đó không bao lâu, vào ngày 5-10, một vụ môi giới hôn nhân trái pháp luật cũng đã bị công an phá vỡ tại một nhà hàng nằm trên đường Trần Phú, P8, quận 5, giải thoát cho 3 cô gái. Và mới đây nhất, vào lúc 10h45 ngày 16-10 lực lượng công an phối hợp gồm: Bộ Công an, Phòng PC14 - Công an TP.HCM, CAP 7, quận Gò Vấp đã ập vào nhà số 34/34 đường Phạm Huy Thông, P7, quận Gò Vấp do bà Hoàng Thị Dung 52 tuổi làm chủ, bắt quả tang vụ 2 người đàn ông Hàn Quốc xem mặt một lúc… 54 cô gái VN. 

Vào ngày, giờ nói trên, lực lượng công an phối hợp ập vào thì phát hiện 2 cô gái đang đứng cho 2 người đàn ông Hàn Quốc xem mặt  trong một căn phòng kín ở tầng 1. Kiểm tra tầng 2 công an phát hiện thêm 52 cô gái khác đang bị giấu trong một căn phòng chật cứng, chờ tới lượt “trình diện” 2 người đàn ông Hàn Quốc kia.

Đây là một tổ chức môi giới hôn nhân trái phép tương đối quy mô, bài bản vì từng người trong đường dây được phân công, phân nhiệm rõ ràng: Bà Imun Yong 40 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc là người đại diện của công ty môi giới Hàn Quốc dẫn đoàn, đưa 2 người đàn ông Hàn Quốc là Ban Ky Hyong 41 tuổi và Ev Chun Ku 45 tuổi sang VN xem mặt cô dâu.

Bà Imun Yong đã liên hệ với  một số người môi giới, chuyên cung cấp gái quê, hầu hết ở miền Tây để giới thiệu cho 2 người đàn ông Hàn Quốc này. Nguyễn Hải Đức 28 tuổi, quê Khánh Hòa và Nguyễn Thị Moa 43 tuổi, quê Hậu Giang đã thuê hàng chục taxi để chở các cô gái lần lượt tập kết tại điểm hẹn là căn nhà nói trên. Khi 2 người đàn ông Hàn Quốc chọn được vợ, phần thủ tục kết hôn sẽ do Lý Bá Chiêu 38 tuổi, trú tại quận 10 lo, bất đồng ngôn ngữ thì có một phiên dịch. Trong số 54 cô gái  có 32 cô quê Hậu Giang, 10 cô ở Cần Thơ, 8 cô ở Cà Mau, 2 cô ở Vĩnh Long, 1 cô ở Kiên Giang, và 1 cô ở Bạc Liêu.

Như vậy, theo thống kê của cơ quan công an thì chỉ trong vòng 20 ngày gần đây đã có tới 4 vụ tổ chức môi giới hôn nhân trái phép bị phát hiện, phá vỡ. Nếu biện pháp xử lý quá nhẹ, thảm trạng này bao giờ mới chấm dứt?

Hồ An

Kỳ sau:  Số phận nghiệt ngã trên những gót chân quê

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top