Kỳ 2: “Vỏ quýt dày”cần “móng tay” nhọn

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Nạn trộm cắp tại nhà ga, bến xe cũng như trên tàu hỏa ngày càng tinh vi. Việc hành khách bị mất đồ thì ngoài yếu tố chủ quan, trách nhiệm của các đơn vị chức năng như cảnh sát bảo vệ ga, nhân viên nhà ga, xe lửa phải được tính đến. Để trấn áp hiệu quả loại hình tội phạm này, ngoài các yếu tố chuyên môn nghiệp vụ cần nâng cao thì sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên ngành là vô cùng quan trọng.

Đề phòng trộm cắp khi đi tàu:

Kỳ 2: “Vỏ quýt dày”cần “móng tay” nhọn

(ANTĐ) - Nạn trộm cắp tại nhà ga, bến xe cũng như trên tàu hỏa ngày càng tinh vi. Việc hành khách bị mất đồ thì ngoài yếu tố chủ quan, trách nhiệm của các đơn vị chức năng như cảnh sát bảo vệ ga, nhân viên nhà ga, xe lửa phải được tính đến. Để trấn áp hiệu quả loại hình tội phạm này, ngoài các yếu tố chuyên môn nghiệp vụ cần nâng cao thì sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên ngành là vô cùng quan trọng.

>>> Thâm nhập “thế giới đạo chích”

Nhiều tên đạo chích còn lợi dụng việc hành khách mua vé chuyển tàu để “xoáy” đồ

Giảm nhưng chưa hết

Theo một vị lãnh đạo ngành đường sắt sẽ chẳng có vị trưởng ga nào dám khẳng định trong hàng nghìn hành khách lên xuống tàu tại ga mình phụ trách không có lẫn “đạo chích” lên xuống theo. Những tên tội phạm trộm cắp trên các tuyến tàu, xe thường dùng các thủ thuật như lân la trò chuyện, làm quen rồi tạo cảm giác thân thiện cho những hành khách đi cùng để chờ cơ hội thuận tiện sẽ ra tay.

Nhằm trấn áp hiệu quả loại tội phạm này, trong thời gian qua, cùng với các ban, ngành chức năng khác, trạm cảnh sát bảo vệ ga cũng như nhân viên bảo vệ trên tàu đã có nhiều cố gắng trong công tác đấu tranh phòng ngừa và trấn áp.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Hoàng Đăng Kiều - Phó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát Ga Hà Nội cho biết: “Tại Ga Hà Nội, tính trung bình mỗi ngày đêm có khoảng 40 chuyến tàu ra vào ga. Vào những ngày lễ tết, số lượng hành khách còn tăng lên theo cấp số nhân. Do đó, để đảm bảo an toàn tài sản cho hơn 10.000 hành khách trong một ngày bình thường với thời gian lên xuống tàu chủ yếu về đêm không phải là công việc dễ dàng”.

Theo tài liệu của Trạm Cảnh sát Ga Hà Nội, chỉ tính riêng 10 tháng của năm 2008, tại Ga Hà Nội đã xảy ra 12 vụ phạm tội như: Trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng… Trong 12 vụ kể trên, cơ quan CSĐT đã khám phá được 9 vụ.

Tất cả những đối tượng cùng tang vật có liên quan đều được xử lý theo đúng qui định của pháp luật. Số vụ án cướp giật, lấy trộm hàng hóa, hành lý, tư trang của hành khách đã giảm. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ga và Trạm Cảnh sát Ga Hà Nội, trong 2 tháng cuối năm khi lưu lượng người và hàng hóa gia tăng đột biến, cũng là thời gian “làm ăn” của bọn “đạo chích”.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Trong Hội nghị sơ kết về công tác phối hợp giải quyết tình hình an ninh trật tự và trật tự đô thị tại Ga Hà Nội vừa được tổ chức đầu tháng qua, các đồng chí lãnh đạo Ga Hà Nội cũng như các đơn vị có liên quan đã thống nhất coi công tác phòng chống tội phạm trong đó có tội trộm cắp tại ga là ưu tiên hàng đầu.

Để làm tốt công tác trên, việc liên kết giữa các đơn vị chức năng có trách nhiệm tại khu vực Ga Hà Nội là vô cùng cần thiết và quan trọng. Cũng theo Trung tá Hoàng Đăng Kiều: “Việc thu hồi tài sản bị mất cũng như tìm được người bị hại để lấy lời khai, nhân chứng trên những chuyến tàu là hết sức khó khăn.

Có những trường hợp chúng tôi đã bắt giữ được đối tượng cùng tang vật trộm cắp nhưng không liên lạc được với người bị hại để trả lại tài sản. Về tình trạng lang thang trộm cắp chúng tôi cũng đã có những biện pháp đấu tranh quét vét các đối tượng lang thang tại nhà ga.

Nếu như trước kia có số đông các đối tượng lang thang ăn ngủ vật vờ trong ga và chờ cho những chuyến tàu về ga để trộm cắp tài sản của hành khách thì đến nay tình trạng này đã cơ bản không còn. Các đối tượng này chỉ lợi dụng việc các chuyến tàu vào ga đi chậm lại ở những đoạn phố có chắn giao cắt như Nguyễn Khuyến, Khâm Thiên để leo lên tàu trộm cắp”.

Bên cạnh tình trạng trộm cắp tại nhà ga, trên tàu, hiện nay tại khu vực quảng trường ga A có số lượng lớn đối tượng lang thang tụ tập biến nơi đây thành địa bàn làm ăn sinh sống. Các đối tượng như cò mồi, buôn bán vé, cuống vé, hóa đơn… vẫn hoạt động.

Những hoạt động này diễn ra trong suốt thời gian dài và gây bức xúc đối với những người qua đường cũng như các hành khách đi tàu. Đã có không ít trường hợp hành khách khi vào mua vé tại quầy bán vé không được đành phải quay ra mua vé của những đối tượng cò mồi bên ngoài với giá cao gấp nhiều lần giá niêm yết. Cá biệt có những trường hợp mua phải vé giả…

Để tránh tình trạng nhân viên nhà ga “tuồn” vé ra ngoài, móc ngoặc với các đối tượng cò mồi bán giá cao, lãnh đạo Ga Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, lãnh đạo Ga Hà Nội cũng thừa nhận việc này rất khó quản lý vì ai cũng có thể mua được vé với số lượng không hạn chế.

Hiện nay, để thuận tiện cho hành khách đi tàu cũng như những người dân được vào ga đưa đón người thân, Ga Hà Nội đã tổ chức bán loại vé đón tiễn. Xét về khía cạnh vận chuyển cũng như phục vụ hành khách thì đây là một dịch vụ rất cần thiết và được hành khách cũng như người dân có người thân đi tàu ủng hộ.

Tuy nhiên, một số đối tượng như “xe ôm”, lái xe taxi và cả những tên tội phạm trộm cắp đã lợi dụng tấm vé này để ra vào trong ga thoải mái. Chỉ cần 2.000 đồng mua vé đón tiễn, các đối tượng này được vào tận cửa toa tàu mời chào, lôi kéo hành khách. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tài sản của mình, bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị chức năng như công an và bảo vệ ga thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, phòng ngừa, bảo vệ tài sản của chính mình.          

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top