Kỳ 1:Những “chiêu” gây án khó lường

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Hình ảnh những con sông với dòng nước chảy hiền hòa, sóng nước nhẹ nhàng vỗ miên man vào hai bên bờ dường như đã in trong tâm trí và sự hình dung của nhiều người. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, ẩn trong những dáng vẻ yên bình ấy đã có biết bao nhiêu tên tội phạm khoác lên mình vỏ bọc là những người lương thiện để phạm tội.

Cuộc chiến gian nan chống tội phạm đường sông:

Kỳ 1:Những “chiêu” gây án khó lường

(ANTĐ) - Hình ảnh những con sông với dòng nước chảy hiền hòa, sóng nước nhẹ nhàng vỗ miên man vào hai bên bờ dường như đã in trong tâm trí và sự hình dung của nhiều người. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, ẩn trong những dáng vẻ yên bình ấy đã có biết bao nhiêu tên tội phạm khoác lên mình vỏ bọc là những người lương thiện để phạm tội.

Thuyền chài “mang họ” Chí Phèo

Xóm chài trên sông cũng là một địa chỉ ẩn nấp của các loại tội phạm

“Do đặc thù về địa hình, nơi sinh sống trên sông nước nên đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cách thức gây án của đối tượng tội phạm đường sông. Tội phạm đường sông không đa dạng và nhiều như tội phạm hoạt động trên cạn, tuy nhiên bọn chúng lại có những “chiêu” hoạt động rất “quái”, rất riêng”. Nhận xét này đã được đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó Trưởng phòng CSGT đường thủy CATP Hà Nội đánh giá. Từ những thủ đoạn ăn vạ như Chí Phèo hay trấn lột tài sản trắng trợn giữa ban ngày dưới vỏ bọc là những đối tượng có học thức cũng được bọn tội phạm này mang ra sử dụng.

Còn nhớ những năm trước, khi Phòng CSGT đường thủy - CATP vẫn còn trực thuộc Phòng CSGT đường bộ-đường sắt bây giờ, các CBCS CSGT đã vô cùng vất vả trong việc dọn sạch những khúc “sông bẩn” với những “ngư phủ” mang “họ” Chí Phèo. Trao đổi với PV Báo ANTĐ, chỉ huy Đội tuần tra CSGT đường thủy số 2 hồi tưởng:

“Chuyên án sông Hồng” được Cục CSGT đường thủy phối hợp với lực lượng công an ở các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tây (cũ) triệt phá ngày nào dường như vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những CBCS. Vào thời điểm những ngày cuối năm 2006, tại các khúc sông Hồng thuộc địa phận giáp ranh của Hà Nội với Hưng Yên, Hà Nội và Hoà Bình xuất hiện hơn chục đối tượng cưỡng đoạt tiền của các chủ tàu thuyền. Hàng ngày, những đối tượng tội phạm đội lốt ngư phủ mang lưới lên thuyền rồi chèo thuyền ra giữa dòng sông.

Cứ luồng lạch nào tàu thuyền hay đi là những tấm lưới rách lại được những đối tượng này thả vắt ngang sông. Sau khi đã thả lưới, những chiếc thuyền này liền dạt vào bờ hoặc lập lềnh nổi gần đó để phục bắt “con mồi”. Nhiều tàu thuyền chở hàng hóa đi qua đã vô tình cuốn phải những tấm lưới mắc vào chân vịt. Và chỉ chờ có vậy, những chiếc thuyền đang đậu gần đó liền phóng tới bù lu bù loa để ăn vạ. Thậm chí có những đối tượng còn chứa lưới rách trên thuyền để khi lao ra ôm theo lặn xuống sông rồi mang lên làm “chứng cứ” để đòi tiền chủ thuyền.

Trong suốt quãng thời gian 90 ngày đêm, các trinh sát hình sự cũng như CSGT đường thủy đã phải hóa trang thành những người lái tàu, thuyền chài đánh cá để tiếp cận những đối tượng phạm tội. Sau những ngày dài dập dềnh ăn ngủ cùng sông nước, vào một ngày giá lạnh của mùa đông, 11 đối tượng chuyên thả lưới rách ăn vạ, cưỡng đoạt tài sản của lái tàu trên đoạn sông Hồng từ cảng Hồng Vân (Thường Tín) đến bến phà Chèm (Thanh Trì) đã bị lực lượng chức năng tóm gọn.

Khi lưu manh làm…giám đốc

Mùa nước cạn là “mùa” làm ăn của những đối tượng tội phạm đội lốt các công ty cứu hộ bất hợp pháp

Nếu như thủ đoạn dùng lưới rách thả trên sông để hòng ăn vạ các chủ thuyền chỉ được những đám “cò con” hoặc “đầu gấu” làng sử dụng thì những tên tội phạm cộm cán lại có các “chiêu” khác tinh vi và xảo quyệt hơn rất nhiều. Thay vì hàng ngày mang lưới rách thả trên sông để ăn vạ bắt đền những chủ thuyền chạy tàu mắc phải, những đối tượng này còn làm bộ mặt nhân từ khi “giúp” các chủ tàu thuyền tránh đi vào những khu vực nước cạn, bãi bồi.

 Theo khảo sát của Cục CSGT đường thủy, trên tuyến sông Hồng có rất nhiều đoạn vào mùa nước cạn mực nước xuống thấp, nếu những tàu thuyền nào không đi quen luồng lạch rất dễ bị mắc cạn. Thấy vậy, nhiều đối tượng phạm tội đã mua sắm thuyền, tập hợp lực lượng rồi thành lập ra những “công ty cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền trên sông”.

Nói về thủ đoạn các tên tội phạm tập hợp nhau lại thành lập những công ty cứu hộ, cứu nạn “ma” trên sông, một chỉ huy thuộc Đội Cảnh sát đặc nhiệm của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP cho biết, nhiều đối tượng với cái mác rất oai là giám đốc, là nhân viên cứu hộ nhưng thực chất đều là những tên tội phạm cộm cán. Chuyên án bắt giữ 6 đối tượng tội phạm cướp, cưỡng đoạt tiền của các chủ thuyền núp dưới danh nghĩa Công ty  TNHH Thành Đạt vừa qua là một ví dụ.

Cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Văn Thụ với chức danh Giám đốc và tay trợ thủ đắc lực đồng thời cũng là một kẻ lưu manh có hạng là Đỗ Mạnh Báu làm Phó Giám đốc. Hai tên đã tập hợp rất nhiều đàn em và tổ chức sử dụng tàu, thuyền đi thu tiền chỉ dẫn luồng lạch mỗi khi có tàu thuyền đi qua đây mà trên thực tế bọn chúng không hề dẫn đường hay làm phao tiêu báo hiệu. Bằng thủ đoạn này, có tháng các đối tượng đã cưỡng đoạt được của các chủ thuyền số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

 Nhiều chủ tàu thuyền không chịu nộp “tô”, đóng “thuế” đã bị chúng cho đàn em đánh đập hoặc cản thuyền giữa dòng sông không cho tàu đi qua cuối cùng bắt buộc phải đóng tiền. Hoạt động phạm tội của bọn chúng đã gây bất bình và hoang mang trong một thời gian dài cho người dân cũng như rất nhiều tàu thuyền đi lại trên sông.

(Còn nữa)

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top