Kỳ 1: Phá ổ nhóm trộm chuông chùa

0 (Còn tiếp)
(ANTĐ) - Thời gian vừa qua ở các tỉnh miền Tây bỗng nổi lên nạn chuông đồng ở các chùa bị mất trộm. Nhiều chùa bị mất chuông và các vật dụng thờ tự rất hoang mang, lo lắng. Mới đây Công an tỉnh Trà Vinh và Công an tỉnh Bến Tre đã phối hợp triệt phá được băng trộm chuông chùa liên tỉnh do tên Phạm Hùng Chiến tức Chiến  “9 ngón” cầm đầu.

Kỳ 1: Phá ổ nhóm trộm chuông chùa

(ANTĐ) - Thời gian vừa qua ở các tỉnh miền Tây bỗng nổi lên nạn chuông đồng ở các chùa bị mất trộm. Nhiều chùa bị mất chuông và các vật dụng thờ tự rất hoang mang, lo lắng. Mới đây Công an tỉnh Trà Vinh và Công an tỉnh Bến Tre đã phối hợp triệt phá được băng trộm chuông chùa liên tỉnh do tên Phạm Hùng Chiến tức Chiến  “9 ngón” cầm đầu.

Liều lĩnh và táo tợn

Chùa Phước An là một ngôi chùa lớn nằm trên địa bàn ấp 8, xã Trường An, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Chùa nằm cạnh bờ sông nên khách thập phương đến viếng chùa thường đi bằng phương tiện ghe, xuồng… Chùa Phước An có một chuông đồng to, nặng khoảng 50kg (đại hồng chung). Bỗng đêm 10 rạng sáng 11-10-2007 người phụ trách đánh chuông thức dậy như thường lệ ngỡ ngàng thấy đại hồng chung đã biến mất.             

Sáng hôm đó sư trụ trì chùa Phước An  cấp tốc đến Công an xã báo, chùa bị mất trộm chuông và nhiều vật dụng thờ tự khác như chuông tụng, lư hương, chân đèn… trị giá trên 60 triệu đồng. Nhận được tin báo của sư trụ trì chùa Phước An, CA xã Trường An báo về CA huyện Càng Long và vụ việc nghiêm trọng này được báo về CA tỉnh Trà Vinh.

Chỉ trong 4 tháng: từ tháng 2 đến tháng 6-2007 nhiều chùa ở các huyện Tiểu Cần, Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú… đã liên tiếp xảy ra 8 vụ trộm, mất 16 chuông đồng và nhiều vật dụng bằng đồng, thau dùng thờ cúng trong chùa, thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

Huyện Càng Long là địa phương thứ 5 của tỉnh Trà Vinh vừa bị trộm lấy mất chuông chùa Phước An đã khiến cho Ban Giám đốc CA tỉnh ra lệnh điều tra bằng được vụ việc. Lập tức lực lượng phối hợp từ CA tỉnh xuống các huyện được triển khai, khẩn trương tiến hành điều tra, truy xét để tìm ra bọn trộm liều lĩnh và táo tợn này.

Tỉnh Trà Vinh có 65 chùa và cơ sở thờ tự có đại hồng chung nằm rải rác trên địa bàn các huyện nêu trên. Theo chỉ đạo của Công an tỉnh, lực lượng công an phối hợp chia ra nhiều mũi, chọn 15 địa điểm, đặc biệt là những cơ sở thờ tự nằm dọc theo tuyến sông để mật phục, giăng lưới bắt bọn trộm.

Đêm 13-11, chỉ sau 2 ngày chùa Phước An bị mất chuông, lực lượng công an mật phục tại khu vực chùa Long Sơn, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần phát hiện ra bọn trộm chuông mò về đây, nhưng bọn trộm đánh hơi thấy nguy hiểm nên bỏ chạy mất dạng.

Lần theo dấu chân bọn trộm còn in lại trên bùn, trinh sát phát hiện trong số dấu chân ấy có một tên bàn chân chỉ có 4 ngón, bị cụt ngón út. Lập tức hồ sơ về tên trộm Phạm Hùng Chiến tức Chiến “9 ngón” bị CA tỉnh Bến Tre truy nã được đặc biệt chú ý.

Truy bắt Chiến “9 ngón”

Phạm Hùng Chiến, 45 tuổi, trú tại ấp 1, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có đặc điểm nhân dạng là có một bàn chân bị cụt ngón út. Hắn đã trốn thoát từ ngày 12-10-2006 và đã bị Công an tỉnh Bến Tre ra lệnh truy nã. Trao đổi thông tin này với CA tỉnh Bến Tre, CA tỉnh Trà Vinh được sự nhất trí trong nhận định và sự phối hợp tích cực của CA tỉnh Bến Tre để vây bắt Chiến “9 ngón”.

Khảo sát lại địa hình khu vực chùa Phước An, trinh sát nhận thấy chùa nằm sát bờ sông, có khả năng bọn trộm đã đột nhập chùa từ hướng này, sử dụng phương tiện ghe, xuồng, thậm chí cả tàu, thuyền để di chuyển.

Nguồn tin sư trụ trì chùa Phước An cung cấp rất đáng lưu ý: Trước đêm xảy ra vụ trộm, sư trụ trì thấy có nhiều ghe, xuồng đến neo đậu trên bến sông gần chùa, có một số đối tượng lạ mặt lên xuống bến sông không phải là phật tử đến viếng chùa, nhưng sư trụ trì nghĩ là khách thương hồ dừng chân, ghé bến nên không chú ý.

Thủ đoạn của bọn này rất xảo quyệt, ranh ma, cho thấy chúng có người vẽ ra kịch bản và đạo diễn trước khi quyết định “đánh quả”. Chúng đều nghiên cứu rất kỹ địa thế chùa: phải ở gần sông, thuận tiện cho phương tiện ghe, xuồng cập bến. Nếu chùa có tổ khám chữa bệnh từ thiện bằng thuốc Nam, bọn chúng sẽ giả dạng làm người bệnh đến khám, bốc thuốc… để nghiên cứu kỹ, vẽ sơ đồ vị trí chùa, đường đi lối lại, nơi để chuông, vật dụng giá trị để tiến hành thực hiện việc đột nhập.

Bọn chúng thường ra tay vào đêm khuya, bảo đảm lúc ấy trong chùa các sư đã ngủ. Khi đột nhập chúng đem theo đủ đồ nghề: bả chó, xà beng, kìm cộng lực, máy cắt sắt xách tay… khi ăn hàng xong chúng chia nhau mang, vác, khênh ra ghe, xuồng và tẩu thoát bằng đường thủy.

Bọn trộm chuông chùa thường đổi phương tiện vận chuyển, nhưng luôn luôn chúng sử dụng 2 ghe, một lớn, có trọng tải 6 tấn (chúng gọi là xe buýt) và một nhỏ, có trọng tải 1 tấn (chúng gọi là taxi). Ghe lớn chúng neo đậu ở xa, ghe nhỏ cập gần địa điểm gây án, dễ di chuyển trên địa bàn kênh, rạch, sát chùa để “ăn hàng”, và vận chuyển hàng ra ghe lớn.

Mỗi chuyến “đánh quả” chúng đi ít nhất 4 tên mà tên nào cũng thông thạo địa bàn sông nước như thuộc lòng bàn tay và lặn, lội giỏi.

(Còn tiếp)

Hồ An

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top